La Bohème và sự hòa quyện hoàn hảo

Tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hennessy Concert lần thứ 20 đã đánh dấu một hành trình đầy tự hào với sự thành công vang dội của tác phẩm kinh điển La Bohème, được trình diễn bởi các ngôi sao Nhà hát Nhạc kịch Australia (Opera Australia) cùng dàn nhạc giao hưởng nhạc viện Sydney.

Khác với La Bohème của Steven Mercurio hay của Franco Zeffirelli, vở nhạc kịch dưới bàn tay dàn dựng của đạo diễn Matthew Barclay và âm nhạc của nhạc trưởng Jonathan Webb, chỉ có 9 nhân vật, cùng nhiều chi tiết rườm rà được bỏ. Nhờ vậy, người xem tập trung hoàn toàn vào những hành động của từng nhân vật.

Lần đầu trên sân khấu nhạc kịch Việt Nam, kỹ thuật mapping 3D được sử dụng ở cuối sân khấu trong các trường đoạn: nóc nhà ở của 4 chàng trai, tháp Eiffel và cầu Alexandre. Đây là biện pháp rất ấn tượng đối với khán giả thay vì sân khấu sử dụng đạo cụ hay phông màn cổ điển. Câu chuyện diễn ra chỉ với vài chiếc ghế, bàn, việc thay đổi sân khấu diễn ra nhanh chóng cũng là một yếu tố khiến khán giả cảm thấy diễn tiến vở diễn trôi chảy, cuốn hút hơn. Nếu kỹ thuật 3D tạo ra không gian cho mỗi cảnh thì ánh sáng lại đem tới hiệu quả trong thể hiện cảm xúc của nhân vật. Những công nghệ mới đã mở đường cho cách dàn dựng mới. Nhưng giá trị cốt lõi của La Bohème vẫn không hề bị thay đổi.

Cách dàn dựng của Nhà hát Nhạc kịch Australia làm cho La Bohème- được xem là một vở khó thưởng thức, trở nên giản dị, đi sâu hơn vào lòng người.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.