Lại chuyện người thầy

ĐĂNG LINH

1. Một người Nhật Bản mới 27 tuổi lặn lội sang Việt Nam mở trường dạy bóng đá, mà lại bắt đầu từ lứa tuổi mầm non, tiểu học đã khiến nhiều bậc phụ huynh tò mò. Chúng tôi đã từng có mặt tại nhiều buổi tuyển sinh của ông thầy người Nhật này và thấy đa phần những bậc phụ huynh đều ngạc nhiên về cách mà anh huấn luyện.

Các em nhỏ rất cần được dạy cách ứng xử trước cả việc chơi bóng. Ảnh: HOÀNG THANH
Các em nhỏ rất cần được dạy cách ứng xử trước cả việc chơi bóng. Ảnh: HOÀNG THANH

Sự ngạc nhiên bắt đầu từ buổi tuyển sinh. Thực tế, đó là buổi trải nghiệm miễn phí khi chỉ cần đăng ký là có thể tham gia. Mục đích là để các em bé thể hiện sự yêu thích với bóng đá và để cho phụ huynh tự quyết định. Tại buổi trải nghiệm đó hoàn toàn không có việc hướng dẫn kỹ thuật, chủ yếu là dạy cho các em cách chào hỏi, tinh thần đoàn kết và vui vẻ khi chơi đá bóng. Triết lý đó khác hẳn mọi trường dạy bóng đá tại Việt Nam khi đặt vấn đề văn hóa ứng xử trước việc truyền dạy kỹ năng chơi bóng.

Từ ngạc nhiên, phụ huynh tò mò đăng ký thử cho con mình theo học. Đến nay, hơn nửa năm mở trường đã có gần 200 cầu thủ nhí theo học các lớp bóng đá do ông thầy Nhật Bản này đích thân đứng lớp.

2. Vụ việc HLV đội U.15 Kiên Giang xúi học trò đá bậy, phạm lỗi với cầu thủ đối phương bị phát hiện bằng một video clip tung trên mạng và sau đó, bị VFF xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, hệ lụy của nó lại không đơn giản chỉ là án phạt dành cho HLV này, vì đây không phải là chuyện xa lạ gì tại các sân chơi của bóng đá trẻ Việt Nam bởi hầu như năm nào cũng có chuyện và ở mọi lứa tuổi. Năm ngoái, có vụ dàn cảnh tố gian lận tuổi ở giải U.13, cầu thủ mặc áo đội tuyển đi vũ trường uống rượu ở giải U.21 quốc tế. Năm nay có vụ HLV đội HN T&T đánh tài xế taxi sau khi ăn mừng chức vô địch giải U.17, vụ HLV xúi cầu thủ đá bậy ở U.15. Đấy là chuyện bị phát hiện, những chuyện “nhỏ” như HLV hút thuốc, chửi tục trên sân ở các giải trẻ chẳng phải là điều xa lạ gì.

Còn nữa, ở các giải trẻ, hầu như ít có HLV dạy các cầu thủ biết cúi chào khán giả và ban huấn luyện sau khi kết thúc trận đấu. Thay vào đó, tư tưởng ăn thua lại được tiêm nhiễm rất nhiều ở sân chơi trẻ.

3. VFF đang mong muốn sẽ làm trong sạch bóng đá Việt Nam, cải tổ hệ thống đào tạo trẻ theo mô hình của Học viện HA.GL - Arsenal. Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là việc tìm kiếm tài năng trẻ không khó bằng tìm thầy cho bóng đá trẻ. Các HLV ở nhiều lò đào tạo trẻ hiện nay đều từng là cựu cầu thủ, không ai dám chắc họ không có những tì vết về đạo đức khi còn thi đấu. Việc Trường Năng khiếu nghiệp vụ TPHCM không còn đào tạo được cầu thủ tốt cho bóng đá thành phố như trước đây cũng vì thiếu thầy. Hay chuyện ông thầy người Nhật Bản kia hơn nửa năm không tìm nổi trợ lý người Việt để mở thêm lớp chỉ vì không cựu cầu thủ nào chịu cảnh vất vả dạy trẻ em cách ứng xử có văn hóa trên sân bóng, thay vì đơn thuần dạy đá bóng. Chưa kể, thói quen chạy theo thành tích đã ăn mòn vào bóng đá Việt Nam ngay từ các lứa tuổi trẻ khiến các ông thầy chỉ tìm cách chiến thắng bằng mọi cách, thay vì phải dạy cho các em nhỏ cách ứng xử với thất bại trong thi đấu.

Muốn có nền bóng đá trẻ tốt thì trước hết phải có những ông thầy giỏi và có tâm với nghề “gõ đầu trẻ”. Một khi ngay chính các HLV ở lứa tuổi trẻ còn xúi học trò mình đá bậy thì công cuộc làm lại của VFF vẫn còn mơ hồ lắm.


ĐĂNG LINH

Tin cùng chuyên mục