Lại chuyện bản quyền truyền hình

1. Bản quyền truyền hình một lần nữa lại nóng sau khi đài Truyền hình số vệ tinh K+ (gọi tắt là K+) tuyên bố sở hữu độc quyền các trận đấu của bảng I vòng loại giải U.22 châu Á trong đó có 3 trận đấu của Olympic Việt Nam. Ngay lập tức, người hâm mộ lo ngại về việc không thể xem đội tuyển nước nhà thi đấu trên các kênh miễn phí của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) như trước đây. Tuy nhiên, đến lúc này thì mối lo lắng ấy đã được giải tỏa sau khi K+ đồng ý cho VTV tiếp sóng toàn bộ 6 trận đấu của bảng I theo hình thức “nguyên đai, nguyên kiện”.

Hết mối lo này thì lại đến mối lo khác với những câu hỏi được đặt ra: Vì sao không phải là VTV mà lại là K+ “nhanh tay” có được bản quyền những trận đấu cấp đội tuyển vốn là “sở trường” của một đài quốc gia như VTV? Liệu sau lần này, K+ còn “chơi đẹp” để cho VTV phát sóng miễn phí các trận đấu của các đội tuyển quốc gia hay không, khi mà K+ đã phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để sở hữu bản quyền? Và quan trọng hơn, liệu có những “cuộc chiến bản quyền” tương tự như giải ngoại hạng Anh hay không?

Không có điều kiện đến sân, người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn luôn sát cánh cùng các đội tuyển trên sóng truyền hình. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

2. Trước hết, cần tìm hiểu vì sao K+ lại “chơi đẹp” với VTV? Điều này xuất phát từ việc cuối năm 2014, liên doanh K+ đã có sự thay đổi về chủ đầu tư khi VTV trực tiếp tham gia điều hành với phần góp vốn 51% trong liên doanh này thay cho đơn vị trực thuộc VTVcab. Người của VTV đang quản lý K+ nên chuyện họ phải nhường cho VTV quyền phát sóng là điều đương nhiên.

Thế nhưng, việc một đài truyền hình trả tiền như K+ đàm phán mua bản quyền U.23 châu Á bao giờ cũng khiến cho đối tác nước ngoài hào hứng nâng giá bán hơn là một đài quốc gia như VTV mua bản quyền để phục vụ khán giả miễn phí. Theo thông lệ quốc tế, ở cấp độ đội tuyển thì lợi thế mua bản quyền truyền hình luôn thuộc về các đài quốc gia, đặc biệt là những giải đấu có đội tuyển quốc gia tham dự. Như vậy, việc xuất hiện của K+ trong đợt mua bản quyền lần này có thể là tiền lệ khiến các đối tác nước ngoài săn đón những bản quyền SEA Games hay vòng loại World Cup sắp đến để bán lại cho các hãng truyền hình tại Việt Nam, đồng nghĩa với giá sẽ cao hơn.

3. K+ “chơi đẹp” với VTV để đổi lại hình ảnh của họ sẽ xuất hiện trên truyền hình quốc gia dành cho khán giả nội địa tại vòng loại U.23 châu Á sắp đến. Như vậy, sau khi đã độc quyền gần như toàn bộ các giải đấu hay nhất của bóng đá quốc tế, với việc lấn sân sang các trận đấu của đội tuyển, rất dễ hình dung đến viễn cảnh K+ nắm trong tay toàn bộ các bản quyền bóng đá hấp dẫn nhất mặc dù số lượng thuê bao của họ không tăng lên quá nhanh sau 6 năm hoạt động. Một lần nữa, câu hỏi về tính hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của K+ với phần góp vốn nhà nước do VTV làm đại diện lại được dấy lên.

Kế đến, người ta thắc mắc vai trò của một đài quốc gia như VTV ở đâu trong các trận đấu của đội tuyển quốc gia khi thi đấu ở những giải quốc tế, trong khi VTV vốn là độc quyền những trận đấu của đội tuyển diễn ra tại Việt Nam. Với lý do “phục vụ người hâm mộ” nên VTV tiếp sóng vòng loại U.23 châu Á nhưng đấy cũng là hình thức quảng cáo tốt nhất cho K+ dù trên thực tế, lẽ ra VTV nên chủ động đàm phán sớm hơn để có bản quyền khi họ có nhiều lợi thế hơn đài “con” của mình.

Cuối cùng, với cái bắt tay K+ và VTV tại vòng loại U.23 châu Á này, viễn cảnh về một môi trường cạnh tranh bình đẳng và có lợi cho người xem trong lĩnh vực bản quyền thể thao gần như không còn cơ hội tồn tại.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác