Lạ chưa?

Vô địch quốc gia, rồi vô địch luôn U21 và hôm qua là đăng quang ở giải U19, Hà Nội T&T đã gồm thâu mọi danh hiệu có thể có với một CLB chỉ trong một thời gian không dài. Đấy là chưa kể, họ đã và đang chơi thành công tại đấu trường châu Á. Có lạ lắm không?

Sẽ có nhiều cách giải thích về nguồn gốc của các đội U19 và U21 dưới màu áo Hà Nội T&T nhưng dù là thế nào đi nữa, đấy vẫn là thành tích được tính cho CLB của bầu Hiển. Và nếu chúng ta nhìn theo cách này, thì có thể nói tại làng cầu Việt Nam, chính HN T&T là đội bóng thành công nhất, đúng chuẩn nhất theo lộ trình của một CLB chuyên nghiệp.

Tất nhiên, vấn đề này luôn gây tranh cãi bởi người ta vẫn hay cho rằng, bầu Hiển làm bóng đá muộn hơn các ông bầu khác nên “đừng hòng” làm tốt hơn. Nhưng sự thật vẫn là sự thật, bầu Hiển làm bóng đá từ con số 0 đúng nghĩa và sau 7 năm, ông lại vừa ghi điểm 10 một cách tròn trĩnh.

Bắt đầu từ một đội hạng 3, rồi thăng hạng V-League và duy trì một sức mạnh ổn định suốt 5 năm. Khi đội 1 bắt đầu hướng cái nhìn đến sân chơi châu lục thì các đội trẻ thi nhau lập công. Có còn gì “chuẩn mực” hơn những gì mà bầu Hiển đã làm?

Chúng tôi đã nhiều lần đánh giá rằng, dù cách làm có hơi khác biệt và khép kín, nhưng tầm nhìn về bóng đá của bầu Hiển xứng đáng đặt ông vào một vị trí trang trọng ở làng cầu Việt. Thậm chí, dưới vòm trời bóng đá Việt, nếu “cân đo đong đếm” mọi góc độ, không ai ngoài bầu Hiển mới thực sự đáng để chọn làm Chủ tịch VFF.

Trận chung kết nghẹt thở giữa 2 lò đào tạo cầu thủ trẻ: SLNA (trái) và Hà Nội T&T. (Hà Nội T&T giành chiến thắng 5-4 sau loạt đá luân lưu). Ảnh: Minh Trần

Tất nhiên, sẽ có so sánh về chuyện bầu Đức có Học viện HAGL - Arsenal và đang “tỏa sáng” với đội tuyển U19. Theo chúng tôi, dù bầu Đức đã làm được điều đó thì xét ở góc độ bóng đá chuyên nghiệp, bầu Hiển vẫn nổi trội và đáng tôn vinh hơn.

Bóng đá chuyên nghiệp thế giới không có khái niệm đào tạo để sử dụng trực tiếp. Các tuyến U của những CLB hàng đầu thế giới không trực tiếp đào tạo mà là tập hợp các cầu thủ trẻ tốt nhất do hệ thống tuyển trạch viên chọn lọc trên toàn thế giới đưa về tập trung để hình thành các tuyến kế thừa và tham gia  các giải đấu theo lứa tuổi. Nghĩa là tách bạch rất rõ giữa một học viện đào tạo cầu thủ trẻ mà bán với các CLB trẻ để thi đấu.

Thành ra, cách làm của Hà Nội T&T không có gì bất ngờ. Dù nguồn cung cấp cầu thủ trẻ của họ đến từ đâu đi nữa thì đấy vẫn là những đội U của họ. Theo quy chế chuyên nghiệp, HN T&T đáp ứng đầy đủ và bây giờ, họ còn làm tốt hơn thế bằng những danh hiệu bóng đá trẻ.

Vì lẽ đó, chính HN T&T mới là mô hình phát triển CLB chuyên nghiệp tốt nhất, đáng để VFF lấy đó làm hình mẫu. Họ có một tập đoàn lớn đứng sau lưng hỗ trợ tài chính, có ông bầu đam mê bóng đá, có triết lý chơi bóng rõ ràng và hệ thống những tuyến U có thành tích tốt.

Nếu HAGL có thể giúp VFF một đội tuyển quốc gia mạnh trong tương lai thì chính HN T&T là nơi giúp VFF xây dựng cái nền cho bóng đá chuyên nghiệp vậy.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác