V-League 2009 - Những khúc quanh đầy biến động

Kỳ 6: Đổi thay hay trở lại?

LTS: Không mùa giải nào của V-League lại có vẻ biến động nhiều như mùa này. Rất nhiều giá trị bị xáo trộn. Nhiều lý thuyết bị phá vỡ, thế nhưng kết thúc lại có hậu và hợp qui luật. V-League 2009 giống như một cú trở mình mạnh mẽ ở những khúc quanh nhiều bí mật, mà ngay cả những người am tường bóng đá cũng phải giật mình bỡ ngỡ.

Như thông lệ, SGGP Thể Thao sẽ tiến hành loạt bài tổng kết mùa giải thông qua quá trình tổng hợp tư liệu và những thông tin mà chúng tôi tự tìm hiểu, nhằm cung cấp đến quý độc giả cái nhìn theo cách cảm nhận của riêng mình...

Cuối cùng cả XM Hải Phòng lẫn Thể Công đều đã trụ hạng thành công đúng như “ước nguyện” của lãnh đạo hai đội hồi cuối gian đoạn 1. Tuy nhiên, có vẻ như cái cách đạt được mục tiêu “tạm thời” của thầy trò HLV Lê Thụy Hải, lẫn HLV Vương Tiến Dũng đều không khiến cho lãnh đạo đội bóng thoả mãn. Vì thế, cả Thể Công và Hải Phòng đều đi đến quyết định sẽ có những thay đổi, nhưng…

  •   Chuyện ông Hải " lơ" ở Thể công
XM Hải Phòng và Thể Công, hai đội bóng đều có nhiều vấn đề ở mùa giải 2009.Ảnh: Quang Thắng

Đó là điều chắc chắn chứ không còn phải bàn cãi gì ở thời điểm này nữa. Thật ra, chuyện ông Hải ra đi chẳng qua chỉ còn tính bằng thời gian, khi mà ngay trong nửa cuối mùa bóng ông đã đệ đơn xin nghỉ. Thật ra, việc ông Hải công khai một số chuyện liên quan đến những bất cập trong chuyện điều hành của lãnh đạo đội bóng đã chính thức châm ngòi cho quả bom nổ chậm.

Thêm vào đó, những trục trặc giữa các cầu thủ Thể Công với HLV Lê Thụy Hải dần lớn lên khi mà họ vẫn quen được nuông chiều, quen được “năn nỉ” hơn là nghe mệnh lệnh, dẫu số đông là lính đá bóng. Cộng với việc các cầu thủ Thể Công luôn có những mối quan hệ chằng chịt, thậm chí nhiều cầu thủ cũng thừa nhận rằng, “nếu thích” họ sẽ gọi điện thoại để nói chuyện với mấy chú, mấy bác để giãi bày chứ nói với HLV cũng “hết vị”.

Thời gian đầu, khi ông Hải mới về, tình hình quá nguy cấp bởi Thể Công đang đứng vị trí cuối bảng, thế nên, mọi yêu cầu của HLV Lê Thụy Hải đều được đáp ứng. Từ chuyện thanh lý những công thần mà theo ông là chỉ “ngồi chơi xơi nước”, đến chuyện giao toàn quyền quyết định về đội hình ra sân, lên giáo án tập luyện đều nhanh chóng được thông qua. Một điều chưa từng có trước đây ở Thể Công! Nhưng rồi, những phản ứng lại bắt đầu nhiều hơn, thậm chí là khéo hơn. Họ vẫn tập luyện rất chăm khiến HLV họ Lê chẳng có cớ gì để nói, nhưng khi vào sân thì thi đấu rất uể oải. Ai cũng thấy, cũng biết nhưng đành chịu!

Thế nên, có vẻ chuyện dùng người của mình và phải theo “chuẩn” ngày càng rõ ràng hơn, khi gần cuối mùa giải, HLV phó Mạnh Cường được giao trọng trách phát biểu sau trận đấu để giữ sĩ diện. Thậm chí, các cầu thủ cho hay, giờ thì chuyện thay người cũng có dấu hiệu “thay đổi” khi HLV Lê Thụy Hải không còn được toàn quyền như trước kia. Thật ra, HLV Lê Thụy Hải ở lại đến cuối mùa bóng đã là sự cố gắng của cả hai bên chứ chẳng đùa.

Và giờ đây, khi mùa bóng kết thúc, HLV Lê Thụy Hải khẳng định mình sẽ ra đi, phía Thể Công cũng chẳng giấu giếm ý định có HLV mới. Tất nhiên, khi ông Hải ra đi, những cầu thủ ngoại được dùng cho giai đoạn 2 cũng được thanh lý sạch. Cái cách thanh lý ấy là để mọi người “thấy rằng”, chuyện lấy cầu thủ ngoại từ Brazil không thuộc về lỗi lãnh đạo đội bóng như cái cách ông Hải đã nói trước đó. Dễ hiểu hơn, với việc thanh lý hết ngoại binh, người ngoài sẽ được hiểu rằng, ông Hải phải là người chịu trách nhiệm chính với việc các cầu thủ đã chơi không tốt. Thêm vào đó, các cầu thủ trẻ đang bị siết lại, thậm chí những “manh động” đều bị nhắc nhở rằng sẽ dẫn đến khả năng kỷ luật. Những câu hỏi về chuyện: “Cho chúng cháu xin bản phụ lục hợp đồng” cũng được đáp trả bằng cái lắc đầu lạnh lùng và phi lý.

