Lá chắn thép

Theo dõi thông tin đội tuyển bóng đá Việt Nam trong mấy ngày qua, điều mà ban huấn luyện lo âu nhất hiện nay là lực lượng. Đây là đề tài muôn thuở của bất cứ đội tuyển nào trên thế giới và Việt Nam không thể là ngoại lệ. Hôm rồi, thủ môn Đức Cường đã phải rời đội vì chấn thương, hay tin trung vệ “lá chắn thép” Nguyễn Huy Hoàng đáp lời kêu gọi của ông thầy người Áo đã có mặt tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia 1 (Nhổn, Hà Nội). Ông Alfred Riedl thở phào nhẹ nhỏm, vì trước đó 24 giờ, nhiều tờ báo tỏ ra hoài nghi khi Hoàng xin lên tập trung muộn, rồi đoán già đoán non rằng anh chàng Nghệ An này sẽ “bảo vệ lời tuyên bố” giã từ đội tuyển.

Tuy nhiên, những ai có tiếp xúc lâu với trung vệ này mới hiểu được đây là một con người cương trực, có cá tính mạnh và xử sự rất quân tử. Trong đội tuyển, dù ở bất cứ “cấp bậc” nào, khi mới tập tễnh lên tuyển, hay khi đã là “đại ca”, Huy Hoàng đều thể hiện được bản tính đàn ông của mình.

Tất nhiên, trong trường hợp này, một số người sẽ cho rằng Hoàng “nói không đi đôi với làm”, tuyên bố từ giã đội tuyển, rồi nay lại xách giày ra Nhổn tập trung. v.v... Quả thực, khi Hoàng tuyên bố không chơi cho đội tuyển là lúc anh cảm thấy mệt mỏi và muốn dồn sức cho Sông Lam Nghệ An của mình đang chống chọi với “bão táp” V-League 2007, mà con đường trụ hạng còn lắm gian truân. Anh đã chơi hết mình vì chiếc áo màu vàng truyền thống của SLNA và có người đơm đặt anh dư sức đá tuyển, nhưng vì chán ông thầy ngoại, không thích đám đồng đội khắp nơi tập hợp về đội tuyển, mà kiếm cớ ra đi. Cả trong trường hợp này, Hoàng cũng thể hiện bản tính đàn ông của mình: Không thèm để ý, kín tiếng, không thèm phát biểu báo chí, hay thanh minh gì.

Rồi dưới cặp mắt tinh tường của các huấn luyện viên đội tuyển, với sự thuyết phục chân tình của ông Alfred Riedl, trung vệ Nguyễn Huy Hoàng quyết định... thay đổi quyết định. Đó không phải là chuyện “tiền-hậu bất nhất”, “trước-sau không như một”, mà với một người cương trực, có chí khí thì khi nghe lời phải, lời hợp lý thì biết quyết định ngay. Anh tự nhủ việc “bảo vệ lời tuyên bố” không quan trọng bằng việc “bảo vệ màu cờ sắc áo quốc gia” và khi đồng ý lên tuyển một lần nữa, Nguyễn Huy Hoàng đã quyết định đúng.

Trong hệ thống phòng ngự hiện nay của đội tuyển quốc gia thì vị trí của Nguyễn Huy Hoàng là trọng yếu. Anh là cầu thủ kết tinh nhiều ưu điểm của một trung vệ: Kỹ thuật cá nhân tốt, tầm bao quát rộng, khả năng chỉ huy cao, nhiều kinh nghiệm và cuối cùng là biết chơi quyết liệt đúng lúc, đúng thời điểm, làm đồng đội cảm thấy an tâm hơn nhiều.

Vậy thì tại sao một cầu thủ như vậy lại bị bỏ phí? Ông Alfred Riedl và các cộng sự của mình đã đúng khi quyết liệt mời cho được Huy Hoàng trở lại với trận cầu vô cùng quan trọng vào tối 8-10, khi tiếp UAE, đối thủ lăm lăm ý định “rửa hận” sau trận thua 0-2 hồi Asian Cup 2007, cũng trên sân Mỹ Đình.

Người viết còn nhớ có vài người trách ông Alfred Riedl không để một cầu thủ “già nua”, đã muốn “rửa tay, gác kiếm” như Huy Hoàng yên thân mà cứ chèo kéo, thuyết phục. Rồi lại chê ông thầy ngoại bao năm qua chỉ biết quanh quẩn vài cái tên, không chịu săn tìm nhân tố mới, gương mặt mới. Họ quên rằng, đội tuyển là sự kết tinh những gì tốt nhất, ưu tú nhất của bóng đá quốc gia. Việc sản sinh, tìm kiếm những anh tài không đơn thuần là chuyện của huấn luyện viên đội tuyển. Và chính việc quyết liệt bảo vệ quan điểm của mình là sự khác biệt lớn nhất giữa thầy ngoại và thầy nội. Nếu gặp thầy nội trong những trường hợp này, khi nghe báo chí, dư luận “hù” một tiếng là quay đầu bỏ chạy, rút ý kiến ngay.

Từ chuyện quyết tâm mời bằng được “lá chắn thép” Nguyễn Huy Hoàng quay lại đội tuyển mà vỡ ra nhiều “cái hay” của bóng đá Việt Nam. 

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Ngô Đình Nại mất cơ hội vào bán kết.

Ngô Đình Nại đánh rơi chiến thắng trước “thiên tài” Caudron ở giải Billiards PBA Tour

Với thể thức thi đấu trong trận tứ kết 5 ván thắng 3, cơ thủ Ngô Đình Nại có khởi đầu thuận lợi khi thắng 2 ván đầu, thậm chí còn dẫn trước trong ván thứ 3 và 4 nhưng lại để cho người được mệnh danh là “thiên tài” Frederic Caudron làm cuộc lội ngược dòng, đánh mất cơ hội lọt vào bán kết Billiards CrownHaitai Championship, chinh phục ngôi vô địch nhận 2 tỷ đồng tiền thưởng.