Lại chuyện nhà bầu Hiển

1. Có một nghịch lý là nhiều người dễ dàng phê phán, mỉa mai chuyện bầu Hiển có 4-5 đội bóng trong tay và chức vô địch của HN T&T là nhờ “công sức” của những “người anh em” ấy, thế nhưng khi các đội U.19 và U.21 của HN T&T đăng quang các giải trẻ thì lại không thấy ai nói nhiều. Mà đây đâu phải lần đầu tiên, từ 3 năm nay, các đội bóng của bầu Hiển vẫn đều đều lấy danh hiệu, chỉ không tập trung lập hattrick như năm nay mà thôi.

Đội bóng U.21 Hà Nội T&T tiếp tục giành chức vô địch. Ảnh: Nguyễn Nhân

Thế nên, có nói “bầu Hiển đang chi phối bóng đá Việt” thì ông bầu này cũng chỉ… cười trừ chứ chẳng thể nói khác được. Một CLB mà luôn đứng trong nhóm đầu từ lứa U.19 trở lên trong vòng 3-4 năm liên tiếp thì không chi phối, là gì?

2. Câu chuyện “nhà bầu Hiển” chỉ gợi lên vết buồn cho bóng đá Việt Nam hơn là khiến cho ông bầu này phải bận tâm. Quá dễ để chỉ trích tại sao bầu Hiển có 4-5 đội bóng mà chẳng ai “tuýt còi” nhưng tại sao làm bóng đá “dễ” như  vậy, đến nay cũng chỉ có mình bầu Hiển chịu làm? Tại sao các đội bóng được cho là “của bầu Hiển” đều vận hành một cách đơn giản, thành công đến cũng nhanh nhưng chẳng thấy ai cùng làm với ông ấy mà chỉ thấy chỉ trích. Cho đến thời điểm này, ngoài bầu Hiển ra, chẳng có một ông bầu thực thụ nào có liên quan đến bóng đá nội địa cả. Nghịch lý ở chỗ ông Đỗ Quang Hiển cũng chẳng liên quan nhưng vẫn được gán vào là ông chủ của 4-5 đội bóng.

Kế tiếp, từ lúc khai sinh V-League đến nay, có bao nhiêu CLB chuyên nghiệp được các doanh nghiệp bảo trợ đã giành chức vô địch tại các lứa tuổi U? Thực tế chỉ có HN T&T cạnh tranh với những làng cầu truyền thống như SLNA hay Thể Công (nay là Viettel)…Chỉ cần điểm sơ qua cũng đủ thấy CLB V-League chẳng quan tâm đến đào tạo trẻ trong khi HN T&T thì lại thực hiện một cách bài bản. Thế là từ chỗ thống trị V-League, nay “các đội bóng nhà bầu Hiển” lấn luôn sang sân chơi trẻ.

3. Câu hỏi đặt ra: Lỗi đến từ sự “tham lam” của bầu Hiển hay sự manh mún của bóng đá Việt Nam? Làm gì có chuyện bầu Hiển muốn làm gì thì làm nếu như có nhiều người cũng đang làm giống ông thay vì chỉ trích. Nếu nói bóng đá Việt Nam không còn hiệu quả cho việc đầu tư, quảng bá thương hiệu vậy thì bầu Hiển ôm đồm như vậy để làm gì?

Câu chuyện từ thành công trong công tác làm bóng đá trẻ của HN T&T cho thấy bầu Hiển đã đi quá xa so với phần còn lại.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất