Sau bức màn nhung Olympic

Kỳ 3: Xử lý tiêu cực

IOC phải lo “xử lý nội bộ” sau khi treo quyền hoạt động của ủy viên Ivan Slavkov (Bulgaria), người bị tố cáo nhận hối lộ để giúp London được trao quyền tổ chức Olympic 2012. Ông bị tước quyền hưởng những ưu đãi dành cho khách VIP tại Olympic 2004.

Một nhóm phóng viên của đài truyền hình BBC (Anh) giả làm những nhà tham vấn đại diện các doanh nghiệp ở đông London, bí mật thu hình ông Slavkov, tiếp cận và đề nghị ông dồn phiếu ủng hộ London được trao quyền tổ chức Olympic 2012. Ông Slavkov nói với các “nhà tham vấn” rằng “ông sẵn sàng thương lượng”.

Chủ tịch IOC, ông Jacques Rogge.

Bộ phim tư liệu “động trời” còn cho thấy 4 tay cò tuyên bố họ có thể “mua” các ủy viên IOC với một cái giá nào đó. Họ hứa London sẽ có được 54 phiếu bầu chọn của IOC để được quyền tổ chức Olympic 2012.

Một trong 4 “cò” là Abdul Muttaleb Ahmad (người Kuwait), tổng giám đốc Hội đồng Olympic châu Á (OAC). Chủ tịch IOC, ông Jacques Rogge nói Ahmad sẽ không còn được tín nhiệm ở các kỳ họp IOC hoặc các kỳ Olympic và tùy OAC có biện pháp xử lý kỷ luật.

Ông Rogge tuyên bố IOC sẽ tiếp tục chính sách “không khoan dung” đối với thành viên nào nhận đút lót. Ông Rogge nói ông Slavkov vẫn được tạm xem là “vô tội” và có cơ hội biện hộ tại một cuộc điều trần (thời hạn sớm nhất có thể sa thải ông Slavkov là khi IOC họp tại Singapore).

Ông Slavkov đương nhiên bác bỏ mọi cáo buộc, tuyên bố ông biết đây là một vụ gài bẫy, nhưng ông quyết “vào vai” để vạch trần điều ông nghĩ là “một âm mưu thật sự để bôi bẩn” quy trình bỏ phiếu chọn thành phố đăng cai Olympic 2012. Tuy nhiên, ủy ban đạo đức IOC không chấp thuận lời biện hộ của ông.

Ông Slavkov 64 tuổi từng là một cầu thủ bóng nước, là thành viên IOC từ năm 1987, đang là Chủ tịch Ủy ban Olympic và Liên đoàn Bóng đá Bulgaria. Năm 1996, ông Slavkov được xử trắng án trong vụ án “rút ruột” kinh phí của Ủy ban Olympic Bulgaria.

Hồi tháng 5-2000, ông cũng được ủy ban đạo dức IOC công nhận vô tội, không dính líu một đường dây “bán phiếu bầu” của cuộc vận động quyền tổ chức Olympic 2004. Lúc đó chính quyền thành phố Cape Town (Nam Phi) tố cáo ông Slavkov gợi ý “sẽ bán 6 phiếu ủng hộ” cho Cape Town được trao quyền tổ chức Olympic 2004, với giá 10.000 USD/phiếu.

Sau khi IOC trao quyền cho Athens, Cape Town cay đắng, tố cáo Slavkov ủng hộ một doanh nghiệp tự khoe “mua” được phiếu bầu của các ủy viên IOC.

IOC cũng đã bỏ phiếu bất tín nhiệm ủy viên Mohamad “Bob” Hasan 73 tuổi, người Indonesia. Ông này bị IOC “treo” từ tháng 5-2001, sau khi bị ở tù 6 năm về tội nhận hối lộ ở Indonesia liên quan một dự án lâm nghiệp.

Ông được giảm án nhờ “có hạnh kiểm tốt trong thời gian cải tạo”. Ông Hasan là ủy viên IOC từ năm 1994, là một doanh nghiệp tỷ phú từng làm ăn với Tổng thống Indonesia Suharto. 

TRUNG TRỰC

Tin, bài liên quan:

Kỳ 2: IOC đối phó với đạo đức xuống cấp 

Kỳ 1: “Chạy” quyền đăng cai tổ chức   

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Anjorin và tình huống cứu Lokomotiv trở về từ cõi chết

'Truyền nhân áo số 10' Tino Andjorin: Cứu tinh của Lokomotiv, thần tượng Frank Lampard và được Thomas Tuchel ngợi khen

Sau hàng loạt tranh cãi, liệu Tino Anjorin “non trẻ” xứng đáng tiếp quản chiếc áo số 10 của huyền thoại Dmitri Loskov, vốn đã được “phong ấn” trong Phòng Bảo tàng truyền thống của Lokomotiv Moscow, nay lại mang ra chỉ vì “một tên nhóc đến từ Chelsea”, giờ đây đã có lời giải. Nếu không phải Anjorin “non trẻ”, nhưng dám nghĩ dám làm, Đội bóng ngành đường sắt nước Nga liệu có thể giật về 1 điểm, thoát khỏi “cõi chết” trước Tử thần Olympique Marseille?

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Các môn khác