Bóng đá Sài Gòn - Bao giờ cho đến...

Kỳ 2: Trụ cột bóng đá Việt Nam thập niên 90

Sau ngày đất nước thống nhất, anh em cầu thủ Sài Gòn cùng hòa vào nhịp sống mới, cùng đập chung một nhịp đập quả bóng tròn. Trong cuốn “Những đường bóng Việt Nam trong thế kỷ 20” của nhóm tác giả Trương Anh Kiệt, Nghiêm Minh, Hoàng Minh Phương, Tường Vy, Dũng Minh (tư liệu) phát hành tháng 7-1987 có đoạn viết:

“Ngay trong tháng đầu tiên của Chính quyền Quân quản, các hoạt động thể dục thể thao được khơi dậy. Phong trào TDTT nói chung và bóng đá lúc này mới là phong trào quần chúng, do Thành đoàn phát động.

Ngày 25-8-1975, 22 đội bóng “người lớn” bước vào tranh giải bóng đá Quốc khánh, dưới màu áo các đội bóng Quận đoàn. Nhiều cựu cầu thủ cũng có mặt. Đây là giải bóng đá đầu tiên của thành phố mới giải phóng...

Sáng 31-8-1975, trận chung kết giải diễn ra trên sân Cộng Hòa (nay là sân Thống Nhất). Đội Quận đoàn 3 với nhiều cầu thủ hạng 1 trước đây đã thắng Quận đoàn Tân Bình 5-1 đoạt chức vô địch”.

Tài liệu cũng đề cập chi tiết trận đấu đỉnh cao đầu tiên sau ngày Sài Gòn được giải phóng đúng vào chiều ngày đại lễ 2-9-1975, giữa hai đội Hải Quan (thành phần đội Quan Thuế cũ) và Ngân Hàng (thành phần Việt Nam Thương Tín có bổ sung), với những Hồ Thanh Chinh, Trần Thanh Long, Đỗ Thới Vinh, Đỗ Minh Khá, Nguyễn Văn Ngôn, Trần Tiết Anh, Hồ Thanh Cang, Võ Thành Sơn, Quang Đức Vĩnh, Dương Văn Thà... dưới quyền điều khiển của trọng tài FIFA Huỳnh Bá Minh, Hồ Thiệu Quang và Đậu Văn Dzu. Hải Quan thắng 3-1.

Sau đó, lớp cựu trào dần dần nhường bước cho thế hệ đàn em. Bóng đá Sài Gòn lúc sáng, lúc tối, vì lớp trẻ chưa thay thế kịp. Rồi sự cố 11 cầu thủ bỏ trại huấn luyện Nhổn, trong đó có 5 cầu thủ Hải Quan - đội vô địch mùa giải 1991 - bị kỷ luật, làm bóng đá Sài Gòn tạm lắng.

Tuy nhiên, khi lứa trái ngọt kịp chín tới thì bóng đá Sài Gòn cũng khởi sắc. với những Lư Đình Tuấn (được báo chí Singapore mệnh danh là “Maradona của Việt Nam”), Lê Huỳnh Đức, Trần Minh Chiến, Võ Hoàng Bửu, Nguyễn Chí Bảo... đóng góp công sức của mình vào thành công chung của bóng đá Việt Nam qua các kỳ SEA Games, Tiger Cup. Thậm chí, có đợt tập trung đội tuyển Việt Nam, bóng đá Sài Gòn góp đến 1/3 cầu thủ vào danh sách được tuyển. Trong số này, cầu thủ xuất sắc nhất phải kể đến là trung phong số 1 Việt Nam suốt một thập niên là Lê Huỳnh Đức. Anh đoạt 3 Quả bóng vàng các năm 1995, 1997, 2002, các Quả bóng bạc năm 1998, 1999, 2000. Trong Bách khoa toàn thư điện tử Wikipedia có thống kê, Lê Huỳnh Đức là cầu thủ Việt Nam khoác áo đội tuyển quốc gia nhiều trận nhất (hơn 60 trận), cầu thủ duy nhất dự 3 kỳ SEA Games liên tiếp (1995, 1997, 1999), cầu thủ duy nhất dự đủ 5 kỳ Tiger Cup (1996, 1998, 2000, 2002, 2004), ghi nhiều bàn nhất cho đội tuyển (hơn 30 bàn), hai lần được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động (hạng nhì và hạng ba), Đại sứ thiện chí của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) và là cầu thủ đầu tiên của Việt Nam đá thuê ở nước ngoài (CLB Lifan, Trung Quốc).

Kỳ 3: Trượt dốc! 

LINH GIAO – MINH HÙNG

Thông tin liên quan

Kỳ 1: Thời vàng son 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020 được người Nhật gửi gắm nhiều kỳ vọng

Nhật Bản, Olympic và giấc mơ an lành

Khi lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 diễn ra giữa một sân vận động vắng lặng, người ta càng có lý do để khẳng định, nó không nên diễn ra. Nhưng khi những giai điệu bất hủ của ca khúc Imagine vang lên, đài lửa được tay vợt nổi tiếng Naomi Osaka thắp sáng, thì lịch sử thể thao thế giới đã bước sang chương mới.

Bóng đá trong nước

Các cầu thủ, đặc biệt từ hạng Nhất sẽ ảnh hưởng thu nhập nếu giải bị hủy

Cần một giải pháp hài hòa

Sau 4 ngày kể từ khi gởi văn bản đến các CLB để tham khảo kế hoạch thi đấu cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021, ngày 23-7 công ty VPF đã thu về đủ các văn bản phản hồi. Qua đó có 9/14 phiếu không đồng ý lùi giải đến đầu năm 2022. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…