Lá thư tay của lãnh đạo

Ở Đà Nẵng có câu chuyện  kể rằng khi chuyển giao đội bóng cho bầu Hiển, nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh có “dặn” khi nào “nuôi” không nổi thì cứ trả về cho thành phố.

Rồi người ta cũng kể, trước khi chuyển cho SHB, đội bóng vẫn sống khỏe về mặt tài chính khi cứ vào đầu mùa bóng, sẽ có một lá thư tay của lãnh đạo thành phố được gởi đến các doanh nghiệp địa phương để vận động sự ủng hộ cho CLB.

Có người cho rằng, đấy là kiểu làm bóng đá bao cấp khi tiền tài trợ cho CLB lại theo kiểu “đóng góp nghĩa vụ”. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, đấy là một đặc thù của các CLB có liên quan đến địa phương mà ở đó, sự đóng góp của cộng đồng là nền tảng duy trì CLB trước khi nghĩ đến chuyện kiếm tiền từ những nguồn thu khác của bóng đá chuyên nghiệp.

Nếu bỏ qua yếu tố đó, không đội bóng nào có thể tồn tại được, nhất là trong bối cảnh thêm một thập kỷ nữa, bóng đá Việt Nam chẳng có nguồn thu nào đáng kể ngoài địa phương.

Nói cách khác, chuyện về “lá thư tay của lãnh đạo” nếu hiểu theo nghĩa tích cực thì đó là sự gắn kết chặt chẽ giữa CLB và địa phương khi có sự ủng hộ của lãnh đạo và khả năng kết nối với cộng đồng doanh nghiệp tại chỗ.

Vì điều đó, các đội bóng phải có trách nhiệm thi đấu tốt hơn, buộc phải tăng tính địa phương trong lực lượng của mình thông qua đào tạo tại chỗ. Nếu không có sự ủng hộ của địa phương, đừng mơ đến chuyện làm bóng đá chuyên nghiệp.

Cứ nhìn thảm cảnh mà bóng đá TPHCM đang gánh chịu thì biết…

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đình Trọng sẽ lấy lại phong độ tốt từ quãng nghỉ hiện nay. Ảnh: HNFC

Những trông đợi từ quãng nghỉ vàng

Theo kế hoạch, nếu tình hình kiểm soát dịch bệnh diễn ra tốt, LS V-League 2021 sẽ trở lại vào giữa tháng 3. Đó là điều mà người hâm mộ cũng như các CLB đang trông chờ. 

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.