Kỷ niệm 20 năm ngày SGGP Thể thao ra số đầu tiên (7-3-1994 – 7-3-2014): Hành trình 20 năm…

Khởi đầu bởi niềm đam mê thể thao, một bản đề cương ghi vắn tắt vài ý chính và cái gật đầu đồng ý rất nhanh của nhà báo Vũ Tuất Việt, Tổng biên tập báo SGGP lúc đó, đến nay đã là 20 năm. Thời gian trôi qua như một cái chớp mắt nhưng với những người làm báo SGGP Thể thao thì đấy là cả một hành trình đầy thăng trầm không thể nào quên.

Thể thao thì luôn nhanh nhưng 20 năm trước, điều kiện để làm báo chuyên về thể thao lại …rất chậm khi mọi công đoạn đều thực hiện bằng tay.

Để có được bài tường thuật nóng hổi từ các sân bóng trên khắp cả nước phục vụ cho độc giả ngay sáng hôm sau, các phóng viên thể thao phải chạy đua với thời gian. Từ bảng viết tay của phóng viên có mặt tại chỗ, đến việc tìm được nơi có thể fax bài về tòa soạn. Rồi đánh máy lại, biên tập, sắp chữ, in…Khối lượng công việc khổng lồ ấy lại chỉ được xử lý chỉ với vài người tại tòa soạn SGGP-Thể thao ban đầu.

Những người đầu tiên của tờ báo như anh Hồ Nguyễn, Minh Hùng vẫn nói đùa với nhau là chẳng biết bao giờ báo thể thao mới theo kịp đà chạy của thể thao Việt Nam.

Ấy vậy mà từ chỗ ra một tuần một số với 4 trang báo đến 2 kỳ/tuần chỉ có vài tháng. Rồi từ 4 trang lên 8 trang cũng chỉ trong thời gian ngắn ngủi. Đấy cũng là quãng thời gian mà những người làm báo tại SGGP-Thể thao phải chạy đua với khối lượng công việc đồ sộ và những áp lực không tên vốn luôn đè lên những ấn phẩm báo chí trong giai đoạn đầu như tài chính, số lượng phát hành.

Ấy thế mà chỉ hơn 4 năm sau, tại kỳ SEA Games 19 (1997), báo SGGP-Thể thao đã phát hành con số kỷ lục của làng báo thể thao là 292.000 tờ/ngày vào dịp đội tuyển Việt Nam vào bán kết môn bóng đá.

Báo in ào ạt tại các địa phương, màu sắc bắt mắt, tin bài nóng hôi hổi được thực hiện trực tiếp tại Indonesia. Nhắc đến những ngày tháng đó, những người từng làm việc tại SGGP-Thể thao không khỏi xúc động và tự hào.

20 năm trong cuộc đời độc giả của báo SGGP-Thể thao không phải là quá dài nhưng đối với một tờ báo, đó là cả một chặng đường gian khó mà để vượt qua, lại là cả một sự vận động không ngừng nghỉ. Với đặc thù chỉ là một ấn phẩm phụ trang của báo SGGP, toà soạn SGGP-Thể thao trong thời gian đầu luôn ở trong tình trạng “thừa nhiệt tình nhưng thiếu nhân sự”.

Không dừng bước trước những khó khăn, bằng sự sáng tạo và đam mê của mình, những người làm báo SGGP-Thể thao đã tạo ra không ít “kỳ tích”. Ví dụ như việc truyền ảnh màu từ nước ngoài về ngay trong ngày qua đường internet trong thời điểm mà đa số đều phải mang phim ra sân bay nhờ gởi về Việt Nam mất cả ngày trời.

Rồi những chuyến tác nghiệp tại SEA Games, Tiger Cup với chỉ lực lượng tối thiểu là 1 phóng viên viết, 1 phóng viên ảnh nhưng SGGP-Thể thao vẫn được bạn đọc tin cậy xếp hàng đầu về mức độ phong phú chất lượng và tính chuẩn xác của thông tin. Đấy chính là một điều tự hào khác của những người làm tại SGGP-Thể thao.

Nhưng điều để báo SGGP-Thể thao có được một lượng khán giả trung thành, tận tụy dõi theo tờ báo trong suốt 20 năm quá đó là tính “chiến đấu”. Những thế hệ phóng viên của SGGP-Thể thao luôn đi đầu trong những “chiến dịch” chống tiêu cực trong thể thao.

Quan điểm mạnh mẽ ấy đã từng khiến tờ báo được gắn tên là “an-ti VFF” khi những vấn đề của SGGP-Thể thao nêu nay đều đụng chạm đến những mảng tối trong bóng đá cũng như các môn thể thao khác. Điều đó không dễ mà giữ được trong bối cảnh báo chí thể thao đang tràn ngập thông tin tận trời Âu, từ các giải bóng đá quốc tế như hiện nay.

Trong xu hướng chuyển dịch thông tin ấy, SGGP-Thể thao không thể trở thành ngoại lệ. Số lượng phát hành giảm dần trong nhiều năm gần đây khi mà nhu cầu thông tin về bóng đá quốc tế tăng nhanh cùng với sự sa sút của bóng đá Việt Nam. Những người làm báo tại SGGP-Thể thao trăn trở tìm hướng đi để làm sao vẫn giữ được cái “chất” của tờ báo với sự sắc sảo trong bình luận, dám đụng chạm đến những vấn đề gai góc, “khó đọc” trong thể thao Việt Nam mà vẫn đáp ứng được thị hiếu người xem.

Những đợt cải tiến nội dung liên tục được đặt ra, những yêu cầu khắc khe hơn về nghiệp vụ được bàn thảo để tìm hướng đi cho tờ báo trong thời kỳ mới. Và, ngày 1-1-2014, SGGP-Thể thao bản online ra mắt bạn đọc, tiếp tục “giữ lửa” thông tin đồng thời trở thành một trong những tờ thể thao online được bạn đọc quan tâm nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn ở phía trước, gian nan  còn rất nhiều…

Nhưng với 20 năm kinh nghiệm và ngọn lửa đam mê vẫn còn nung nấu, những người làm báo SGGP-Thể thao vẫn tin vào tương lai của tờ báo với niềm tin mãnh liệt vào sự kiên định và tình yêu của độc giả với thể thao Việt Nam, với SGGP-Thể thao.

SGGP Thể thao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển Việt Nam đang có 4 trận thua liên tiếp ở vòng loại cuối World Cup 2022

Đội tuyển Việt Nam tụt 3 bậc trên BXH FIFA

Sau hai trận thua mới đây ở vòng loại cuối World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đã không giữ được hạng 95 trên BXH FIFA, đội đã bị tụt 3 bậc theo bảng cập nhật mới nhất.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…