Lại chuyện nội - ngoại

Ngay khi vừa kết thúc SEA Games 27, đã có quan điểm từ Tổng cục TDTT là sẽ nghiên cứu việc tái sử dụng HLV ngoại cho đội tuyển bóng đá nam. Tức là quay lại vấn đề nội - ngoại đã từng gây tranh cãi suốt 2 năm qua. Chuyện thay đổi quan điểm cũng có lý sau khi 2 HLV nội đều thất bại cùng một kiểu tại AFF Cup 2012 và SEA Games 27.

Nhưng có một thực tế: 4 đội bóng vào bán kết U.23 đều được dẫn dắt bởi HLV bản địa. Nghĩa là chuyện dùng HLV nội của bóng đá Việt Nam đâu có sai. Lại có thực tế khác: 4 đội bóng vào bán kết AFF Cup 2012 thì chỉ có Malaysia sử dụng HLV nội. 2 đội vào chung kết đều có chuyên gia ngoại. Như vậy, HLV ngoại vẫn là lựa chọn không tồi!

Tóm lại, HLV nội hay ngoại không có gì phải tranh cãi, quan trọng là người đó có xứng đáng hay không. Hãy xem, 4 HLV nội tại bán kết SEA Games 27 đều “lẫy lừng” cả. Kiatisak (Thái Lan), Aide Iskandar (Singapore), Rachmad Darmawan (Indonesia) đều là những danh thủ từng cùng đội tuyển quốc gia vô địch Đông Nam Á hoặc SEA Games. Ong Kim Swee của Malaysia từng đoạt HCV SEA Games 2011. Tóm lại, họ đều đáng nể và được chọn dẫn dắt đội U.23 bởi chính họ là nguồn cảm hứng cho các cầu thủ trẻ.

Trong khi đó ở Việt Nam, HLV Hoàng Văn Phúc là “lựa chọn cuối cùng” chứ không phải là “chọn lựa tốt nhất” khi mà kinh nghiệm cũng như thành tích của ông khá khiêm tốn. Ông lại được chọn là HLV đội tuyển quốc gia nhưng lại làm chủ yếu tại đội U.23 dù trên thực tế, đẳng cấp giữa 2 đội tuyển này không giống nhau. Tóm lại, việc chọn HLV của bóng đá Việt Nam không theo bất kỳ tiêu chuẩn nào và đây là lý do thất bại. Nếu sa đà vào chuyện “nội hay ngoại” sẽ đi chệch bản chất của vấn đề ngay. Nên cân nhắc kỹ rồi hãy quyết định.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trần Quốc Tuấn đã cùng đồng hành với đội tuyển Việt Nam trong những ngày thi đấu tại UAE. Ảnh: Minh Hoàng

Bước ngoặt để bóng đá Việt Nam vươn xa

Trong phát biểu mới nhất sau khi đội tuyển Việt Nam đoạt vé tham dự vòng loại 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã nhấn mạnh: “Thành tích này sẽ là tiền đề cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam”.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.