Một lớp tập quyền Anh độc đáo

Kỳ cuối: Những học trò đáng yêu người dân tộc thiểu số

Y Sa là nhân vật mà chúng tôi đã nêu ở phần đầu bài viết trước. Năm học tới (2005 - 2006), cậu sẽ bước vào lớp 7 Trường Trung học cơ sở Văn Thân. Vốn rất mê bóng đá, sáng nào cậu cũng chạy xung quanh sân vận động để rèn thể lực và chỉ mới kết bạn cùng môn quyền Anh chưa đầy 4 tháng.

Một huấn luyện viên nhận xét: “Do giải năm nay chưa tổ chức thi đấu nhóm tuổi dưới 15, Y Sa phải đôn lên thi đấu ở nhóm tuổi dưới 17. Dù thua võ sĩ Phan Ngọc Hoàng (quận 1, sinh năm 1988) trong trận thượng đài đầu tiên ở hạng 44kg, nhưng Y Sa chơi “có nét”.

Đại úy Sái Bá Đài cùng các học trò nhí của mình tại phòng tập gia đình ông Sahipra (phải).

Lúc thủ, Y Sa thường đứng chân mặt trước, di chuyển khá nhanh nhẹn khiến đối phương khó tiếp cận. Và khi đối phương vừa dứt đợt tấn công, cậu bé liền lướt tới, phản công bằng những cú đấm tay trái khá tốt”. Trong tình hình lực lượng kế thừa của quyền Anh TPHCM đang gặp không ít khó khăn, sự xuất hiện của Y Sa và vài tay đấm trẻ khác đã lóe lên một tín hiệu đáng mừng…

Lúc đầu, lớp chỉ có con cháu ông Sahipra. Sau đó, vài người hàng xóm gởi gắm thêm và hiện nay lớp đã có trên 10 võ sinh từ 7 đến 16 tuổi. Phòng tập nhỏ xíu, rộng 2,4 mét, dài 6,5 mét, nhưng các em vẫn thực hiện đầy đủ bài bản trong bầu không khí vui vẻ.

Thấy một võ sinh chỉ độ chừng 7 tuổi, “hỉ mũi còn chưa sạch” đang nhảy dây, chúng tôi ngạc nhiên hỏi đại úy HLV Sái Bá Đài: “Nhỏ thế này mà cũng tập quyền Anh được sao anh?”. Anh đáp ngay: “Được chứ! Nhưng phải vừa sức, chủ yếu là giúp các em cải thiện sức khỏe và dự phòng vài đòn tự vệ khi cần thiết!

Trò chuyện cùng chúng tôi, cô bé Gho Si Thah (13 tuổi) kể lại: “Xem quyền Anh trên truyền hình, em cũng tập đấm cho vui, nhưng không được. Thế là em đến đây xin học. Được thầy hướng dẫn, đến nay em đã đấm được sơ sơ (cười)…”.

Lớp tập được chừng nửa giờ thì ông chủ nhà Sahipra về đến. Đó là một con người to khỏe và hoạt bát. Ông cho biết thêm: “Anh Đài nhiệt tình lắm. Tôi chỉ có căn phòng trống, còn bao đấm, găng tay, dây nhảy… đều do anh ấy mang đến. Vậy mà anh chẳng thu của ai một đồng nào cả!”.

Khi nói về hiệu quả của lớp tập, ông Sahipra khẳng định: “Tập xong, các cháu nghỉ ngơi, cơm nước rồi học bài, ít khi lêu lổng đi chơi như lúc trước. Chỉ tiếc rằng lớp tập không được rộng rãi. Bà Loan trong xóm định gởi thêm vài đứa cháu theo tập, nhưng chúng tôi chưa biết tính sao!”.

Mừng thay, nỗi băn khoăn của ông Sahipra sắp được giải tỏa. Một người bạn của Bá Đài cũng ở trong khu vực này đang dọn dẹp một gian phòng rộng khoảng 35 m2 và lớp tập sẽ sớt bớt sang nơi đó trong nay mai.

6 giờ chiều, lớp tan, những tiếng đấm bao cát “bình, bịch” đã dứt. Trên đường về, anh Sái Bá Đài thố lộ: “Dạy quyền Anh chẳng qua vì máu mê từ 25 năm nay và là cơ hội để mình nhắc nhở các em về đạo đức. Đó cũng là nghĩa vụ của một người chiến sĩ công an chứ có gì đáng nói đâu anh!”.

THỤY NGUYÊN

Tin, bài liên quan:

Kỳ 1: Đại úy trực ban hình sự Sái Bá Đài

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Tel Aviv Open: Novak Djokovic khiến đám đông mãn nhãn, giành vé BK - Marin Cilic cũng vào BK

Novak Djokovic - và người bạn thân Vasek Pospisil - đã có màn trình diễn mãn nhãn ở tứ kết giải Tel Aviv Open 2022, khiến đám đông cảm thấy phấn khích và không tiếc số tiền đã bỏ ra để mua vé xem Cựu số 1 thế giới người Serbia. Djokovic đánh bại tay vợt từng là Niềm hy vọng tương lai của Canada với điểm số kịch tính 7-6 (7-5), 6-3 giành vé bán kết.

Các môn khác