Lá thư tay của lãnh đạo

Ở Đà Nẵng có câu chuyện  kể rằng khi chuyển giao đội bóng cho bầu Hiển, nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh có “dặn” khi nào “nuôi” không nổi thì cứ trả về cho thành phố.

Rồi người ta cũng kể, trước khi chuyển cho SHB, đội bóng vẫn sống khỏe về mặt tài chính khi cứ vào đầu mùa bóng, sẽ có một lá thư tay của lãnh đạo thành phố được gởi đến các doanh nghiệp địa phương để vận động sự ủng hộ cho CLB.

Có người cho rằng, đấy là kiểu làm bóng đá bao cấp khi tiền tài trợ cho CLB lại theo kiểu “đóng góp nghĩa vụ”. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, đấy là một đặc thù của các CLB có liên quan đến địa phương mà ở đó, sự đóng góp của cộng đồng là nền tảng duy trì CLB trước khi nghĩ đến chuyện kiếm tiền từ những nguồn thu khác của bóng đá chuyên nghiệp.

Nếu bỏ qua yếu tố đó, không đội bóng nào có thể tồn tại được, nhất là trong bối cảnh thêm một thập kỷ nữa, bóng đá Việt Nam chẳng có nguồn thu nào đáng kể ngoài địa phương.

Nói cách khác, chuyện về “lá thư tay của lãnh đạo” nếu hiểu theo nghĩa tích cực thì đó là sự gắn kết chặt chẽ giữa CLB và địa phương khi có sự ủng hộ của lãnh đạo và khả năng kết nối với cộng đồng doanh nghiệp tại chỗ.

Vì điều đó, các đội bóng phải có trách nhiệm thi đấu tốt hơn, buộc phải tăng tính địa phương trong lực lượng của mình thông qua đào tạo tại chỗ. Nếu không có sự ủng hộ của địa phương, đừng mơ đến chuyện làm bóng đá chuyên nghiệp.

Cứ nhìn thảm cảnh mà bóng đá TPHCM đang gánh chịu thì biết…

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang Hải ra mắt Pau FC vào tối qua 29-5 (theo giờ Việt Nam). ẢNH: FBNV

‘Bàn thắng để đời’ của Quang Hải dành cho Pau FC

Nguyễn Quang Hải chưa khoác lên mình bản sắc của Pau FC ở một trận đấu chính thức hay giao hữu. Nhưng chí ít trên diễn đàn mạng, tiền vệ sinh năm 1997 vừa ghi “bàn thắng vàng” cho bến đỗ mới của sự nghiệp.  

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.