Lại bị đi trước một bước

Vài hôm trước, sau gần 1 năm chuẩn bị, ban Tư vấn đạo đức mới chính thức hình thành và hầu như không để lại ấn tượng gì dù công việc ngăn chăn tiêu cực tại bóng đá Việt Nam luôn “nóng sốt”. Trong khi đó, không hề bàn thảo nhiều, giải thưởng Fair-play xuất phát hoàn toàn từ các nguồn lực xã hội đã có kỳ trao giải đầu tiên. Một lần nữa, xã hội lại đi trước các nhà quản lý bóng đá Việt Nam một bước.

Thậm chí, xét về mặt lý luận, còn đi trước cả một con đường, một tầm nhìn chứ chẳng phải “một bước” như cách nói dân gian. Giải thưởng Fair-play có mục đích tôn vinh những hành động đẹp trong bóng đá, tức là không cùng chức năng “chống tiêu cực”, thế nhưng nó lại “chống tiêu cực” cụ thể và hiệu quả hơn hẳn.

Bởi thông qua việc tôn vinh, tức là hướng con người ta đến cái đúng, cái đẹp, cái cao thượng của thể thao. Trong bối cảnh mà khả năng trị cái xấu, cái tiêu cực chưa thực hiện nổi thì tốt nhất là cố gắng khuyến khích người ta đến điều tốt. Hành động đó vừa nhân văn, vừa không phải lên giọng hô hào mà vừa phù hợp với bóng đá Việt hơn.

Đấy là lý do mà chúng tôi tin, cách làm của BTC giải Fair-play hiệu quả gấp nhiều lần so với việc thành lập Ban đạo đức. Nói cho cùng, ngăn ngừa cái xấu vẫn khó và nên làm hơn việc tìm cái xấu mà trừng trị. Luật pháp hay cuộc sống đều thế cả.

o 0 o

Cuộc chiến chống tiêu cực trong bóng đá Việt Nam luôn bị cản trở bởi câu hỏi “bằng chứng đâu?”. Thật ra, chẳng phải ở Việt Nam, vấn đề “bằng chứng đâu?” cũng khó ở bất kỳ nơi đâu. Nói cho cùng, bóng đá phương Tây có vẻ trung thực hơn cũng là nhờ cầu thủ và CLB chuyên nghiệp hơn mà thôi chứ đã là “làm bậy” thì ở đâu cũng thế cả. Nói cách khác, cách tốt nhất để “chống tiêu cực” là phải chuyên nghiệp hơn nền bóng đá.

Và đấy cũng là lý do mà ban Đạo đức có thêm chức năng “tư vấn”. Nhưng khi các nhà quản lý vẫn còn đang loay hoay với câu chữ thì xã hội lại làm trước việc quan trọng nhất là khuyến khích các thành viên của nền bóng đá hãy hướng tới sự trung thực nhiều hơn. Người nhận giải thưởng đầu tiên chính là cầu thủ Võ Nhật Tân, người đã có công tố cáo một hành vi tiêu cực. Chiến thắng của cầu thủ này chính là thành công trong cách nghĩ “chống tiêu cực” của giải thưởng Fair-play, thể hiện một tầm nhìn đúng đắn và “đi trước nhiều bước” của xã hội đối với bóng đá Việt Nam.

o 0 o

Tất nhiên, không thể nói là BTC giải thưởng Fair-play có ý gì ở đây đối với VFF, nhưng không thể phủ nhận, cách nhìn về tiêu cực của bóng đá Việt Nam từ xã hội nhạy cảm và thiết thực hơn những nhà chuyên môn “ăn dầm, nằm dề” của VFF. Trừng phạt những hành vi tiêu cực, VFF đã có ban Kỷ luật - khen thưởng nhưng chính những quyết định của ban này vẫn thường bị ban khiếu nại phủ định. Rõ ràng, VFF cứ loanh quanh trong việc chống tiêu cực từ bao nhiêu năm qua nhưng lại chẳng bao giờ đột phá tìm ra cách để giải quyết vấn đề mà lẽ ra, họ phải biết rõ nhất.

Và như thế, sau Quả bóng vàng, sau những trận đấu từ thiện, nay đến giải thưởng Fair-play, xã hội đã luôn “chỉ” cho VFF biết nên làm gì. Khổ nổi, VFF có biết hay không, thì chịu!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất