Lại nhớ “Super Liga”

Giải Asean Super League nghe thì hoành tráng nhưng thực tế, 4 năm trước, một nhóm gồm nhiều ông bầu trong bóng đá Việt Nam đã từng vẽ ra cái dự án “Super Liga” có hình thức tương tự. Nói cách khác, ASL là chuyện chẳng có gì bất ngờ với bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức (trái) và bầu Thắng là những người từng vẽ ra dự án “Super Liga” Ảnh: Quang Minh

Ý tưởng của các ông bầu khi đó đơn giản: Có đá V-League hay không thì chưa biết, những các CLB trực thuộc doanh nghiệp tư nhân gom lại tổ chức một giải mang tên Super Liga đá không xuống hạng, chủ yếu thi đấu phục vụ khán giả và lấy tiền thưởng. Thời điểm đó, họ đã lên danh sách 7 đội “sáng lập viên” và nói thẳng sẽ kiếm chừng 100 tỷ đồng tổ chức giải “phát một”.

Thay vì nhìn nhận ý tưởng này như một sự gợi mở cho V-League đang đi vào ngõ cụt, VFF lại cứ sợ “Super Liga” là giải đấu “ly khai”, có thể khiến bóng đá Việt Nam bị FIFA trừng phạt.

Thực ra, cách nhìn nhận của các ông bầu khi ấy là hoàn toàn chính xác. Không thể có bóng đá chuyên nghiệp, không thể kiếm ra tiền từ V-League khi tiêu chuẩn của các CLB không tương đồng với nhau. Làm sao có thứ bóng đá phục vụ khán giả khi một đội đá để vô địch, đội kia chỉ cần trụ hạng là hết chuyện. Làm sao có thể bán được bản quyền truyền hình khi có những CLB phải “chạy ăn từng bữa”, không đầu tư cơ sở vật chất, hội CĐV và mua sắm cầu thủ giỏi để thi đấu chất lượng tốt hơn. Đó là chưa nói, nếu 7 đội dự Super Liga có hẳn mục đích quảng bá thương hiệu thì những đội còn lại của V-League chỉ cần đừng rớt hạng là xong nhiệm vụ. Nói cách khác, Super Liga là giải đấu dành cho các đội bóng cùng tiêu chuẩn, cùng chung một mục đích, nó khác hẳn V-League hiện nay “đồng sàn mà dị mộng’.

ASL thực tế chỉ là một phiên bản nâng cấp của Super Liga mà các ông bầu Việt Nam từng phác thảo đấy thôi.

VIỆT  LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng