Lại nhức đầu chương trình “Thế hệ vàng” !

Sáng ngày 1-3, tám phụ huynh của các VĐV quần vợt thành phố cùng HLV Huỳnh Phú Quí đã đồng loạt ký tên vào lá đơn xin nghỉ thi đấu cho các đội tuyển trong thành phố và gửi lên các các lãnh đạo Ủy ban Nhân dân TPHCM và Sở TDTT thành phố.

Sự việc đã ngấm ngầm trong thời gian qua xung quanh chuyện tuyển chọn VĐV đi tập huấn ở tuyến trẻ và chương trình “Thế hệ vàng” của các bộ môn thể thao TPHCM. Ngọn lửa nay đã bùng to…

Gập ghềnh một “thế hệ”…

VĐV Nguyễn Ngọc Ái Vân.

Chương trình “Thế hệ vàng” của ngành thể thao TPHCM chính thức tiến hành từ năm 2004 với 10 môn điền kinh, bơi lội, thể dục, bóng bàn, quần vợt, xe đạp, Taekwondo, Judo, cờ Vua, cầu lông. Giờ chót chỉ còn 9 môn khi xe đạp không thể tiến hành được và UBND TPHCM dự kiến chi khoảng 20 tỷ đồng để thực hiện chương trình này.

Đây là chương trình đào tạo một thế hệ VĐV mới nhằm vực dậy phong trào thể thao thành phố trong tương lai cũng như đóng góp vào các đội tuyển thể thao quốc gia. Giai đoạn 1 đã kết thúc vào cuối năm 2004, kết quả từ chương trình dù chưa nói được gì nhiều ngoài một Mai Hoàng Mỹ Trang thật sự tỏa sáng ở môn  bóng bàn, bên cạnh đó cũng đã có một số VĐV được gọi vào tập trung đội dự tuyển QG như: Trần Ngọc Thịnh (điền kinh), Phạm Quang Vũ (Judo), Nguyễn Thái Hoàng Minh (Taekwondo) và Mai Hoàng Mỹ Trang, Hồ Ngọc Thuận (bóng bàn).

Còn lại vẫn rất nhiều chuyện để nói mà trong đó bất cập lớn nhất là chương trình này quá dàn trải nên mỗi môn chỉ được 2, 3 VĐV đi tập huấn do kinh phí không nhiều, vì thế hiệu quả không cao là lẽ tất yếu. Băn khoăn tiếp theo của các phụ huynh là việc học văn hóa của con em bởi hầu hết là đứt đoạn chuyện học hành ở xứ người, nhưng gây bứt xúc nhất cho các phụ huynh là tiêu chí và cách tuyển chọn VĐV cho chương trình.

Bởi những vấn đề trên mà chương trình “Thế hệ vàng” vẫn chưa nhận được sự đồng tình của những người trong cuộc. Một số phụ huynh đã không cho con em tham gia dù các VĐV trẻ này thật sự có tiềm năng như  Trần Huy Bảo ở môn bóng bàn nên mới có chuyện một số VĐV đã 18 tuổi mà vẫn có tên trong chương trình (!?)… Trong cuộc họp đầu năm 2005 với giới báo chí, lãnh đạo Sở TDTT đã nhìn nhận: “Cách tuyển chọn chương trình Thế hệ vàng quả là có nhiều vấn đề bất cập…”.

Khi phụ huynh làm áp lực

Bởi cách tuyển chọn “có nhiều vấn đề” mà ngay từ khi bắt đầu, chương trình đã gặp sự kiện tụng giữa phụ huynh VĐV và BHL. Nay khi giai đoạn 2 chuẩn bị khởi động đã nổ ra hàng loạt vụ khiếu kiện giữa phụ huynh của hai môn bóng bàn và quần vợt.

Đầu tiên là phụ huynh VĐV bóng bàn phản ứng với lãnh đạo bộ môn và ngành thể thao về những bất cập lẫn bất công trong việc tuyển chọn VĐV năng khiếu cũng như cho chương trình THV. Sự việc lùm xùm một thời gian, đến khi Ban Giám đốc Sở TDTT vào cuộc và hứa giải quyết thì mới có vẻ êm êm.

Nhưng hiện vụ việc vẫn còn âm ỉ và sẽ bùng nổ trở lại bất cứ lúc nào nên Bộ môn bóng bàn TPHCM vẫn chưa dám công bố danh sách VĐV sẽ tham gia đợt 2 chương trình Thế hệ vàng dù tháng 6 tới sẽ lên đường sang Trung Quốc tập huấn trở lại.

Và rồi gần đây, phụ huynh các VĐV quần vợt đang làm ầm ĩ lên chuyện 3 tay vợt trẻ trong danh sách của chương trình là Trần Lam Anh, Trần Thị Tâm Thảo, Nguyễn Ngọc Ái Vân hầu như không xứng đáng, họ có mặt bởi là “con ông, cháu cha”.

Ngoài ra, 2 VĐV nam đang tập huấn ở Australia trong thành phần đội trẻ TP là Lâm Quang Trí và Trần Minh Quang cũng không đạt tiêu chuẩn, trong đó có em là “C.Ô.C.C”. Theo các phụ huynh, thành tích của những VĐV này sau chuyến tập huấn trở về vẫn còn kém khá xa các VĐV đang tập ở trong nước, chỉ duy nhất có Trần Lam Anh là tiến bộ rõ nét…

Ngày 28-2, Giám đốc Sở TDTT Nguyễn Hoàng Năng đã gửi  công văn trả lời các phụ huynh về những thắc mắc của họ. Theo đó, chủ trương tuyển chọn VĐV Thế  hệ vàng chỉ định hướng tập trung cho nữ  đồng thời kế hoạch đào tạo THV đã ký hợp đồng đào tạo với Australia trong 2 năm với điều kiện phải đảm bảo ổn định VĐV theo chương trình huấn luyện đào tạo suốt 2 năm, nên việc thay đổi phải có ý kiến do trung tâm đào tạo ở Australia thống nhất…

Bởi thế mà thành phần đội tuyển quần vợt THV vẫn không thay đổi và sẽ lên đường sang Australia tập huấn dự kiến  vào ngày 4-3.

Sáng hôm qua 1-3, các phụ huynh của môn quần vợt đã kéo đến Trung tâm tập luyện Phú Thọ gặp lãnh đạo Sở TDTT và bộ môn quần vợt để làm rõ vấn đề vì theo họ, công văn trả lời của ông Năng vẫn chưa thỏa đáng. Đồng thời 8 phụ huynh cùng HLV Huỳnh Phú Quí đã đồng loạt ký tên xin nghỉ huấn luyện và thi đấu cho đội tuyển TPHCM nếu ngành thể thao thành phố không giải thích lẫn giải quyết thỏa đáng những khúc mắc và yêu cầu của họ…

Câu chuyện “rắc rối Thế hệ vàng” có lẽ sẽ còn kéo dài và còn tiếp tục làm đau đầu những người đứng đầu ngành thể thao thành phố nếu vẫn chưa giải quyết rốt ráo và đưa ra được một tiêu chí rõ ràng trong việc tuyển chọn VĐV cho chương trình này.

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.

Bóng đá trong nước

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Mã Xuân Cường là cơ thủ chơi tốt nhất vòng loại thứ 3

Bao Phương Vinh và Mã Xuân Cường cùng tiến vào vòng 4

Cơ thủ trẻ Bao Phương Vinh tiếp tục chứng tỏ được năng lực của mình khi cùng với người đàn anh Mã Xuân Cường thi đấu khá xuất sắc ở vòng loại thứ 3 giải Billiards Carom 3 băng World Cup Sharm El Sheikh diễn ra tại Ai Cập để tiến vào vòng loại thứ 4.