Cúp Truyền hình - Hôm qua - Hôm nay - Ngày mai

Kỳ cuối: Tài sản thành phố

Cứ mỗi dịp đến Cúp Truyền hình, song song với việc chuẩn bị giải, người ta lại râm ran bàn tán về một kỳ tổ chức cuối cùng trước khi nói lời chia tay. Tại sao lại có thể “kết liễu” một giải đấu lớn, có uy tín, tiếng vang, mang tầm cỡ quốc gia và đang vươn ra ngoài khu vực? Câu hỏi được người hâm mộ đặt ra, nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Trong lần trò chuyện khi đoàn đua dừng chân tại Đà Lạt, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình TPHCM, Trưởng ban tổ chức cuộc đua Mã Diệu Cương cho biết: “20 năm qua, chúng tôi đã nỗ lực hết sức mình để tổ chức tốt cuộc đua, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của môn xe đạp thể thao Việt Nam. Nay nhiệm vụ đã hoàn thành, chúng tôi muốn chuyển giao lại cho quốc gia, cho ngành TDTT, liên đoàn để có thể tiếp nối công việc tổ chức, có điều kiện nâng chất về chuyên môn hơn”.

Kinh nghiệm nhiều năm qua, khi một giải thể thao mang tính xã hội hóa, do đơn vị ngoài ngành TDTT đứng ra tổ chức trao lại cho ngành thì không bao lâu nó sẽ lụi tàn, rồi chết hẳn. Đơn cử là giải Judo quốc tế tranh Cúp HTV sau một năm tổ chức trao lại cho Liên đoàn Judo TPHCM thì nó cũng chỉ “thọ” đúng một năm. Các giải đấu do cơ quan truyền thông tổ chức thường dựa vào thế mạnh tuyên truyền, thu hút dễ dàng nguồn tài trợ và đổi lại quảng cáo, nên đủ kinh phí (thậm chí có lời) lo cho giải. Do vậy, một điều mà chúng tôi cần khẳng định ngay là, nếu HTV rút lui thì giải sẽ chết.

Hơn thế, nếu nhìn trên bình diện quốc gia, đây là cuộc đua có quy mô lớn nhất nước, là một thương hiệu mạnh đã được xây dựng sau 20 năm, nên không thể chỉ một cái lắc đầu là... giải tán. Với thành phố Hồ Chí Minh, đây là giải thể thao thường niên lớn nhất, có bề dày lịch sử tổ chức vào hàng cao nhất, là biểu tượng tốt đẹp của một địa phương năng động, đầy tiềm lực nhất nước. Mỗi dịp thành phố cùng cả nước kỷ niệm ngày đại lễ chiến thắng 30-4 cũng là thời điểm cuộc đua kết thúc chặng cuối cùng ngay trước Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập trước kia), trên con đường Lê Duẩn lịch sử đã trở thành ngày hội lớn của nhân dân thành phố và cả nước. Cuộc đua là sự kiện thể thao mà thành phố rất tự hào là chủ sở hữu.

Chính vì vậy, người viết cho rằng đã đến lúc không nên nghĩ cuộc đua là sự kiện riêng hay cách làm thương hiệu của một đơn vị, mà đó là tài sản, là thương hiệu của TPHCM thân thương. Đài Truyền hình TPHCM đã làm rất tốt nhiệm vụ do chính mình đề ra trong suốt 20 năm qua và hãy tiếp tục sứ mạng của mình trong thời gian tới. Một sứ mạng do nhân dân thành phố giao phó. Nếu nhà tổ chức có khó khăn gì thì nên chăng mỗi người, mỗi đơn vị cùng chung tay vào hỗ trợ, góp sức để giải đấu đi đến thành công tốt đẹp.

Duy trì cuộc đua cũng chính là bảo vệ tài sản, thương hiệu thành phố vậy.

Linh Giao

Cúp Truyền hình
Hôm qua - Hôm nay - Ngày mai

- Kỳ 1: Khai sinh

- Kỳ 2: Hiện tại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác