Chân dung V-League 2005

Kỳ 2: Xem tướng “tướng” Dũng của Bình Dương

V-League 2005 đã hạ màn dù chưa kết thúc chính thức khi mà LG.HN.ACB vẫn còn phải thi đấu play-off. V-League 2005 được xem là mùa giải chuyển đổi bởi sang năm, V-League sẽ có 14 đội đồng thời đây cũng là mùa V-League thứ 5 trong chương trình 5 năm thử nghiệm bóng đá chuyên nghiệp của LĐBĐVN.Vậy chúng ta thấy gì qua một mùa giải kéo dài hơn 6 tháng? SGGP Thể Thao thử tìm những đáp án cho mùa bóng 2005.

Không có sự ra đi nào buồn như cuộc chia tay của HLV Vương Tiến Dũng khi V-League 2005 đi đến gần cuối con đường. Nó thật sự là một nỗi thất vọng lớn lao đối với một chiến lược gia lão làng như ông Dũng bởi ông đã trải qua những ngày tháng tuyệt vời nhất trong nghiệp cầm binh ở giai đoạn 1 mùa bóng. Nếu phải chọn một sự kiện về HLV trong mùa bóng này, chúng tôi không ngần ngại chọn “Tướng” Dũng.

Nhưng khi ông Dũng rời Bình Dương, có lẽ ông cũng biết rằng, đội bóng này ôm một nỗi thất vọng còn lớn hơn ông.

  • Bản hợp đồng 1 năm và một câu phát biểu

HLV Vương Tiến Dũng. Ảnh: H.V

Trước khi ông Dũng về Bình Dương, ông đang thất nghiệp khi rời khỏi Thanh Hóa cũng không kèn, không trống. Bình Dương không tiếc tiền khi mời ông về nhưng họ chưng hửng khi ông chỉ đặt bút ký hợp đồng 1 năm. Xét ở góc độ của ông Dũng, đấy là điều dễ hiểu. Ởcái tuổi của ông, đi “chinh chiến” dài ngày không còn là một chọn lựa. Hơn nữa, ai biết ông Dũng cũng hiểu: phiêu lưu không phải là bản tính của ông.

Nhưng đứng ở góc độ những nhà làm chiến lược cho Bình Dương thì quả thật họ cảm thấy bối rối. Hơn ai hết, Bình Dương đã rút tỉa biết bao kinh nghiệm về việc thay HLV xoành xạch. Nói đâu xa, ngay mùa bóng 2004, có đến 3 đời HLV trên băng ghế huấn luyện của Bình Dương. Mùa 2004, họ thất bại. Mùa 2005, họ muốn đầu tư dài lâu hơn. Nhưng…

Qúa cận ngày vào giải, Bình Dương không thể “ép” ông Dũng một bản hợp đồng dài hạn. Họ tìm thêm một giám đốc kỹ thuật ngồi cạnh ông Dũng đó là ông Trần Văn Phúc. Cẩn thận là thế nhưng cuối cùng thì Bình Dương vẫn phải thay “tướng” giữa dòng. Giống như cái “số” của đội bóng này vậy.

Và bản hợp đồng 1 năm ấy không phải không làm cho các lãnh đạo Bình Dương lo lắng. Mối lo này bắt đầu từ thất bại tại cúp truyền hình Bình Dương và sau đó là 3 trận đấu đầu tiên của V-League. Nhưng sau đó, khi ông Dũng bị đặt “vào tầm ngắm” thì Bình Dương bắt đầu chuỗi trận ấn tượng của mình. Khi đó, giới quan sát nhận định rằng cái tính “ít phiêu lưu” của ông Dũng đã phát huy tác dụng. “Chelsea Việt Nam” chơi theo kiểu “Biết mình- biết người”.

Không quá mãnh liệt, không quá phấn khích và không quá tâng bốc mình trên các phương tiện truyền thông. Nếu để ý, lãnh đạo Bình Dương gần như không có bất cứ phát biểu nào trên báo chí. Bình Dương tiến nhanh như vũ bão với các bàn thắng của Kesley. Sau giai đoạn 1, Bình Dương đã hơn GĐT.LA đến 6 điểm và khó lòng tuột tay khỏi chức vô địch.

Thật bất ngờ, ông Dũng lại là một phần của sự thất bại. Trước khi giai đoạn 1 kết thúc, ông phát biểu trên đài truyền hình Bình Dương “khen – chê” về trận đấu GĐT.LA – SĐNĐ. Trong giới bóng đá Việt Nam, đấy là điều tối kỵ. Sau đó, chẳng thấy ông Dũng nói gì thêm nhưng trong thời gian nghỉ ở giai đoạn 2, khi các cầu thủ của ông đang lâng lâng vui sướng thì ông lại có một phát biểu gây “sốc” khác trên một tờ báo, nói rằng “Bình Dương sẽ thắng 11 trận lượt về”.

Sau này, ông Dũng có phân trần phóng viên nọ hiểu sai ý của ông. Ông chỉ nói là rất muốn thắng chứ không phải là “phải thắng”. Dù sao, tờ báo đã chạy dòng “tít độc” kia và điều đó đã làm một “đai gia” bực mình đó là HA.GL. Họ đã có ý muốn “giúp” Bình Dương tại V-League nhưng cũng có ý muốn Bình Dương giúp lại tại trận đối đầu ở cúp quốc gia. Khí thế đang lên, Bình Dương lắc đầu và đá thật. Đá thật, Bình Dương thua. Sau đó thua luôn HA.GL ở V-League. Cộng với các trận hòa TMN.CSG và thua GĐT.LA, mọi thứ vuột khỏi tầm tay của Bình Dương.

Thế nhưng, bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ để đánh chìm mọi hi vọng của ứng cử viên này.

  • Xem tướng “tướng” Dũng

Trận thất bại đậm của Bình Dương trước Đà Nẵng 0-5.

Nhưng đấy chỉ là một phần nhỏ của câu chuyện. Những phát biểu của ông Dũng thật ra tạo ảnh hưởng ra bên ngoài không nhiều bằng việc nó để lại những ảnh hưởng sâu sắc trong nội bộ. Chúng ta cần phải biết rằng, ở Bình Dương có những qui định về phát ngôn và cầu thủ Bình Dương cũng gần như không phát biểu trên báo chí. Lãnh đạo càng không nhưng ít nhất trong mùa này, ông Dũng có 3 lần gây sự kiện bằng những phát ngôn của mình.

Có những điều mà người trong giới gọi là sai lầm: Thứ nhất, ông trực tiếp nhận xét đến một đội bóng khác. Thứ hai, khi cầu thủ đang rất hưng phấn thì ông Dũng lại không kìm hãm sự  dâng cao tâm lý ấy. Thậm chí, ông còn đẩy mạnh sự hưng phấn ấy đến độ người ta hiểu rằng nó là biểu hiện của sự tự cao. Thứ ba, những điều trên làm cho cầu thủ thiếu một lòng tin nhất định đối với người cầm quân.

Vậy là, khi bất ngờ để thua GĐT.LA trên sân nhà, tâm lý cầu thủ chùng xuống nhanh chóng. Cũng lúc đó, ông Dũng vẫn không có bất cứ phương án nào vì ông còn tin vào chính mình. Thua tiếp HA.GL, vẫn chưa là nỗi thất vọng lớn, thua Hòa Phát, Bình Dương cũng chưa mất hi vọng khi vẫn còn đến 6 trận cuối mùa. Đùng một cái, ông Dũng lại nói trên báo rằng: Bình Dương đã trắng tay.

Đến lúc đó, các lãnh đạo Bình Dương mới thấm thía cái hệ quả tai hại của bảng hợp đồng một năm bởi với hợp đồng ngắn hạn như vậy, tâm lý và tính cống hiến dành cho CLB của ông Dũng không thể bằng một Calisto có 8 năm chung sống với GĐT.LA.  Việc ông “thăng hoa” và “buông xuôi” với những phát biểu của mình cũng là điều dễ hiểu.

“Tướng” Dũng không có “tướng” cầm binh. Khi thắng, ông ít phấn khích ra mặt. Khi thua, ông ủ rũ. Cầu thủ có một khoảng cách với chính người thầy của mình. Giữa người cầm binh và cầu thủ khi đã phát sinh sự thiếu tương đồng. Khi bản thân tướng cầm binh còn e dè với sự trung thành của mình thì làm sao đội bóng có thể tìm được một niềm hi vọng khi bị đối thủ bỏ xa.

Trận thua Đà Nẵng 0-5 thật sự chỉ là cái cớ để ông Dũng ra đi. Chỉ tiếc, ông quá cẩn thận khi ký hợp đồng và cũng quá cẩn trọng khi ra đi hơi ..trễ. Đến lúc đó, Bình Dương không thể gượng dậy nổi.

Thật tình mà nói, hạng 3 chưa phải là nỗi thất vọng quá lớn với Bình Dương nhưng qua câu chuyện của “Tướng” Dũng, có thể thấy Bình Dương  vẫn cần có thêm thời gian để ổn định sức mạnh của mình. Bình Dương như một chiếc bình sang trọng nhưng quá dễ vỡ…

Việt Quang

Kỳ 1: Gạch Đồng Tâm.Long An một nhà vô địch thật sự?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Các môn khác