Lại bệnh thành tích

Những tân sinh viên của Trường Đại học Sư phạm TDTT TPHCM (ĐHSP TDTT) đến từ Học viện HA.GL - Arsenal JMG nhiều khả năng sẽ đại diện Việt Nam tham dự môn bóng đá tại Đại hội thể thao Sinh viên Đông Nam Á sẽ diễn ra vào đầu tháng 12 tới.

Có ý kiến cho rằng các cầu thủ trẻ sẽ bị “vắt kiệt sức” sau 1 năm trải qua quá nhiều trận đấu. Nhưng phía sau đó, còn nhiều điều đáng nói.

Sự góp mặt của các cầu thủ chuyên nghiệp U.19 HAGL ở sân chơi vốn dành cho sinh viên, hiện có nhiều ý kiến không đồng tình. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Không mới với thế giới

Có rất nhiều VĐV đỉnh cao xuất thân từ các CLB thể thao tại trường học. Đây là một trong những chiếc nôi của thể thao đỉnh cao rất quan trọng, vì lẽ đó mà đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á đã được tổ chức lần thứ 17, còn ở quy mô châu Á, năm nào Liên đoàn Thể thao trường học cũng tổ chức các giải vô địch từng môn thi đấu cho sinh viên. Ở tầm vóc lớn hơn, đó chính là Olympic Sinh viên thế giới (Universiade) được tổ chức 2 năm/lần từ năm 1923 đến nay.

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao các trường đại học châu Á (AUSF) thì các sinh viên tuổi từ 17 đến 28 đều đủ tư cách tham gia thi đấu tại những giải vô địch từng bộ môn. Những môn tập thể như bóng đá, bóng chuyền thì giới hạn tuổi đến 25 và các đội tuyển bắt buộc phải thuộc về một trường học cụ thể. Các giải bóng đá sinh viên châu Á thường quy tụ các đội bóng rất mạnh đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Iran… với nhiều cầu thủ sau này khoác áo tuyển quốc gia. Ở những nước có nền bóng đá phát triển, các trường đại học chính là nơi đào tạo cầu thủ tốt nhất.

Ngoài ra, cũng cần phải nhớ rằng, thể thao sinh viên trên thế giới không thuộc quyền quản lý của các Liên đoàn thể thao chuyên nghiệp. Ngay tại đại hội sinh viên thế giới Universiade cũng được tổ chức bởi Liên đoàn thể thao đại học quốc tế - FISU, một tổ chức độc lập với Ủy ban Olympic quốc tế. Nhiệm vụ của FISU là tổ chức Universiade 2 năm/lần và 32 giải đấu vô địch thế giới các môn thể thao học đường, trong đó có nhiều môn không nằm trong chương trình Olympic mà liên quan đến giáo dục thể chất, tư duy.

Đừng tạo ra khoảng cách

Nếu vì lý do không có kinh phí cử đội bóng đá đi dự giải Đông Nam Á nên khi Trường ĐHSP TDTT vận động được nguồn kinh phí xã hội hóa thì được phép đại diện Việt Nam. Tuy nhiên, như đã phân tích, điều này đi ngược với các quy tắc của thể thao sinh viên, vì rõ ràng các cầu thủ U.19 của HA.GL đã là cầu thủ chuyên nghiệp. Cái đích của họ là thi đấu tại V-League và phát triển sự nghiệp trong bóng đá.

Sự có mặt của họ đương nhiên sẽ không còn cơ hội cho các cầu thủ khác vốn là những sinh viên thực thụ, những người không đi học để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp như họ và việc tham gia tại giải Đông Nam Á là một hình thức trải nghiệm học tập, giao lưu chứ chẳng phải mục tiêu thành tích. Cũng cần lưu ý rằng, ngay ở cấp độ châu Á, đến nay cũng chỉ mới 2 lần tổ chức giải bóng đá các trường đại học với số lượng tham gia rất khiêm tốn (lần thứ 2 vừa tổ chức năm 2013 chỉ có 8 đội). 

Có ý kiến cho rằng đội U.19 HA.GL nhận quá nhiều sự ưu đãi mang nặng cảm tính, nên giờ tại sân chơi dành cho sinh viên, họ cũng đang tạo ra khoảng cách mới. Hơn nữa, Bộ GD-ĐT đang cố gắng giảm số lượng VĐV chuyên nghiệp tại các kỳ Hội khỏe Phù Đổng - vốn là sân chơi của học sinh, thì tại sao lại ngoại lệ đối với các cầu thủ U.19?

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện CLB Hà Nội và TPHCM bỏ phiếu trống

Than Quảng Ninh và Topenland Bình Định ủng hộ dời LS V-League 2021 đến năm sau

Sau khi nhận được văn bản từ Công ty VPF với nội dung lấy ý kiến của các CLB về những phương án thi đấu cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021. Trong đó có kế hoạch lùi giải hạng Nhất đến cuối năm, còn LS V-League thì lùi sang tháng 2-2022. Trưa 23-7 là hạn chót để VPF tổng hợp các văn bản hồi âm, và phần đông CLB không muốn giải dời quá xa.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.