Kỷ lục 480 phút giữ sạch lưới của thủ môn Bùi Tiến Dũng

SGGPO

Lần đầu tiên trong lịch sử, bóng đá Việt Nam lọt vào bán kết của 1 kỳ ASIAD. Trong thành công đó, không thể không nhắc tới kỷ lục 480 phút giữ sạch lưới của thủ môn Bùi Tiến Dũng.

Bùi Tiến Dũng lập kỷ lục tại Asiad 2018. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Bùi Tiến Dũng lập kỷ lục tại Asiad 2018. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chơi chắc chắn, ra vào hợp lý, phản xạ nhanh nhạy, làm nản lòng các chân sút của Olympic Syria, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã chứng tỏ niềm tin mà ông thầy Park Hang Seo đặt vào mình là chính xác và trở thành chỗ dựa tin cậy cho các đồng đội ở tuyến trên.

Không để lọt lưới bàn nào trong trận tứ kết với Olympic Syria, Tiến Dũng đã xác lập nên kỷ lục 480 phút không để lọt lưới ở ASIAD năm nay (bao gồm 4 trận đấu kéo dài 90 phút và 1 trận đấu kéo dài 120 phút), một thành tích mà không một đội bóng nào có thể làm được ở Á vận hội năm nay (trước khi bước vào tứ kết Olympic Uzbekistan cũng có thành tích giữ sạch lưới nhưng ở trận tứ kết với Olympic Hàn Quốc vừa qua, họ đã phải vào lưới nhặt bóng tới 4 lần), qua đó giúp Olympic Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 4 đội bóng mạnh nhất ở ASIAD 2018.

Kể từ khi Liên đoàn bóng đá châu Á quy định ASIAD là sân chơi của các đội tuyển Olympic (năm 2002) đến nay, trước Olympic Việt Nam ở ASIAD năm nay, mới chỉ có đúng 4 đội bóng lọt vào đến bán kết với thành tích giữ sạch lưới như thầy trò HLV Park Hang Seo. Đó là: Olympic Hàn Quốc (ở ASIAD 2006), Olympic Nhật Bản (ở ASIAD 2010), Olympic Hàn Quốc và Olympic Thái Lan (ở ASIAD 2014).

Tuy nhiên cả 4 đội bóng này đều có thời gian giữ sạch lưới ít hơn Olympic Việt Nam năm nay. Cụ thể là Olympic Hàn Quốc lọt vào bán kết ASIAD 2006 với 360 phút giữ sạch lưới. Còn Olympic Nhật Bản (năm 2010), Olympic Hàn Quốc và Olympic Thái Lan (năm 2014) lọt vào bán kết cũng chỉ với thành tích là 450 phút giữ sạch lưới.

Như vậy, với thành tích 480 phút không để lọt lưới ở ASIAD năm nay, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã đi vào lịch sử với tư cách là thủ thành có thời gian giữ sạch lưới lâu nhất trong lịch sử các kỳ Á vận hội kể từ khi ASIAD trở thành sân chơi dành cho các đội tuyển Olympic

QUANG PHẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lịch thi đấu và Bảng xếp hạng

Trực tiếp

Ảnh đẹp

Tình nguyện viên Asiad 2018 thẫn thờ ngồi chờ đến lượt mua linh vật

Linh vật Asiad 2018 hút hàng

Mấy ngày qua, rất nhiều bạn bè phóng viên quốc tế đến tác nghiệp tại Asiad 2018 đã than thở không thể xếp hàng mua nổi những linh vật Chim thiên đường, tê giác 1 sừng và nai đảo Baween làm quà lưu niệm cho người thân ở Jakarta.