Lại nói cho có

1. Chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng vừa tuyên bố là đội tuyển Việt Nam không cần thiết phải mời những đối thủ có đẳng cấp cao vượt trội cho các trận đấu cọ xát trước AFF Cup 2014 làm gì, thì ngay lập tức, đến lượt Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh nhận định, Việt Nam chính là đội bóng có được sự chuẩn bị tốt nhất so với các đối thủ cùng dự AFF Cup 2014.

Ông Lê Hoài Anh dẫn chứng là tính đến thời điểm này, đội bóng của ông Miura đã trải qua gần 3 tháng chuẩn bị và có khoảng 11 trận đấu thử nghiệm lực lượng. So với Việt Nam, các đội tuyển khác trong khu vực gặp bất lợi hơn nhiều. Không chỉ giới hạn về quỹ thời gian chuẩn bị do vướng lịch thi đấu tại giải VĐQG, đa phần các đội tuyển của Đông Nam Á đều không tìm được “quân xanh” thật sự chất lượng. Ví dụ như Thái Lan, ngoài trận giao hữu với Trung Quốc chỉ có thêm 3 trận đấu nữa trước Philippines, Palestine và New Zealand. Nước đồng chủ nhà Singapore cũng chỉ có được những cữ dợt trước các đối thủ nhẹ ký như Hồng Công (TQ), Macao (TQ), Bahrain trong khi Malaysia tìm kiếm cơ hội cọ xát trước Indonesia, Campuchia, Syria. Thi đấu nhiều nhất là Phillippines - đối thủ cùng bảng với Việt Nam - cũng chỉ có 6 trận giao hữu. Tóm lại, số trận đấu tập của Việt Nam vừa nhiều mà chất lượng không kém hơn những đội khác.

Trận thua thứ 2 của SV Hàn Quốc (áo đỏ) chứng tỏ lần đến Việt Nam này, họ không thật sự mạnh. Ảnh: Dũng Phương

2. Hôm qua, đội Sinh viên Hàn Quốc, đối thủ gần nhất của đội tuyển Việt Nam đã để thua ĐTLA 1-2 tại BTV Cup dù so với trận trước họ đã được nghỉ ngơi và làm quen với thời tiết. Vậy là SV Hàn Quốc không chỉ kém mà là rất kém!

Tính như ông Lê Hoài Anh thì đứa trẻ lên 3 cũng làm được. Tuy nhiên, trong 11 trận giao hữu đó trận nào có chất lượng thực sự thì ông Hoài Anh lại không chỉ ra. Trong khi đó, ai cũng thấy, các trận với Hồng Công, U.23 Bahrain, đội tuyển Olympic Việt Nam, 2 CLB Đồng Nai và Quảng Nam cùng đội SV Hàn Quốc hầu như chẳng đem lại giá trị gì cả vì những đối thủ này đều yếu hơn Việt Nam. Như vậy, chỉ có 3 trận đá tập trên đất Nhật là có chút ý nghĩa. Tuy nhiên, theo nhận định của HLV Miura thì 3 trận đấu này không giúp ông thu hoạch được gì. Thứ nhất, đó là thời gian đội tuyển chưa tập chiến thuật, đang rèn thể lực. Thứ hai, đá với các CLB không đúng tính chất so với đá cùng cấp đội tuyển quốc gia.

Như vậy là trong 11 trận đấu theo cách tính của VFF thì đến 80% không đúng yêu cầu về huấn luyện. Trong khi đó, thử so sánh với Malaysia thì sẽ thấy dù họ đá ít nhưng lại có thể hiệu quả cao hơn chúng ta, ít nhất là về lý thuyết huấn luyện. Malaysia đá lần lượt với 1 đối thủ ngang tầm là Indonesia, sau đó là đối thủ yếu Campuchia và kế đến là một đội có đẳng cấp Syria. Trận đấu cuối cùng của họ trước AFF Cup chính là gặp Việt Nam ở sân Mỹ Đình. Như vậy, chỉ có 4 trận đấu nhưng trận nào ra trận đó, có lớp lang hoàn chỉnh chứ không phải 11 trận theo kiểu “cáp độ” như Việt Nam.

Tất nhiên, đội bóng của HLV Miura có thành công hay không thì vẫn còn đợi kết quả ở AFF Cup 2014. Nhưng nếu có thành công thì xin hãy xem đó là công lao của HLV người Nhật Bản này chứ đừng vội xem đó là kết quả của 11 trận đấu theo phép tính của VFF.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tomic và Kyrgios

“Trò chơi con nít” của Bernard Tomic và Nick Kyrgios: Chửi nhau trên MXH, thách đấu 1 triệu USD, có thể đấu cả… quyền Anh

Trong khi những tay vợt hàng đầu thế giới đang đấu với nhau để tìm ra Kẻ mạnh nhất ở Roland Garros 2022, thì Bernard Tomic và Nick Kyrgios đang đấu với nhau để tìm ra Kẻ giành chiến thắng trong “Trò chơi con nít” trên mạng xã hội. Cuộc chiến giữa 2 gã trai “con nít” của làng quần vợt Úc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và có thể sẽ phải phân định thắng thua bằng một trận đấu quần vợt trị giá 1 triệu USD, không loại trừ khả năng… đấu cả quyền Anh!