Thể thao TPHCM: Vì sao đi trước, về sau?

Kỳ 2: Thể thao Hà Nội từ đi học đến dạy học

Tựa đề bài viết kỳ này ít nhiều gợi lên sự thắc mắc, tò mò của nhiều người. Vì lẽ đề tài chính muốn đề cập là thể thao TPHCM, ai đời lại đi nói về thể thao Hà Nội, lại còn chuyện “từ đi học đến dạy học nữa”. Song, tất cả đều có nguyên nhân của nó…

Wushu đã trở thành môn mũi nhọn của thể thao Hà Nội.

Hà Nội, trái tim của tổ quốc. Nơi Bác Hồ kính yêu đọc lời Tuyên ngôn độc lập vào ngày 2-9-1945 lịch sử. Và cũng là nơi Bác ký sắc lệnh thành lập trong Bộ Quốc gia Giáo dục một Nha Thanh niên và Thể dục vào ngày 27-3-1946, tiền đề cho việc xây dựng ngành TDTT XHCN, mà ngày trọng đại ấy đã được chọn làm “Ngày Thể thao Việt Nam” ngày nay.

Thực hiện nhiệm vụ chính trị là góp phần làm cho dân cường, nước thịnh, thể thao Hà Nội (TTHN) không ngừng vượt qua những khó khăn, gian khổ, kể cả trong những ngày bom đạn ác liệt nhất do cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ dội xuống.

Không chỉ ươm mầm, đào tạo những nhà thể thao kiệt xuất làm rạng danh nền thể thao XHCN vốn còn non trẻ, TTHN còn chi viện cho chiến trường miền Nam nhiều thanh niên ưu tú, góp phần không nhỏ vào cuộc chiến đấu giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Sau năm 1975, Hà Nội cùng cả nước bắt tay vào công cuộc xây dựng quê hương. TTHN là ngọn cờ đầu trong nhiệm vụ phát động phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ”, vừa thực hiện mục tiêu phát triển thể thao thành tích cao, hội nhập thể thao thế giới.

Song, trải qua bao năm chiến tranh, cơ sở vật chất bị tàn phá nhiều, mà xây dựng mới không được bao nhiêu, nhân lực, vật lực hoàn toàn thiếu thốn, TTHN khó có thể hoàn thành hai mục tiêu lớn nêu trên, nếu không tạo được bước đột phá đáng kể.

Các nhà lãnh đạo TTHN cùng ngồi lại với nhau bàn bạc và một con người đầy quyết đoán, có tinh thần cầu thị đã đưa ra một quyết định táo bạo: Vào Nam học tập thể thao TPHCM. Con người đó chính là giám đốc Sở TDTT Hà Nội Hoàng Vĩnh Giang.

Cũng nên nhắc lại vào thời điểm đó, TT.TPHCM một mặt tiếp quản gần như nguyên vẹn các cơ sở vật chất TDTT sau khi hòa bình lập lại. Nguồn nhân lực vẫn còn dồi dào, cộng với tính năng động, sáng tạo của từng địa phương, đơn vị cấp phường, xã, quận, huyện là động lực thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của thể thao TPHCM.

Trên chiếc xe ca chạy một mạch từ Bắc vào Nam, đoàn cán bộ TDTT Hà Nội đi thẳng đến các Trung tâm thể thao quận có phong trào mạnh của thể thao TP như quận 1, quận 3. Tại đây, các buổi họp không khác gì các buổi học và điều mà TTHN rút ra được là xây dựng những hạt nhân, tế bào mạnh, luôn tạo bước đột phá hiệu quả, có tính sáng tạo cao.

Bên cạnh đó, điều mà TTHN nhận thấy cần phải tránh khi nhìn vào hệ thống tính điểm thi đua cấp quận, huyện của Sở TDTT TPHCM vừa cồng kềnh, hoang phí, vừa tạo ra những cuộc cạnh tranh không lành mạnh, bất hòa giữa các quận, huyện.

Trở về nhà, ông Giang bắt tay vào xây dựng những mô hình điểm của thể thao thành tích cao. Một mặt vận động được sự hỗ trợ từ lãnh đạo thành phố về nguồn ngân sách. Và cuối cùng là vừa phát triển thể thao phong trào thông qua các lớp tập của quần chúng, vừa du nhập nhiều môn thể thao mới lạ, phù hợp tố chất con người Việt Nam, mau chóng gặt hái những thành tích quốc tế, có sức cổ vũ phong trào mạnh mẽ nhất. Với cách làm này và hướng đi này, TTHN đã từ người đi học trở thành người dạy bài học làm công tác thể thao cho nhiều địa phương, trong đó có TPHCM.

Đó cũng là một trong những nguyên nhân làm thể thao TPHCM luôn đi trước, về sau.

Kỳ cuối: Câu chuyện con ngựa đua

MINH HÙNG

Tin, bài liên quan:

Kỳ 1: Câu chuyện về các môn mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Casemiro mới thực sự là cầu thủ Man United cần

Làm thế nào gỡ rối cho Man United: Mua Casemiro hay Aubameyang?

Manchester United phải bắt tay làm lại từ đầu sau bước nhập cuộc tệ hại ở Premier League. Giới thạo tin cho rằng họ sẽ săn tìm trên thị trường chuyển nhượng để cải thiện một số vị trí cần thiết, trước mắt là thay đổi tiền đạo và tìm cầu thủ thu hồi bóng giỏi.

Quần vợt

Daniil Medvedev

Western & Southern Open: Daniil Medvedev muốn Novak Djokovic ở US Open, nhưng phải lo thân trước đã

Hiện tại, khả năng tham dự US Open của Novak Djokovic đang bỏ ngỏ, tay vợt người Serbia vẫn không chịu tiêm vaccine phòng chống Covid-19 mà chính sách di chuyển - du lịch của chính phủ Mỹ dành cho các công dân không mang quốc tịch Mỹ muốn nhập cảnh vào đất nước này vẫn chưa có thay đổi lớn. Daniil Medvedv không muốn chuyện này xảy ra dù anh phải tập trung cho giải Cincinnati Masters - Western & Southern Open.

Các môn khác