Cúp Truyền hình - Hôm qua - Hôm nay - Ngày mai

Kỳ cuối: Tài sản thành phố

Cứ mỗi dịp đến Cúp Truyền hình, song song với việc chuẩn bị giải, người ta lại râm ran bàn tán về một kỳ tổ chức cuối cùng trước khi nói lời chia tay. Tại sao lại có thể “kết liễu” một giải đấu lớn, có uy tín, tiếng vang, mang tầm cỡ quốc gia và đang vươn ra ngoài khu vực? Câu hỏi được người hâm mộ đặt ra, nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Trong lần trò chuyện khi đoàn đua dừng chân tại Đà Lạt, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình TPHCM, Trưởng ban tổ chức cuộc đua Mã Diệu Cương cho biết: “20 năm qua, chúng tôi đã nỗ lực hết sức mình để tổ chức tốt cuộc đua, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của môn xe đạp thể thao Việt Nam. Nay nhiệm vụ đã hoàn thành, chúng tôi muốn chuyển giao lại cho quốc gia, cho ngành TDTT, liên đoàn để có thể tiếp nối công việc tổ chức, có điều kiện nâng chất về chuyên môn hơn”.

Kinh nghiệm nhiều năm qua, khi một giải thể thao mang tính xã hội hóa, do đơn vị ngoài ngành TDTT đứng ra tổ chức trao lại cho ngành thì không bao lâu nó sẽ lụi tàn, rồi chết hẳn. Đơn cử là giải Judo quốc tế tranh Cúp HTV sau một năm tổ chức trao lại cho Liên đoàn Judo TPHCM thì nó cũng chỉ “thọ” đúng một năm. Các giải đấu do cơ quan truyền thông tổ chức thường dựa vào thế mạnh tuyên truyền, thu hút dễ dàng nguồn tài trợ và đổi lại quảng cáo, nên đủ kinh phí (thậm chí có lời) lo cho giải. Do vậy, một điều mà chúng tôi cần khẳng định ngay là, nếu HTV rút lui thì giải sẽ chết.

Hơn thế, nếu nhìn trên bình diện quốc gia, đây là cuộc đua có quy mô lớn nhất nước, là một thương hiệu mạnh đã được xây dựng sau 20 năm, nên không thể chỉ một cái lắc đầu là... giải tán. Với thành phố Hồ Chí Minh, đây là giải thể thao thường niên lớn nhất, có bề dày lịch sử tổ chức vào hàng cao nhất, là biểu tượng tốt đẹp của một địa phương năng động, đầy tiềm lực nhất nước. Mỗi dịp thành phố cùng cả nước kỷ niệm ngày đại lễ chiến thắng 30-4 cũng là thời điểm cuộc đua kết thúc chặng cuối cùng ngay trước Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập trước kia), trên con đường Lê Duẩn lịch sử đã trở thành ngày hội lớn của nhân dân thành phố và cả nước. Cuộc đua là sự kiện thể thao mà thành phố rất tự hào là chủ sở hữu.

Chính vì vậy, người viết cho rằng đã đến lúc không nên nghĩ cuộc đua là sự kiện riêng hay cách làm thương hiệu của một đơn vị, mà đó là tài sản, là thương hiệu của TPHCM thân thương. Đài Truyền hình TPHCM đã làm rất tốt nhiệm vụ do chính mình đề ra trong suốt 20 năm qua và hãy tiếp tục sứ mạng của mình trong thời gian tới. Một sứ mạng do nhân dân thành phố giao phó. Nếu nhà tổ chức có khó khăn gì thì nên chăng mỗi người, mỗi đơn vị cùng chung tay vào hỗ trợ, góp sức để giải đấu đi đến thành công tốt đẹp.

Duy trì cuộc đua cũng chính là bảo vệ tài sản, thương hiệu thành phố vậy.

Linh Giao

Cúp Truyền hình
Hôm qua - Hôm nay - Ngày mai

- Kỳ 1: Khai sinh

- Kỳ 2: Hiện tại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Từ đầu năm 2020 đến nay, do dịch Covid-19 nên nhiều sự kiện thể thao phải ngưng trệ. Công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 không nằm ngoài tác động đó. Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP về quá trình chuẩn bị cho đại hội sắp tới.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nadal và Thiem ở chung kết Roland Garros 2019

Roland Garros 2020: Nadal và Thiem bị “nhốt chung” nhánh đấu, Murray và Wawrinka đụng độ ngay vòng đầu

Kết quả bốc thăm “trái ngang” của giải đơn nam Roland Garros - French Open 2020 đã khiến giới mộ điệu ngã ngửa vì bị bất ngờ và cảm giác kích thích. Trong khi “Vua sân đất nện” Rafael Nadal và “Hoàng tử sân đất nện” Dominic Thiem “bị nhốt chung nhánh đấu”, khả năng sẽ đối đầu ở chung kết, Andy Murray cũng sẽ đụng Stan Wawrinka ngay từ vòng đấu đầu tiên trong “trận đại chiến của những tay vợt sở hữu 3 danh hiệu Grand Slam”…

Các môn khác

Những cú đấm thọc đã trở thành tuyệt chiêu của Charlo

“The Technician” Sergiy Derevyanchenko thua “Hitman” Jermall Charlo: Thất thủ lần thứ 3, cũng bằng điểm số sau 12 hiệp

“The Technician” Sergiy Derevyanchenko lại thất bại trong trận thách đấu nhà vô địch. Đây là lần thứ 3, võ sĩ người Ukraine khiên chiến kẻ đang sở hữu đai vô địch hạng trung, và đây là lần thứ 3, anh lại để thua bằng điểm số sau 12 hiệp đấu, dù đã chơi rất hay. Với “Hitman” Jermall Charlo, đây lại là chiến thắng để “khắng định thân phận”…