Chắc chắn Thể Công sẽ thay đổi so với mùa bóng 2009, mùa bóng mà họ đầu tư khá lớn, nhưng chẳng thu hoạch được gì. Nhưng, nếu thay đổi hôm nay để trở lại ngày xưa thì e rằng Thể Công vẫn còn lâu lắm mới có thể đứng vào hàng ngũ những đội bóng mạnh như Hoàng Anh Gia Lai, B.Bình Dương hay Đồng Tâm Long An.

  • Ông Dũng cũng hốt "hịu chót" ở cuối bảng ?

Chuyện Hải Phòng thay HLV A.Riedl đến bây giờ vẫn còn gây thắc mắc cho nhiều người, lý nào chỉ sau vài trận đấu mà lãnh đạo XM Hải Phòng lại thay ông? Thật ra khi trò chuyện với những người làm bóng đá đất cảng mới hiểu, họ bắt đầu “tính thành tích” của đội ngay từ những giải thử nghiệm trước khi mùa đấu diễn ra. Ngặt nỗi ở giải giao hữu nào, đội quân của HLV A.Riedl cũng đều bị bắt bài bởi lối chơi khá đơn giản nên chỉ từ thua đến thua. Để rồi những trận đấu đầu tiên ở V-League đã như giọt nước tràn ly, và HLV người Áo này đã phải ra đi.

HLV Đinh Thế Nam được mời về nắm đội chỉ là giải pháp tình thế khi phương án ban đầu của họ là HLV Lê Thụy Hải đã từ chối, vì còn ràng buộc với Thể Công. Đến khi ông Hải được ấn vào cái ghế thay ông Vương Tiến Dũng, ngay lập tức, XM Hải Phòng tìm lại được người xưa.

Về đến Hải Phòng, ông Dũng cũng như ông Hải ở Thể Công, họ đã không có được những cầu thủ ưng ý cho riêng mình, các vật liệu đã được chọn sẵn và nhiệm vụ của ông Dũng chỉ là xào nấu sao cho thành món ngon. Được lòng cầu thủ nhờ thành công vào mùa trước, nhưng nói thẳng, ông Dũng ngay cả lúc chấp nhận về với Hải Phòng cũng hiểu rằng những người làm bóng đá ở đây chỉ dùng ông như dùng chiếc phao cứu sinh. Và có vẻ như những phát biểu của ông trong vụ Denilson trái ngược với “nguồn tin chính thống” từ phía lãnh đạo đội bóng đưa ra đã khiến nảy sinh những thông tin về việc ông sẽ ra đi khi mùa giải kết thúc...

Nói thẳng, việc trợ lý Đinh Thế Nam còn hiện diện trong ban huấn luyện đội bóng này đến cuối mùa chẳng qua là giải pháp tình thế mà thôi. Cả ông Nam lẫn XM Hải Phòng đều hiểu chuyện đó, bởi phía đội bóng không muốn “dây” với những người làm bóng đá cũ ở bên Sở. Thế nên, chuyện ông Nam trở lại Sở VH-TT-DL chẳng có gì là ầm ĩ, nhất là khi ông vẫn còn giữ nguyên biên chế của mình.

Nhưng chuyện bỏ đi gần một nửa đội hình thì quả là đáng nghĩ. Những công thần của đội bóng như Tuấn Điệp, Văn Thành hay Ngọc Thanh đều được cho phép ra đi, thậm chí Đặng Văn Thành còn hợp đồng với XM Hải Phòng 1 mùa bóng nữa vẫn được lãnh đạo đội bóng “cho không”.
Có vẻ như chuyện dây này dây kia, những trận đấu thua theo ý muốn của cái gọi là “hội đồng cầu thủ” trong mùa 2009 đã khiến cho những ông bầu chịu hết siết. Thế nên, cách tốt nhất là thay đổi, nhưng nói thật, sự thay đổi ấy mang hơi hướm của sự thanh trừng hơn, bất chấp những can ngăn, cũng như phải bỏ ra rất nhiều tiền.

Xem ra, XM Hải Phòng cũng chẳng khác mấy với Thể Công, họ muốn có những sự đổi thay, họ muốn thật sự khẳng định mình là một thế lực của làng túc cầu, nhưng cách làm của họ, người ngoài nhìn vào vẫn chẳng biết đâu mà lần, bởi thật sự nó không mang dáng dấp của những chiến lược dài hơi mà chỉ là những biện pháp tình thế.

TẤT ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

T.Bình Định từng "đo ván" CLB Hà Nội 3-0 ngay trên sân Hàng Đẫy ở V-League 2022

Chung kết Cúp Quốc gia 2022: Lần đầu cho T.Bình Định?

Cuộc so tài giữa CLB Hà Nội và Topenland Bình Định trong trận chung kết Cúp Quốc gia 2022 diễn ra vào lúc 17g ngày 27-11 cũng là trận đấu cuối cùng của mùa bóng 2022. Đội bóng của bầu Hiển đang hướng tới thành tích đoạt cú đúp vô địch ở mùa bóng năm nay, ngược lại các cầu thủ Bình Định cũng hạ mục tiêu giành danh hiệu vô địch đầu tiên kể từ ngày trở lại sân chơi V-League.

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ nữ đoạt danh hiệu cao nhất ở cuộc bầu chọn năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cầu thủ đoạt giải phải thật xứng đáng

Trong đêm gala trao thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021, Huỳnh Như đã giành chiến thắng ở hạng mục QBV nữ. Đó là danh hiệu QBV nữ thứ 4 của Như. Cùng với tôi, 2 chị em rất tự hào khi được 4 lần nâng cao danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam.