Lại chuyện tiền hậu bất nhất

1. Thông tin đầu tiên về đội tuyển U.23 Việt Nam tại Qatar do chính website của VFF đăng tải có nói về chuyện các cầu thủ gặp trở ngại khi dùng thức ăn được chế biến theo phong cách đạo Hồi. Đương nhiên là chẳng cần phải đi sang Qatar thì mới biết chuyện này. Vậy thì tại sao cái chuyện “khó khăn” ấy lại tái diễn?

Các loại mì gói là bạn đồng hành cùng các tuyển thủ U.23 Việt Nam đến thi đấu và tập luyện gần 1 tháng tại Qatar. Ảnh: T.L

Đấy là một câu hỏi nghiêm túc về một vấn đề hết sức nghiêm túc đối với việc chuẩn bị của đội tuyển U.23 tại VCK châu Á. Chúng ta đã biết trước những khó khăn về ẩm thực và thời tiết ở khu vực Tây Á từ rất lâu, rồi chính VFF đã đặt khách sạn riêng cho đội tuyển trước khi chuyển sang khách sạn do BTC sắp xếp. Thế mà chẳng hiểu sao, ngay chuyện bữa ăn lại chẳng thấy ai quan tâm. Tất nhiên, nếu đội tuyển U.23 có chơi kém tại Qatar thì không thể lấy chuyện ăn uống ra để bào chữa nhưng thử hỏi ăn còn không ngon miệng thì liệu có ai tin rằng công tác chuẩn bị của U.23 Việt Nam đã được quan tâm đúng mức hay không?!

2. Nhưng câu chuyện này thú vị ở chỗ một năm trước, khi dự VCK U.19 châu Á tại Myanmar, nơi có ẩm thực không quá xa lạ với Việt Nam thì đội U.19 lại có hẳn đầu bếp riêng từ một nhà tài trợ. Trong danh sách của đội U.23 hiện nay, hơn phân nửa cầu thủ cũng đến từ U.19 năm 2014 ấy nhưng xem ra, chuyện chăm sóc bữa ăn lại hoàn toàn khác dù với gần 1 tháng trời tập luyện và thi đấu ở Qatar, rõ ràng nhu cầu chăm sóc dinh dưỡng là vô cùng cần thiết.

Câu chuyện “nhất bên trọng-nhất bên khinh” này nói lên nhiều vấn đề nghiệp dư của bóng đá Việt Nam. Đương nhiên ở đó còn có sự trì trệ đến mức ngạc nhiên của VFF liên quan đến vấn đề chăm sóc sức khỏe của các đội tuyển. Tuy nhiên, chuyện này thì nói nhiều nhưng chẳng thay đổi được bao nhiêu, coi như đó là “đặc tính” của VFF vậy.

Cuối cùng, lại nói về VFF. Từ việc chăm sóc bữa ăn của đội U.19, có thể thấy việc tìm nhà tài trợ dinh dưỡng cho các đội tuyển đâu phải là vấn đề quá phức tạp, nguồn tài trợ cũng đâu phải là quá lớn và quyền lợi của nhà tài trợ cũng đâu phải là không có. Chẳng hiểu sao, đã có ví dụ điển hình từ U.19 nhưng đến U.23 thì chẳng có gì tiến triển. Thế thì chẳng trách dư luận nghi ngờ về việc VFF hiện như cái chợ, ai có tiền thì làm gì, nói gì cũng được.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất