Kỹ thuật thôi chưa đủ

- Hôm qua, đọc trên một tờ báo nói về thể hình cầu thủ Việt Nam nhỏ bé, so với những đội bóng Đông Á hay Tây Á. Cho nên việc tranh chấp, tì đè trong thi đấu thường thua thiệt và nhất là thời gian cuối trận do thể lực sa sút đã không theo kịp trận đấu rồi bị thủng lưới dễ dàng.

- Việc này chỉ cần nhìn vào U19 Việt Nam cũng đủ thấy.

- Thật tình là vậy!!!

- Chưa nói đụng phải Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc hay Iran, UAE… mà ở tầm Đông Nam Á thì đá với Thái Lan, Myanmar, Indonesia cũng mệt bở hơi tai.

- Hóa ra với bóng đá, môn thể thao có tính đối kháng cao chỉ giỏi kỹ thuật thôi chưa đủ.

- Chưa nói kỹ thuật của cầu thủ Việt Nam xét cho cùng cũng không phải là… siêu phàm để có thể chơi bóng kiểu Bát-xa mấy năm trước. Thế nên, với tình hình này bóng đá Việt Nam khó trốn khỏi ao làng, dù đang có lứa cầu thủ chất lượng như U19 Việt Nam.

- Vì sao lúc đầu, Học viện HAGL - Arsenal JMG không tuyển cầu thủ vạm vỡ?

- Cầu thủ cao to, khỏe mạnh thường tập trung ở thành phố, con nhà khá giả. Nhưng cha mẹ của bọn trẻ lại không muốn con mình theo nghề cầu thủ vốn nhiều bất trắc, tương lai không sáng sủa. Thường họ hướng con cái làm kỹ sư, bác sĩ, thẩm phán, công chức…

- Nên đành về những vùng quê hẻo lánh tìm tài năng?

- Ở vùng quê nghèo, nơi sinh ra nhiều đứa bé đá bóng giỏi thì cơ thể lại còi cọc. Nói đúng hơn là bị suy dinh dưỡng, nên đào đâu cho ra nhiều tài năng nhí có thể hình tốt. Hơn nữa, ngay từ đầu Học viện HAGL - Arsenal JMG chỉ đào tạo “gà nòi” chứ không phải tạo ra một đội tuyển trẻ nhằm thi đấu các giải quốc tế.

- Học viện này vốn rất quan tâm đến chuyện dinh dưỡng, tăng trưởng chiều cao, cân nặng cho cầu thủ mà còn vậy. Thì những nơi khác cầu thủ bị nhỏ con cũng là dễ hiểu.

- Và chuyện Việt Nam đá ngang ngửa với các đội bóng hàng đầu châu lục vốn đã khó, chưa nói đến chạm trán với đội tuyển mạnh của châu Âu, Nam Mỹ.

- Xem ra, giấc mơ thoát khỏi vùng trũng vẫn xa, dù kỹ thuật của cầu thủ Việt Nam khá tốt.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Napoli là CLB mà Maradona gắn bó lâu nhất trong sự nghiệp cầu thủ của mình với 8 năm (1984-1992). Để tri ân cho những đóng góp của huyền thoại Diego Maradona, Chủ tịch thành phố Naples – ông Laura Bismuto đã quyết định đổi tên SVĐ của Napoli San Paolo thành Diego Armando Maradona và đây chính là niềm vinh dự lớn nhất mà Napoli dành cho huyền thoại của mình. Trong 8 năm khoác áo Naples, huyền thoại đã lâp kỷ lục 115 bàn thắng và kỷ lục này đã bị Marek Hamšík phá vỡ vào năm 2017.