Chuyên đề dài kỳ: Bóng chuyền Việt Nam - Bao giờ mới hết hỗn loạn?

Kỳ cuối: Ai dám gánh vác VFV?

Hỏi rất nhiều người trong giới bóng chuyền, ai cũng thừa nhận người tài, có tâm và hết mình vì bóng chuyền nước nhà không thiếu. Thậm chí, có người khẳng định sẵn sàng ngồi vào “ghế nóng” Tổng thư ký, một khi ông Trần Đức Phấn phải tập trung cho chiến lược phát triển thể thao Việt Nam ở cương vị Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao. Ý đấy hay và giữa tình hình cấp thiết hiện nay, có lẽ VFV cũng nên suy nghĩ!
Kỳ cuối: Ai dám gánh vác VFV?

Hỏi rất nhiều người trong giới bóng chuyền, ai cũng thừa nhận người tài, có tâm và hết mình vì bóng chuyền nước nhà không thiếu. Thậm chí, có người khẳng định sẵn sàng ngồi vào “ghế nóng” Tổng thư ký, một khi ông Trần Đức Phấn phải tập trung cho chiến lược phát triển thể thao Việt Nam ở cương vị Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao. Ý đấy hay và giữa tình hình cấp thiết hiện nay, có lẽ VFV cũng nên suy nghĩ!

Kỳ cuối: Ai dám gánh vác VFV? ảnh 1

Nhiều người đang trông đợi vào một cuộc cải tổ thực sự ở đội ngũ lãnh đạo VFV. Ảnh: Quang Thắng

1. VFV đang cần một sự cải tổ triệt để, từ đội ngũ quản lý, điều hành cho đến các hoạt động. Vấn đề nằm ở chỗ, những con người hiện tại có chấp nhận thực tế và rút lui, hoặc chia sẻ gánh nặng công việc với đồng nghiệp khác hay không.

Tìm người uy tín điều hành VFV, thậm chí giỏi về chuyên môn, giỏi đối ngoại đâu có khó. Mới thử đưa vấn đề này ra, nhiều người trong giới bóng chuyền đã trả lời liền: “Thiếu gì người có tài, có tâm huyết sẵn sàng đứng ra điều hành làng bóng chuyền theo hướng tốt hơn. Ăn thua là VFV có chịu hay không mà thôi!”. Thế mà cứ ngỡ, lâu nay bóng chuyền Việt Nam đã hết mất người đủ năng lực làm việc rồi chứ?

Hiếm khi người ta thấy ông Chủ tịch VFV Lê Minh Hồng xuất hiện. Mọi việc gần như giao lại toàn bộ cho ông TTK Trần Đức Phấn. Nhiều vị trong BCH muốn giữ nếp họp tổng kết chuyện cũ vào cuối năm, đặt ra phương hướng cho năm mới, nhưng ít khi diễn ra đúng thời điểm. Thường thì… qua năm sau mới họp, khi tất cả đã dần quên chuyện cũ, đang tất bật với chuyện mới.

Họp Ban chấp hành VFV - tổ chức điều hành bóng chuyền Việt Nam - là điều đương nhiên nhưng chưa bao giờ đàng hoàng. Liệu có nên quy cho VFV cái lỗi là thiếu trách nhiệm không nhỉ? Có nên cải tổ lại cả một bộ máy điều hành VFV không nhỉ?

Trở lại với vấn đề “ai dám gánh vác VFV?”, nhiều nhà chuyên môn nói thẳng, rằng người làm được việc không thiếu, từ Bắc chí Nam đều có cả và rất uy tín nữa là đằng khác. Tuy nhiên, của đáng tội, có mấy khi người lãnh đạo cao nhất của VFV xuất hiện để nhìn, để nghe đâu mà biết làng bóng đang loạn hết cả lên, làm sao biết ai làm chưa tốt để tìm người thay thế, hòng cứu vãn tình hình lúc này…

2. Xin được mượn lời ông Trần Minh Khang - một HLV có uy tín trong giới bóng chuyền - để nói về tình thế hiện nay: “Nội bộ Ban chấp hành nhiệm kỳ 5 không có sự đoàn kết. Cứ việc ai nấy làm, không thì ngồi chơi và nghe người khác phán. Tôi khẳng định rằng, chưa hề có tính dân chủ, không hề có những bàn bạc mang tính tập thể trong hoạt động của VFV. Tôi cũng là 1 ủy viên trong Ban chấp hành nhiệm kỳ 5 và thấy mình có lỗi khi bóng chuyền nam thất bại nặng ở 2 kỳ SEA Games liên tiếp.

Lúc này, điều cần nhất chính là sự đoàn kết để cải tổ hoạt động, lấy lại niềm tin từ nhiều phía, từ các đội bóng, từ giới chuyên môn và cả người hâm mộ nữa. Tôi cho rằng, kinh nghiệm của anh Phấn (TTK VFV) còn non. Với tình trạng 1 nách 2 con như thế, không thể làm tốt được. Tôi cũng xin nói luôn, rằng anh Phấn còn kém xa cố TTK Hà Mạnh Thư về khả năng điều hành. Thời trước, làm bóng chuyền còn khó khăn. Thời nay, làm bóng chuyền sướng vì điều kiện quá thuận lợi, tốt hơn nhiều, nhưng vì sao cứ loạn hết cả lên?”.

Cùng với ông Nguyễn Thành Lâm, ông Trần Văn Thư, ông Nguyễn Bá Nghị, ông Khang được nhiều người trong giới bóng chuyền tiến cử vào vị trí điều hành hoạt động VFV, một khi TTK đương nhiệm Trần Đức Phấn thực hiện lời hứa xin rút lui, để trở về với công việc nặng nề hơn ở Vụ TTTTC.

Rất thẳng thắn, ông Khang bày tỏ: “Theo quan điểm của tôi, đã làm thì phải dân chủ và phải làm đến nơi, đến chốn. Người lãnh đạo phải xác định bóng chuyền là của mọi người, của cả xã hội chứ không của riêng ai. Sức mạnh của cả tập thể mới là điều quan trọng, mới giúp bàn và hoạch định ra chiến lược đúng đắn cho sự phát triển của bóng chuyền. Nếu Ban chấp hành cảm thấy tôi hay ai đó đủ sức gánh vác trách nhiệm điều hành và bầu, tôi sẽ nhận lời. Nếu mình làm việc vì mọi người, mọi người sẽ hết lòng với mình. Chẳng mất đi đâu mà thiệt”.

LÊ QUANG

Khi họ nói...

°Ông Nguyễn Thành Lâm - Ủy viên BCH VFV nhiệm kỳ 5: “Phải xem lại nhiều vị trí..."

Cứ với tình hình hiện tại, tiếng nói của các thành viên trong Ban chấp hành chẳng có giá trị gì. Tôi nói nhiều ở các cuộc họp, nói riêng với anh Phấn (TTK Trần Đức Phấn) cũng có, nhưng chẳng thay đổi được gì. Nói thật nhé, bây giờ chẳng ai còn muốn góp ý điều gì nữa. Theo tôi, để VFV phát triển tốt, bóng chuyền Việt Nam đi lên, điều quan trọng là phải có tiếng nói chung của cả Ban chấp hành, chứ không riêng cá nhân nào hết.

Ban chấp hành VFV là đại diện được người trong giới bóng chuyền bầu ra, nghĩa là phải có trách nhiệm điều hành và giúp bóng chuyền Việt Nam phát triển trên tinh thần đoàn kết và vì cái chung. Nếu hoạt động không ổn, BCH phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Bầu BCH ra để làm, chứ không phải chỉ để ngồi nghe không. Tôi cho rằng, phải xem lại nhiều vị trí trong BCH VFV, coi họ có thực sự làm việc hay chưa.

Tôi thấy anh Phấn bận nhiều việc lớn, nên tìm người thay thế, để tốt cho cả thể thao Việt Nam lẫn bóng chuyền. Chúng ta có nhiều người tài chứ hiếm hoi gì. Thế nhưng, dứt khoát nếu chọn người phải do Ban chấp hành nhiệm kỳ này họp, giới thiệu và quyết định. VFV là một tổ chức, có nghĩa quyết định phải dựa trên tinh thần tập thể và phải thật dân chủ.

°HLV Nguyễn Văn Hải (Long An): “Cứ tưởng tốt, hóa ra lại lộn xộn!"

Thời anh Hà Mạnh Thư còn nắm Liên đoàn, 1 VĐV được triệu tập ĐTQG còn nhận được mức lương 5 triệu đồng/tháng. Nhưng bây giờ, khi đồng tiền trượt giá, VĐV lên tuyển chỉ nhận được chừng 3-4 triệu đồng/tháng. Vậy thử hỏi, khi quyền lợi chưa được đảm bảo, lấy gì VĐV hết mình ở ĐTQG. Chưa hết, cách chọn người cho ĐTQG cũng chưa ổn, nhiều VĐV khi lên tuyển rồi về lại CLB thì giở chứng, làm eo.

