Bóng đá Sài Gòn - Bao giờ cho đến...

Kỳ 4: Đi tìm nguyên nhân sa sút

Khi một cây bị chết, người ta đi tìm nguyên nhân của nó từ gốc rễ. Sự sa sút của bóng đá Sài Gòn cũng bắt đầu từ gốc, tức ngành TDTT. Nếu như từ giữa cuối thập niên 70 (tức sau khi nước nhà thống nhất) cho đến trọn thập niên 80, bóng đá Sài Gòn dựa phần lớn vào lớp cầu thủ miền Nam trước đây, cũng như lứa năng khiếu đầu tiên dưới sự dẫn dắt của những ông thầy giỏi, đầy tâm huyết, mà điển hình là ông Đỗ Minh Khá.

Ông vừa đóng vai trò trưởng bộ môn vừa là thầy dạy bóng đá trên sân cỏ. Trường Năng khiếu Nghiệp vụ khi ấy tuy chưa được đầu tư nhiều như bây giờ, nhưng những con người trong đó làm việc bằng cái tâm, bằng sự nỗ lực hết mình vì bóng đá thành phố. Có thể nói, những Đặng Trần Chỉnh, Võ Hoàng Tân, Nguyễn Hồng Phẩm, Nguyễn Thanh Tùng, Hà Vương Ngầu Nại, Nguyễn Liêm Thanh ... là lứa cầu thủ có chất lượng tốt nhất được đào tạo sau năm 1975 của bóng đá Sài Gòn.

Thế nhưng, bước vào thập niên 90, mọi chuyện thay đổi. Chất lượng tuyển chọn và đào tạo của bộ môn bóng đá tại Trường Năng khiếu Nghiệp vụ giảm dần. Người ta đồn rằng muốn đưa con em mình vào chơi bóng ở trường cần phải quen biết, phải biết lo cho thầy.

Rồi chuyện chất lượng thầy dạy bóng đá chỉ vào loại thường thường bậc trung, nhưng lại nắm quyền “sinh sát” trong tay rất lớn, muốn cho trò nào đậu là cho, muốn cho ai đá chính thì đá, không cần biết năng lực chuyên môn ra sao. Tuy là tin đồn, chưa có bằng chứng xác thực, nhưng nhìn sản phẩm ra lò cũng đủ cho thấy chất lượng tuyển chọn và giảng dạy tại trường này như thế nào. Một sự lãng phí to lớn tiền của, công sức của nhân dân thành phố.

Còn vai trò của Liên đoàn Bóng đá TPHCM thì sao? Từ khi ra đời vào đầu năm 1994, liên đoàn này chỉ giỏi tổ chức các giải đấu quốc tế để tìm nguồn thu, còn việc tham gia công tác đào tạo trẻ gần như bằng không. Sự đùn đẩy trách nhiệm, cũng như giẫm chân lẫn nhau, không phân định được vai trò trong mối quan hệ giữa bộ môn bóng đá Sở TDTT và Liên đoàn Bóng đá TPHCM cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự trì trệ của bóng đá TPHCM.

Ở nhiệm kỳ liên đoàn hiện tại, tình hình cũng không khá hơn, dù rằng lúc đầu được đặt nhiều kỳ vọng, nhất là việc tựa vào Trung tâm Thể thao Thành Long của bầu Hưng. Thế nhưng, sự lúng túng trong định hướng xây dựng phong trào và phát triển bóng đá đỉnh cao đã làm liên đoàn hầu như tê liệt hoạt động.

Cái gốc đã thế thì ngọn làm sao vững. Lực lượng bóng đá đỉnh cao của thành phố vơi dần do nạn “chảy máu nhân tài”. Nhiều cầu thủ giỏi, huấn luyện viên tài năng chán ngán cái cảnh mất đoàn kết, không biết dụng người tài của thể thao thành phố, của bóng đá thành phố lần lượt đội nón ra đi.

Thậm chí, có nhóm người liên kết với nhau dựng lên nhiều câu chuyện quyền lực này, quyền lực nọ để hất cẳng người mà mình không ưa thích, đẩy họ ra khỏi thành phố. Không ít người kém hiểu biết về bóng đá, nhưng thích nhảy vào cuộc, làm bầu đội bóng, rồi làm bóng đá theo cách riêng của mình, dẫn đến giải tán đội bóng, phá nát phong trào.

Cho đến nay, chưa ai đứng ra tổ chức cuộc hội thảo đi tìm nguyên nhân bóng đá Sài Gòn sa sút và chắc chắn khó có ai dám nhận trách nhiệm về mình khi bị “chỉ đúng tên”, cũng như còn lâu bóng đá thành phố trở lại thời hoàng kim, khi những yếu kém còn tồn tại.
 

Kỳ cuối: Những việc cần làm 

LINH GIAO – MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Đội tuyển nữ Việt Nam hướng đến mục tiêu tham dự World Cup 2023

Lãnh dạo VFF gặp mặt, giao nhiệm vụ cho đội nữ Việt Nam

Một ngày sau khi đội tuyển nữ Việt Nam hội đủ quân số, Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã đến thăm và động viên cũng như giao nhiệm vụ cho các thành viên đội tuyển nữ Quốc gia trong đợt tập huấn chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup nữ 2022.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Vừa bay đến Tokyo, Medvedev đã có buổi tập muộn đầu tiên cùng với các đồng đội

Daniil Medvedev không tham gia trại huấn luyện ở Yuzhno-Sakhalinsk, tự bay đến Olympic Tokyo

Đội tuyển quần vợt Nga được xem là một trong những thế lực rất mạnh có thể tranh đoạt nhiều huy chương, thậm chí là HCV, trong môn quần vợt ở kỳ Olympic Tokyo sắp diễn ra. Lần này, hy vọng của họ càng thêm mãnh liệt khi có Daniil Medvedev ở trong đội hình. Tuy vậy, tay vợt số 1 của làng quần vợt Nga không tập trung cùng với các đồng đội ở trại huấn luyện tại thành phố Yuzhno-Sakhalinsk. Thay vào đó, anh đi theo lịch trình riêng và cũng đã bay đến Tokyo.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…