Lại một câu hỏi về “tầm nhìn” của VFF

Sắp xếp được một trận giao hữu với đội tuyển Olympic Trung Quốc đã là rất khó, đằng này lại là một trận đấu tập của đội Trung Quốc cho Olympic Bắc Kinh thì càng tuyệt vời.Đây đúng là một cơ hội thi đấu đỉnh cao không phải lúc nào cũng có được, và chắc chắn sẽ là một trận tập huấn bổ ích với thầy trò ông Calisto nhưng...

Nhưng hãy xem, người ta đã chuẩn bị thế nào cho trận đấu này: tập trung lên khách sạn ngày 3-7, di chuyển mất hết một ngày 4-7 và sẽ ra sân vào ngày 6-7. Tức là chỉ có đúng một ngày để tập luyện với nhau. Như vậy, là có đủ cho một trận đấu thuộc dạng “quý hiếm” không?!

Trận tuyển Việt Nam gặp Indonesia ở lần tập trung đầu tiên vào đầu tháng 6 vừa qua.

Cứ cho là chúng ta chẳng có mảy may cơ hội nào để chiến thắng trận đấu giao hữu này, nhưng người ta có quyền đặt câu hỏi: Tại sao trước một cơ hội như thế mà VFF vẫn không thực sự chuẩn bị nghiêm túc. Cứ nhìn lịch trình như vậy, nhìn vào việc ông Chủ tịch VFF “sắm” vai Trưởng đoàn, đủ thấy dưới con mắt của VFF, đây chỉ là một trận đấu mang ý nghĩa chính trị, không hơn, không kém. Có mặt mà đá đã là vui rồi!

Trong khi đó, phía đội Olympic Trung Quốc, đây là một trận đấu thực sự quan trọng. Một trận đấu nghiêm túc, không có chút “ý nghĩa chính trị” nào. Theo thông báo của LĐBĐ nước này thì trận cầu với Việt Nam là trận đầu tiên trong 4 trận đấu chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh 2008 (sau Việt Nam, Olympic Trung Quốc còn gặp Malaysia, Australia và Serbia trong tháng 7 này). Ngày 27-6 vừa qua, đội tuyển Olympic Trung Quốc đã chính thức bước vào đợt tập trung cuối cùng cho Thế vận hội, và họ xem trận đấu với Việt Nam là bước đầu tiên trong quá trình hoàn thiện đội hình.

Đá một trận “cho có” với đội Olympic Trung Quốc cũng đã cần phải chuẩn bị thật tốt mới hy vọng cân bằng thế trận, chứ đừng nói gì đến trận đấu mà phía bạn lại xem như một bài kiểm tra nghiêm túc. Đằng này, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ đến Thẩm Dương ở tư cách một đoàn du lịch. Trong khi đó, lẽ ra, VFF phải xem đây là một đợt tập trung quan trọng không thể kém đợt tập trung đầu tiên để đá giao hữu với Indonesia, vốn không có mục đích quan trọng nào.

***

Trước trận đấu này, bóng đá Việt Nam nghĩ đến hơn 1 tháng để nhường sân cho Euro. Về lý thuyết, thời gian này là cơ hội để các cầu thủ đang tham gia V-League và giải hạng Nhất hồi phục chấn thương, gia tăng thể lực trước giai đoạn cuối của mùa bóng.

Nhưng chẳng hiểu sao, chính Trưởng bộ môn bóng đá Tổng cục TDTT, ông Mai Đức Chung lại cho rằng các cầu thủ của tuyển Việt Nam lại chỉ mới có 70-80% thể lực nên trận đấu với Trung Quốc không thể đạt phong độ như ý.

Euro 2008 nói cho đúng ra chỉ có liên quan đến người hâm mộ chứ có ảnh hưởng gì đến các cầu thủ đâu kia chứ?! Hầu hết các CLB không hề cho phép các cầu thủ thức khuya xem bóng đá và vì vậy, làm gì có chuyện Euro 2008 lại phá thể lực của cầu thủ.

Còn nữa, trận giao hữu với Trung Quốc đã được biết trước, và chính BTC giải V-League đã phải điều chỉnh lịch thi đấu của vòng 19 sớm đến 4 ngày. Nhưng người ta buộc phải đặt câu hỏi: Tại sao lại không bắt đầu vòng 19 sớm hơn, tỷ như vào ngày 27-6, tương tự phía Olympic Trung Quốc tập trung chẳng hạn, để đội tuyển Việt Nam có ít nhất 7 ngày cho trận đấu tại Thẩm Dương. Nếu nói các trận đấu tại Euro 2008 có ảnh hưởng đến sức khỏe cầu thủ thì tại sao lại thi đấu vòng 19 vào ngày 1-7, ngay sau trận chung kết của Euro 2008?

Đã là cầu thủ chuyên nghiệp, đã biết cuộc chiến tại V-League là khốc liệt thì chúng tôi cho rằng, dù thi đấu V-League trong thời điểm diễn ra Euro 2008 thì các CLB Việt Nam vẫn sẽ có biện pháp bảo đảm sức khỏe cho cầu thủ của họ.

Thế là, chỉ vì một kiểu tính toán chẳng ra đâu vào đâu mà vòng 19 V-League vẫn diễn ra trong tình trạng khán giả đến sân ít ỏi vì đang “no Euro”, cầu thủ Việt Nam thì chỉ còn 70-80% thể lực, còn đội tuyển Việt Nam thì chẳng có chút thời gian nào để chuẩn bị cho một trận giao hữu cực kỳ bổ ích.
Cái này đủ để chứng minh “tầm nhìn” của VFF xa cỡ nào.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến lọt vào tứ kết

Minh Tuấn/Đắc Tiến lần đầu tiên vào tứ kết đôi nam M25

Lá thăm khá thuận lợi gặp hai người đồng hương Từ Lê Khánh Duy/Nguyễn Hà Minh Đức, cặp đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến đã có cơ hội góp mặt ở vòng tứ kết giải quần vợt nhà nghề ITF Men World Tennis Tour M25 Hải Đăng 2022 đang diễn ra tại Tây Ninh.

Các môn khác

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Ánh Dương đã khen thưởng kịp thời cho thầy trò "độc cô cầu bại" Nguyễn Trần Duy Nhất

Thầy trò VĐV Nguyễn Trần Duy Nhất được khen thưởng

Từ thành công với tấm Huy chương vàng tại World Games 2022, võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất và HLV Giáp Trung Thang đã được Ban lãnh đạo Công ty Cổ phẩn Ánh Dương khen thưởng tại tiệc mừng công tổ chức vào tối 27-9 ở trụ sở của Công ty.