Kỳ cuối: Ai dám gánh vác VFV? ảnh 2

Ông Hải cho rằng tình trạng xâu xé lực lượng lẫn nhau giữa các đội bóng chuyền nam là rất phổ biến. Ảnh: M.Hoàng

Bây giờ bóng chuyền loạn thật rồi. Ngay như chuyện chuyển nhượng VĐV, đã không thấy có sự công bằng trong đó. Lẽ ra, phải có chế tài, có cơ chế quản lý riêng chứ, sao cứ để sự lộn xộn kéo dài lâu thế? Giải VĐQG nam có 12 đội, thì hết 6 đội thuộc Quân đội, 6 đội còn lại sống dựa vào doanh nghiệp hoặc địa phương. Cơ chế quản lý của Quân đội chặt, nên chưa thấy lộn xộn. Nhưng 6 đội còn lại thì đang xâu xé, lũng đoạn lẫn nhau về lực lượng. Ai cũng muốn giành quân của nhau, mà không chịu đào tạo cho bài bản, căn cơ.

Thêm vào đó, VFV có điểm hở là cho phép VĐV của đội này khi bị kỷ luật chỉ cần nghỉ 1 năm rồi được thi đấu cho đội khác. VFV có bỏ tiền ra đào tạo VĐV đâu mà biết nó khó khăn ra sao, bất ngờ ra cái quy chế chẳng giống ai, khiến nhiều đội nghèo phải lao đao.

Tôi cho rằng bóng chuyền Việt Nam không thiếu người điều hành tốt. Đơn cử, tôi thấy anh Nguyễn Thành Lâm (Giám đốc Trung tâm HLTTQG TPHCM), anh Trần Minh Khang (HLV đội nữ XLDK Thái Bình Dương) có uy tín và chuyên môn giỏi, đủ sức gánh vác trách nhiệm lớn của bóng chuyền đấy chứ. Sao không sử dụng những người như vậy?

THANH LÂM ghi

°HLV Phùng Công Hưng (Thể Công): “Theo quan điểm của tôi, để bóng chuyền Việt Nam phát triển hơn thì cần nhìn lại thực trạng và tầm nhìn, định hướng vĩ mô từ cấp lãnh đạo. Chúng ta mới chỉ hướng tới những mục tiêu nhất định trong thời gian ngắn, chứ phát triển giai đoạn dài, xa thì chưa tốt lắm. Tôi lấy Thái Lan là ví dụ, bóng chuyền của họ có mục tiêu rõ ràng, lọt vào tốp 10 châu Á hay có thứ hạng ở châu lục. Kế hoạch phát triển của chúng ta lại đi theo từng giải đấu nên bị hạn chế. Có hay không thuê VĐV ngoại cũng là để giúp bóng chuyền nói chung phát triển, có mặt tốt và mặt không tốt”.

°HLV Phạm Văn Long (Thông tin Lienvietpostbank): “Bóng chuyền Việt Nam đã có nhiều hội thảo, các HLV cũng như những nhà quản lý cũng góp ý nhiều cho sự phát triển. Trước tiên, tôi đánh giá ở việc hoạch định thuê hay không thuê VĐV ngoại. Chúng ta cần phải thấy điều ấy được - không được gì. Nên chăng hãy tạm dừng chuyện này để nhiều đội bóng hướng tới tự tìm và đào tạo VĐV trẻ. Như thế, tự VĐV nội có sự cạnh tranh về chất lượng. Việc doanh nghiệp đầu tư vào đội bóng là tốt nhưng ngược lại, nếu họ rút lui thì các đội bóng có chuẩn bị sẵn tư tưởng hay không”.

°HLV Trần Đình Tiền (Sacombank Biên phòng): “Theo quan điểm của tôi, để phát triển bóng chuyền cần những người có trách nhiệm với nó. Thực tế thì ai cũng biết cả mặt được, mặt chưa được, nhưng quan trọng là làm việc. Cũng như vòng 1, ở vòng 2 sẽ có cuộc họp giữa các đội bóng với VFV để bàn thảo, góp ý các vấn đề (theo tôi biết trong đó chủ yếu là chuyện nên hay không thuê VĐV ngoại). Và chắc chắn, các đội sẽ có những ý kiến của mình. Nhưng liệu VFV có công khai để rồi xem có bao nhiêu CLB ủng hộ, bao nhiêu không ủng hộ trước khi quyết định sơ bộ. Nếu chỉ là tham khảo rồi về xem xét và công bố sau thì không nên mời họp”.

MINH CHIẾN (ghi)

>> Kỳ 3: Cứu bóng chuyền việt nam, có nên thay máu VFV?

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Wrexham và chuyện ánh đèn Hollywood trên sân cỏ FA Cup

Khi 2 ngôi sao điện ảnh Hollywood là Ryan Reynolds và Rob McElhenney bỏ tiền nắm quyền kiểm soát CLB Wrexham AFC vào năm 2021, nhiều người tin rằng đây là một cuộc dạo chơi của nghệ sỹ lắm tiền của. Bằng chứng là mới mua đội xong, họ đã tiến hành thực hiện một bộ phim để nói về việc… tại sao họ mua đội bóng có lịch sử lâu đời thứ 3 của bóng đá Vương quốc Anh.