Lại kiểu tập trung ngược dòng

Một trong những thất bại của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012 được cho là do kế hoạch tập huấn không phù hợp khi các trận đấu đầu kỳ nhiều và dày đặt trong khi ở giai đoạn nướt rút thì toàn tập chay. Lần chuẩn bị cho SEA Games 27 này, hình như bài học đó vẫn chưa thuộc…

Theo tính toán thì từ khi tập trung đến khi sang Myanmar thi đấu giao hữu các cầu thủ U23 Việt Nam phải thi đấu khoảng 14-16 trận. Ảnh: Dũng Phương

Như chúng tôi có lần đề cập, thông lệ của các đội tuyển khi chuẩn bị tham gia một giải đấu tập trung nào đó thường là dồn khối lượng vào giai đoạn cuối. Chúng ta vẫn thường biết có các ca chấn thương nghiêm trọng diễn ra trước thềm các giải đấu khiến các ngôi sao phải ngồi nhà xem giải qua truyền hình. Đấy là rủi ro buộc phải chấp nhận bởi đúng kế hoạch thì càng gần vào giải, càng phải đá thật để ráp đội hình và đấu pháp.

Chúng ta hãy nhìn vào kế hoạch của đội U23. Tập trung rất sớm, hơn 3 tháng trước SEA Games. Khởi đầu bằng chuyến tập huấn tại Hungary. Thế nhưng, vừa về nước lại đã đá giao hữu với 2 đối thủ có chất lượng với các đội bóng mạnh đến từ Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, sang Myanmar đá giao hữu, về nước đá Cúp Truyền hình Bình Dương nhưng quan trọng hơn, sau Cúp này lại chỉ tập huấn nội bộ đến gần 1 tháng trước SEA Games. Bắt buộc phải đặt câu hỏi: Kế hoạch tập huấn này phục vụ cho mục tiêu gì?

o 0 o

Cái lộ trình ấy chẳng khác mấy thời kỳ đội tuyển tập trung cho AFF Cup 2012. Gần 1 tháng trước giải, toàn tập chay, tìm chẳng ra một trận giao hữu. Trong khi đó, vừa trả lời báo chí, ông Hoàng Văn Phúc cho biết đã “định hình bộ khung đội tuyển” nhưng thú thật, chúng tôi không biết việc định hình này được tiến hành dựa trên cơ sở nào và liệu việc định hình ấy có phải là cho SEA Games 27 hay không? Chuyến tập huấn tại Hungary mang tính cọ xát, tái tạo năng lượng sau mùa bóng 2013 là chủ yếu bởi các “quân xanh” tại Hungary đều yếu. 2 trận đấu với Santos và Galatasaray càng không thể định hình được cái gì bởi đây chỉ mới là 2 đối thủ cân xứng để kiểm tra năng lực từng cầu thủ. Chưa kiểm tra xong, lấy gì mà định hình?

Kế đến, từ nay đến SEA Games 27 còn đến 2 tháng nữa. Nếu chọn điểm rơi là SEA Games thì thời điểm bây giờ chưa qua hết giai đoạn 1 của kế hoạch huấn luyện, làm sao có thể định hình đấu pháp lẫn con người. Đấy là chưa nói, nếu HLV Hoàng Văn Phúc xây dựng một đội bóng cho tương lai thì lẽ ra, vẫn còn cơ hội để ông Phúc bổ sung cầu thủ từ đội U19 Việt Nam đang chuẩn bị đá vòng loại châu Á hay sát sườn nhất là VCK U21 quốc gia sắp diễn ra. Sau khi có đủ người tốt nhất và nếu nắm rõ năng lực từng người, 1 tháng trước SEA Games vẫn đủ để ông Phúc ráp nối đội hình và xây dựng lối chơi phù hợp.

Chúng tôi không biết ai lên kế hoạch cho đội U23 nhưng điều quan trọng là nó tái diễn lại những gì trước AFF Cup 2012. Không lẽ, sau bao nhiêu mổ xẻ, sau việc ông Phan Thanh Hùng thừa nhận thất bại và từ chức, mọi thứ vẫn chỉ là hô khẩu hiệu thôi ư?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic đã 9 lần vô địch Australian Open

Chính quyền Australia: Các tay vợt không tiêm vaccine không được cấp visa nhập cảnh tham dự Australian Open

Chính quyền Australia, chính quyền bang Victoria và Liên đoàn quần vợt Australia đã có những quyết định rất rõ ràng về Australian Open 2022. Các tay vợt muốn đến tham dự giải Grand Slam tại Melbourne Park buộc phải có chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, nếu không, họ phải chịu cách ly trong thời hạn vài tuần lễ…