Lịch sử Quả bóng vàng Việt Nam – Những điều chưa biết

Kỳ cuối: Tương lai nào cho quả bóng vàng Việt Nam?

Là người đề xuất ra giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam”, hôm rồi đọc bài “Giữ vàng cho bớt... nhạt” trên VNN mà thấy buồn. Buồn vì sự hiểu biết kém của người viết và cũng buồn vì cung cách tổ chức thiếu kinh nghiệm của ta. Cần phải ghi nhận một điều là việc duy trì giải thưởng trong suốt 12 năm qua là một cố gắng rất lớn của Ban tổ chức, mà cụ thể là Báo Sài Gòn Giải Phóng, đơn vị sáng lập và tổ chức. Sự hiểu biết nằm ở chỗ thấu đạt được những khó khăn mà Ban tổ chức phải trải qua, những khi bóng đá Việt Nam gặp biến cố, như thi đấu thua sút thảm hại tại các giải quốc tế, rồi vụ mua bán độ cấp đội tuyển hồi SEA Games 2005 đã ảnh hưởng lớn đến sự ủng hộ của nhà tài trợ, sự quan tâm của mọi người.

Thế nhưng, trong khó khăn mới hiểu được ai là “bạn đồng hành” và ai là người kiên định và hiểu được đúng giá trị, ý nghĩa thật sự của người tổ chức. Giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam” không phải là màn diễn trò mà có “đậm”, có “nhạt”. Nó cũng không phải là một sân chơi mà thích thì tổ chức, không thì thôi. Trong một lần trò chuyện trong giới báo chí, tôi cũng đã nói lên điều này, rằng khi quả bóng Việt Nam còn lăn thì còn Quả bóng vàng, chúng tôi không bỏ cuộc, dù gặp phải bất kỳ biến cố nào. Tôi còn nhớ giải thưởng năm 2005 là khó khăn nhất.

Khi lần lượt “những người bạn đồng hành” từng cho rằng mình “yêu bóng đá Việt Nam” nói lời chia tay với giải thưởng, với lý do duy nhất: Hình ảnh bóng đá Việt Nam xuống dốc, sợ ảnh hưởng đến thương hiệu. Ban tổ chức phải gồng mình chạy tài trợ, rồi may nhờ gặp được những mạnh thường quân hào hiệp, mỗi người gom góp một chút để đủ tiền làm giải thưởng, nhưng cũng không thể tổ chức được một lễ trao giải ra trò, đành mang giải đi khắp nơi, trao tận sân cho cầu thủ.

Năm nay, BTC giải thưởng có sự hỗ trợ của Công ty “Mắt Quê Sáng Tạo” (Country Eye Creative Co., Ltd) xây dựng lại hình ảnh mạnh mẽ hơn cho mình, trở lại với việc tổ chức trao thưởng bằng một Gala bóng đá hoành tráng (ngày 2-4 tại CLB Lan Anh, quận 10 TPHCM) là một cố gắng lớn, đáng trân trọng.

Hơn 10 năm làm công tác tổ chức giải thưởng “Quả bóng vàng”, tôi thấm thía lời một bạn đồng nghiệp tâm sự hồi đầu năm 2006: “Đừng tin mấy anh tài trợ nước ngoài. Khi “cơm ngon” thì anh ta nhảy vào, vung đồng tiền lớn ra tài trợ, với câu nói cửa miệng “yêu bóng đá Việt Nam”, nhưng khi ta gặp khó khăn thì họ lại “cuốn cờ” chạy mất, chỉ còn lại người mình với nhau, doanh nghiệp trong nước giúp nhau”.

Hôm rồi, anh Nguyễn Đức Thống, Giám đốc Khách sạn Kim Đô (TPHCM) khi nhận được thư mời tài trợ có gọi điện cho người viết hỏi thăm và nói: “Quả bóng vàng là người bạn quá thân thiết và giúp SGGP thì chúng tôi luôn sẵn sàng”. Thật chí tình. Và còn rất nhiều những người bạn cũ, mới khác mà tôi không thể kể hết ra đây, mỗi người góp một ít để giúp cho Quả bóng vàng tiếp tục đi trên con đường của mình. Thật đáng quý.

Song, nhìn về tương lai, “Quả bóng vàng Việt Nam” cần được tổ chức một cách chuyên nghiệp hơn, được đầu tư, chăm sóc nhiều hơn và cần được khởi động sớm hơn. Tôi tin rằng, “Quả bóng vàng Việt Nam” sẽ có một tương lai tốt đẹp, một khi được xây dựng một chiến lược phát triển đúng.

MINH HÙNG

- Kỳ 7: Bảng vàng danh dự

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

CHDCND Triều Tiên sẽ không tham dự vòng loại U23 châu Á 2022

U23 CHDCND Triều Tiên rút lui, AFC lại bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Không lâu sau khi ĐTQG CHDCND Triều Tiên rút lui khỏi vòng loại hai World Cup 2022, mới đây, AFC đã xác nhận đội U23 CHDCND Triều Tiên cũng rút, không tham dự vòng loại U23 châu Á 2022. AFC sẽ tiến hành bốc thăm điều chỉnh để rút 1 đội ở các bảng khác sang thay thế.

Bóng đá quốc tế

Tỷ phú Daniel Ek sẵn sàng nắm lấy mọi cơ hội để sở hữu Arsenal từ Stan Kroenke.

Ông chủ Spotify sống lại cơ hội thâu tóm Arsenal

Chủ sở hữu của Spotify, ứng dụng nghe nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới, là Daniel Ek tỏ ra lạc quan về cơ hội tiếp quản Arsenal, khi các chủ sở hữu hiện tại là tập đoàn của gia đình Stan Kroenke đang đối mặt nguy cơ mất một khoản tiền rất lớn trong vụ kiện đang đối mặt.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?