Kỳ 4: VFF và cú đá phản lưới nhà

Mùa bóng 2013 - Khi mọi giá trị bị đảo lộn

 LTS: Ở rất nhiều góc độ, mùa bóng 2013 đã đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam như là mùa bóng có nhiều biến động mang tính căn bản nhất, nhiều sự cố nhất và để lại nhiều hậu quả mang tính lâu dài nhất. Có rất nhiều giá trị bị đảo lộn khiến sự phát triển của làng cầu nội địa đứng trước một cuộc đổi thay về bản chất. Kể từ số báo này, SGGP Thể thao có chuyên đề tổng kết giải theo những góc nhìn riêng để độc giả có sự tổng lược về mùa bóng 2013.

Có một chi tiết cũng cần nhắc lại: V-League có thể là đã khác rất nhiều nếu đại hội 7 của VFF diễn ra đúng kế hoạch vào tháng 6 thay vì kéo dài đến tháng 10 sau khi V-League kết thúc. Nói như vậy là vì nó liên quan đến tầm ảnh hưởng của VFF đối với VPF trong mùa giải 2013. Vì VFF khóa 6 còn tại vị nên mới có “pha đá phản lưới nhà” ở vụ XMXT.SG

Nếu VFF điều hành

 …Thì nhiều khả năng, sẽ không có chuyện Ban kỷ luật VFF ra một quyết định nặng đến thế đối với XMXT.SG. Ai cũng biết, quyết định ấy thuộc dạng nặng nhất trong lịch sử và còn thiếu lý lẽ nhất. Hệ quả của nó đương nhiên là có thể dự báo được. Nếu không bỏ giải thì chí ít, cũng kiện cáo dài dài mà đứng ở góc độ tổ chức, khi giải đã gần về cuối, bắt buộc phải tính đường an toàn cho đoạn kết.

Nhưng vì VFF không phải là đơn vị điều hành giải đấu, đã thế họ vừa mới tiếp nhận quyền xử lý các vấn đề trong 4 vòng đấu cuối từ tay BTC giải nên ngay sự việc đầu tiên, họ đã muốn thể hiện quyền lực của mình. Cái “án” dành cho XMXT.SG ngoài yếu tố răn đe, còn thể hiện không ít sự hãnh tiến của VFF.

Nhưng rõ ràng, việc XMXT.SG bỏ giải nằm ngoài dự tính của VFF. Thế mới có chuyện ông chủ tịch VFF “khuyên” các cầu thủ của đội này “chống” lại ông các ông chủ, rồi khuyên XMXT.SG nên khiếu nại. Vị Phó chủ tịch VFF kiêm Tổng giám đốc VPF hoảng quá, còn nói đại là giải vẫn sẽ có đội rớt hạng dù theo điều lệ, mọi quyết định đều thuộc về Ban chấp hành VFF. Cú ra đòn của VFF mạnh đến mức họ không kịp thu tay về, cũng chẳng có phương án “phòng thủ” khi đối phương ra đòn. Sau quyết định ấy, phần còn lại là cuống cuồng chạy theo thái độ của XMXT.SG.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tặng hoa chúc mừng chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng (phải) nhân ngày ra mắt VPF. Tháng 10 năm nay, ông Nguyễn Trọng Hỷ sẽ rời VFF, còn chủ tịch VPF sẽ còn tiếp tục hay rút lui ? Ảnh: Quang Thắng

Đá phản lưới nhà?

Lúc đầu, có thể xem thái độ quyết liệt của VFF đối với vụ XMXT.SG là một cú ghi bàn ngoạn mục. Nó thể hiện sự khác biệt giữa VFF và VPF, nó phù hợp với luồng suy nghĩ chung của dư luận khi cần có một sự trừng phạt nhất định đối với một đội bóng như XMXT.SG. Tuy nhiên, càng về sau, pha ghi bàn ấy lại chẳng khác gì đòn đá phản lưới nhà cả.

Bởi khi bỏ giải và sau đó, giải tán cấp kỳ đội bóng, coi như là chẳng còn chuyện gì để nói về XMXT.SG nữa. Cũng chẳng có ai nhắc đến việc VPF có lỗi gì trong việc bỏ giải này. Tất cả chỉ còn đọng lại câu hỏi: Tại sao VFF lại quyết định như vậy?

Có ý kiến cho rằng, một vài người ở VFF đang cố gắng “ghi điểm” trước đại hội 7 vào tháng 10 và không còn cơ hội nào tốt hơn để thể hiện mình bằng sự việc “trời cho” này. Việc ông Trưởng BTC giải Trần Duy Ly tuyên bố “giải đã kết thúc thành công” ở buổi lễ trao cúp vô địch cho HN T&T có thể hiểu rằng, VPF không “tính” đến chuyện bỏ giải của XMXT.SG và xem chuyện đó là trách nhiệm của VFF. Từ sau quyết định ấy, ông Trưởng ban kỷ luật gần như “trốn” luôn. Mọi giải thích về việc tại sao trừ đến 4 điểm không thuyết phục. Không thể không thấy trách nhiệm của ông Trưởng ban kỷ luật trong vụ việc này và tất nhiên, cũng không loại trừ vai trò của chủ tịch VFF đương nhiệm.

>>Kỳ 3: Ban tư vấn đạo đức khiêu vũ lúc nửa đêm

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cái chết của Diego Maradona vẫn đang được điều tra.

Maradona bị ngã, va đập vào đầu một tuần trước khi chết

Một hé lộ mới sau cái chết của huyền thoại Diego Maradona, từ y tá của ông Gisela Madrid khi tiết lộ huyền thoại bóng đá Argentina bị ngã và bị va đập vào đầu một tuần trước khi chết, và thậm chí bị bỏ lại một mình trong 3 ngày mà không có sự giúp đỡ.

Quần vợt

Các môn khác