Lại nhớ “Super Liga”

Giải Asean Super League nghe thì hoành tráng nhưng thực tế, 4 năm trước, một nhóm gồm nhiều ông bầu trong bóng đá Việt Nam đã từng vẽ ra cái dự án “Super Liga” có hình thức tương tự. Nói cách khác, ASL là chuyện chẳng có gì bất ngờ với bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức (trái) và bầu Thắng là những người từng vẽ ra dự án “Super Liga” Ảnh: Quang Minh

Ý tưởng của các ông bầu khi đó đơn giản: Có đá V-League hay không thì chưa biết, những các CLB trực thuộc doanh nghiệp tư nhân gom lại tổ chức một giải mang tên Super Liga đá không xuống hạng, chủ yếu thi đấu phục vụ khán giả và lấy tiền thưởng. Thời điểm đó, họ đã lên danh sách 7 đội “sáng lập viên” và nói thẳng sẽ kiếm chừng 100 tỷ đồng tổ chức giải “phát một”.

Thay vì nhìn nhận ý tưởng này như một sự gợi mở cho V-League đang đi vào ngõ cụt, VFF lại cứ sợ “Super Liga” là giải đấu “ly khai”, có thể khiến bóng đá Việt Nam bị FIFA trừng phạt.

Thực ra, cách nhìn nhận của các ông bầu khi ấy là hoàn toàn chính xác. Không thể có bóng đá chuyên nghiệp, không thể kiếm ra tiền từ V-League khi tiêu chuẩn của các CLB không tương đồng với nhau. Làm sao có thứ bóng đá phục vụ khán giả khi một đội đá để vô địch, đội kia chỉ cần trụ hạng là hết chuyện. Làm sao có thể bán được bản quyền truyền hình khi có những CLB phải “chạy ăn từng bữa”, không đầu tư cơ sở vật chất, hội CĐV và mua sắm cầu thủ giỏi để thi đấu chất lượng tốt hơn. Đó là chưa nói, nếu 7 đội dự Super Liga có hẳn mục đích quảng bá thương hiệu thì những đội còn lại của V-League chỉ cần đừng rớt hạng là xong nhiệm vụ. Nói cách khác, Super Liga là giải đấu dành cho các đội bóng cùng tiêu chuẩn, cùng chung một mục đích, nó khác hẳn V-League hiện nay “đồng sàn mà dị mộng’.

ASL thực tế chỉ là một phiên bản nâng cấp của Super Liga mà các ông bầu Việt Nam từng phác thảo đấy thôi.

VIỆT  LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.