Lại chuyện “lộn ngược”

Có tin đội Bình Định sẽ nhận được ngân sách 5 tỷ đồng từ địa phương nếu đá hạng Nhất mùa sau.  Đây là chuyện cũng bình thường bởi các đội bóng khi thăng hạng luôn phải cần thêm tiền để tăng cường lực lượng và đồng thời đáp ứng qui định về tài chính của Qui chế chuyên nghiệp.

Nhưng cũng cần đặt câu hỏi ngược lại: Nếu như 5 tỷ đồng ấy được đầu tư cho Bình Định khi đá giải hạng Nhì thì có lẽ việc thăng hạng sẽ dễ dàng hơn chứ không đợi đến khi Cà Mau từ chối thì mới đến lượt. Giải hạng Nhì của Việt Nam hiện chỉ đá gói gọn trong 1 tháng, với 5 tỷ đồng thì làm được vô số việc, thay cả đội hình bằng cầu thủ chất lượng hạng Nhất còn được.

CLB Hà Nội giành suất thăng hạng và CLB này sẽ chuẩn bị 35 tỷ đồng để tham dự V-League 2016. Ảnh: Minh Hoàng

Thế mới nói, chẳng đâu như bóng đá Việt Nam. Thông thường, người ta đầu tư để có thành tích còn đằng này, cứ phải có thành tích thì mới chịu đầu tư. Đồng tiền luôn đi sau, thế nên mới nảy sinh các hiện tượng tiêu cực, khiến bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam luôn méo mó.

Đơn cử như qui định tài chính dành cho các CLB hiện nay. Nếu yêu cầu các CLB V-League phải có 35 tỷ đồng thì ở giải hạng Nhất, cần nâng mức qui định lên 20-25 tỷ thay vì chỉ 15 tỷ như hiện nay. Đơn giản là từ chỗ 20-25 tỷ kiếm thêm 10-20 tỷ nữa để đá V-League dễ hơn. Không thể có chuyện đang gói ghém chục tỷ, được thăng hạng thì phải tìm ra con số gấp 2-3 lần, dẫn đến chuyện chưa đá đã muốn… bỏ giải.

Nói cách khác, chẳng cần qui định V-League phải cần bao nhiêu tiền, chỉ cần tăng ngân sách ở các đội hạng Nhì, hạng Nhất lên cao thì đương nhiên. Điều này phù hợp qui luật của bóng đá chuyên nghiệp, nếu muốn lên cao thì phải chịu đầu tư chứ không phải chờ đến khi lên hạng thì mới “chạy” tiền để đối phó.

VIỆT  LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất