Lại một mùa SEA Games “lạ”

Ở SEA Games 27 tại Myanmar, môn thể thao chileon xa lạ đã được đưa vào thi đấu với 8 bộ huy chương. Nó được giới thiệu là môn thể thao truyền thống có hơn 1.500 năm của Myanmar nên đương nhiên họ có quyền đưa vào đại hội trong khi hầu hết các nước chỉ biết... xem là chính. Ở SEA Games 28 này, Singapore vẫn “khai thác” tốt quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF) cho phép các nước chủ nhà có quyền đề cử các môn thi đấu, nên mọi người lại có dịp chứng kiến thêm nhiều môn thể thao “lạ” khác trong chương trình đại hội.

Singapore là một trong những quốc gia phát triển nhất khu vực nên nền thể thao của họ cũng hội nhập khá mạnh mẽ. Ngoài việc loại bỏ những môn là... thế mạnh của các nước khác như thông lệ của SEA Games, nước chủ nhà lần này cũng “trình làng” các môn mà nghe qua tên cũng đã xa lạ rồi, đó là những môn như netball, floorball, softball...

Cái “lạ” hơn, đây không phải là những môn truyền thống của quốc gia này mà phần lớn xuất phát từ phương tây và cũng không được nhiều người biết đến. Softball (tạm gọi là bóng mềm) được biết đến lần đầu ở Chicago (Mỹ) vào năm 1887 với đặc điểm là môn thể thao trong nhà và chủ yếu dành cho giới nữ. Cách chơi môn này gần giống như bóng chày nhưng bóng lớn hơn và bố trí sân thi đấu nhỏ hơn. Đến năm 1933, Hiệp hội softball nghiệp dư (ASA) lần đầu tiên ra đời, sau đó đổi tên thành Liên đoàn softball quốc tế (ISF). Và từ năm 2013 đến nay, Liên đoàn bóng chày và softball quốc tế (WBSC) điều hành và quản lý luôn bộ môn này cùng với bóng chày.

Trong khi đó, netball (bóng lưới) là môn được Singapore xem là “mỏ vàng” tại đại hội này, bởi họ có đội tuyển netball mạnh nhất khu vực. Ra đời cùng thời điểm với bóng rổ, nhưng ban đầu chỉ là một trò chơi đơn giản. Đến năm 1960, netball mới có luật thi đấu quốc tế. Sơ khai, bóng lưới dành cho cả nam và nữ, nhưng từ năm 2006 trở đi, môn này chỉ được dành cho nữ. Do chỉ dành cho nữ, luật thi đấu cấm vận động viên va chạm mạnh nên bóng lưới là một trong những môn thể thao “đặc biệt” khi trang phục thi đấu là... váy ngắn! Tại SEA Games này, ngoài nước chủ nhà thì chỉ có 5 nước lập được đội tuyển cùng tham gia là Thái Lan, Philippines, Brunei, Malaysia và Myanmar.

Một môn khác nữa là bóng sàn. Floorball (bóng sàn) hay còn gọi là khúc côn cầu phiên bản nhiệt đới (không chơi trên sân băng) cũng là môn mà khán giả Việt Nam gần như chưa hề biết tới. Xuất xứ từ Thụy Điển từ những năm 1970, khi các em học sinh mang theo bóng và gậy vào lớp học để chơi khúc côn cầu trong giờ ra chơi. Floorball dần phát triển và được chơi ở nhiều nước Bắc Âu. Đến năm 1986, Liên đoàn floorball thế giới ra đời. Tuy nhiên, các nước châu Á du nhập khá chậm môn thể thao này. Tại đại hội lần này, floorball có được 4 quốc gia đăng ký thi đấu gồm Thái Lan, Malaysia, Philippines và chủ nhà Singapore.

Như đã nói, những môn “lạ” mà chủ nhà Singapore đưa vào thi đấu chính thức lần này phần lớn có nguồn gốc từ phương tây, còn khá xa lạ với nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, một khi nước chủ nhà lựa chọn đưa vào chương trình thi đấu thì cũng coi như họ đã ẵm gần trọn các bộ huy chương này. Yếu tố này đã ngày càng khiến cho SEA Games trở thành nơi để cho các nước chủ nhà phô diễn các môn thể thao mà không nhiều người biết đến. Việc quảng bá các môn này chưa biết đến đâu nhưng mục đích thu gom huy chương lấy thành tích là điều rõ ràng hơn cả.

Phương Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất