Kỷ luật “vua”

Từ ngày 12 đến 15-5 tại Đà Nẵng, sẽ diễn ra lớp tập huấn trọng tài, giám sát lượt về mùa bóng 2014. Nhiều khả năng các trọng tài bị kỷ luật trước đó gồm Nguyễn Văn Kiên, Phùng Quốc Quân và 2 trợ lý Trương Đức Chiến, Trần Thanh Liêm sẽ bị “cất kho”, ít nhất là đến hết cuối giải thay vì sẽ trở lại ở lượt về.

Đây được xem là động thái mạnh tay của VFF với mong muốn chuẩn hóa đội ngũ vua sân cỏ.

Thực tế thì không phải đến giờ mới có án kỷ luật nặng như vậy. Bởi ở mùa bóng 2011, từng có 2 trọng tài bị treo vĩnh viễn do giúp 1 đội bóng thực hiện chiến dịch trụ hạng.

Trong năm kế tiếp, vẫn có một số trọng tài bị treo đến hết giải, nhưng thời điểm đó vấn đề là do “không biết điều” nên không mời nữa. Rõ ràng cùng là cách kỷ luật nhưng ở nhiệm kỳ trước lại mềm hơn, nhưng ở nhiệm kỳ 7 này ông chủ tịch rắn mặt hơn hẳn.

Tất nhiên là việc kỷ luật cũng đơn giản chứ không như kiểu “chứng cứ đâu” của ngày trước, hoặc nhiều trọng tài, giám sát thường bật lại quan chức “tôi mà bị treo, các ông cũng không yên ổn”.

Nhiều khả năng trọng tài Nguyễn Văn Kiên cùng một số đồng nghiệp sẽ không có tên trong đợt tập huấn sắp tới. Ảnh: Nhật Anh

Thời đấy, có quan niệm ai nắm trọng tài sẽ thao túng giải đấu. Ngược lại, phía các vua áo đen cũng tỏ ra biết điều với cấp trên để mình được bảo vệ, lại có kèo thơm với “cơm sườn, cơm thịt”. Nên từng có chuyện các trọng tài phải qua lại với các sếp mới được yên, ngược lại trọng tài cũng cứ thế mà phất. Đấy là lý do vì sao trong giới trọng tài nhiều người bằng mặt mà không bằng lòng, chỉ chờ phá nhau.

Từ khi VPF điều hành giải, các trọng tài như vậy bị thu hẹp đất diễn ngay. Và càng bị siết hơn nữa khi ông Trưởng ban Dương Vũ Lâm và Phó ban Đoàn Phú Tấn bị cách chức thì các trọng tài như vậy càng thêm mỏi mệt. Đặc biệt là lúc này công tác vua sân cỏ lại rất được Chủ tịch VFF và tân Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi chăm chút. Chắc chắn là các trọng tài bị kỷ luật vừa rồi thừa biết lý do gì mình không được mời làm nhiệm vụ nữa, thậm chí có thể bị “cất kho” vĩnh viễn.

Nhiệm kỳ 7, tính đến thời điểm hiện tại, việc giải quyết sự vụ liên quan đến công tác cầm cân nảy mực khá đơn giản, không nhiêu khê như trước. Chắc chắn là nó sẽ tốt hơn cho các giải đấu, nhất là trong giai đoạn nước rút sắp đến.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.