Lại chuyện nội - ngoại

Ngay khi vừa kết thúc SEA Games 27, đã có quan điểm từ Tổng cục TDTT là sẽ nghiên cứu việc tái sử dụng HLV ngoại cho đội tuyển bóng đá nam. Tức là quay lại vấn đề nội - ngoại đã từng gây tranh cãi suốt 2 năm qua. Chuyện thay đổi quan điểm cũng có lý sau khi 2 HLV nội đều thất bại cùng một kiểu tại AFF Cup 2012 và SEA Games 27.

Nhưng có một thực tế: 4 đội bóng vào bán kết U.23 đều được dẫn dắt bởi HLV bản địa. Nghĩa là chuyện dùng HLV nội của bóng đá Việt Nam đâu có sai. Lại có thực tế khác: 4 đội bóng vào bán kết AFF Cup 2012 thì chỉ có Malaysia sử dụng HLV nội. 2 đội vào chung kết đều có chuyên gia ngoại. Như vậy, HLV ngoại vẫn là lựa chọn không tồi!

Tóm lại, HLV nội hay ngoại không có gì phải tranh cãi, quan trọng là người đó có xứng đáng hay không. Hãy xem, 4 HLV nội tại bán kết SEA Games 27 đều “lẫy lừng” cả. Kiatisak (Thái Lan), Aide Iskandar (Singapore), Rachmad Darmawan (Indonesia) đều là những danh thủ từng cùng đội tuyển quốc gia vô địch Đông Nam Á hoặc SEA Games. Ong Kim Swee của Malaysia từng đoạt HCV SEA Games 2011. Tóm lại, họ đều đáng nể và được chọn dẫn dắt đội U.23 bởi chính họ là nguồn cảm hứng cho các cầu thủ trẻ.

Trong khi đó ở Việt Nam, HLV Hoàng Văn Phúc là “lựa chọn cuối cùng” chứ không phải là “chọn lựa tốt nhất” khi mà kinh nghiệm cũng như thành tích của ông khá khiêm tốn. Ông lại được chọn là HLV đội tuyển quốc gia nhưng lại làm chủ yếu tại đội U.23 dù trên thực tế, đẳng cấp giữa 2 đội tuyển này không giống nhau. Tóm lại, việc chọn HLV của bóng đá Việt Nam không theo bất kỳ tiêu chuẩn nào và đây là lý do thất bại. Nếu sa đà vào chuyện “nội hay ngoại” sẽ đi chệch bản chất của vấn đề ngay. Nên cân nhắc kỹ rồi hãy quyết định.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Geovane đang chơi rất hay trong màu áo Hồng

Sài Gòn FC: Đá giống “Chelsea phiên bản 2004-2005” khi ông Vũ Tiến Thành dàn binh như… Mourinho!

Với chiến thắng 2-0 trước Hải Phòng ngay tại Lạch Tray, Sài Gòn FC của ông Vũ Tiến Thành đã hoàn tất chuyến “Bắc du” với kết quả mỹ mãn - thắng tuyệt đối 6/6 điểm sau 2 trận sân khách gai góc tại Hà Nội và Hải Phòng. Sài Gòn FC hiện đang bay trên đỉnh BXH của V-League với 8 trận “bất khả chiến bại”, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là, tập thể đội bóng áo Hồng - Tím chơi lối chơi toan tính chiến thuật rất khó chịu như Chelsea mùa giải 2004-2005.

Phủi 365

Năm nay BTC mở rộng thành Hội thao với 4 môn thi.

Hội thao đồng hương tỉnh Bình Định tại TPHCM

Sau thành công của giải bóng đá lần đầu tiên vào năm 2019, Hội đồng hương và CLB Doanh nhân Bình Định tại TPHCM tiếp tục mở rộng bằng việc tổ chức Hội thao người Bình Định tại TPHCM năm 2020.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng