Chuyên đề: VPF rốt cuộc là gì?

Kỳ 2: Nói ít làm nhiều

Không có gì phải bàn cãi, VPF cũng đang tỏ ra quá mờ nhạt trong việc quản lý, điều hành, tổ chức V-League hay giải hạng Nhất quốc gia. Vai trò đầu tàu của VPF không tiến bộ là mấy so với thời các giải đấu nằm dưới sự điều hành của VFF. Dù chỉ mới cáng đáng vai trò tổ chức nửa mùa bóng, VPF đã gây ra quá nhiều hoài nghi về năng lực lẫn duy trì mục tiêu, khác hẳn với tuyên bố chắc nịch của bầu Kiên: “Mô hình quản lý này, quốc gia nào áp dụng cũng thành công”.

Lắc đầu với VPF, bầu Hiển gọn lỏn: “Ông bầu nói ít, làm nhiều đi!”. Đáp lại, bầu Kiên lên gân trong cuộc họp báo của VPF: “Chúng tôi nói nhiều và làm cũng không ít”. Vậy VPF làm được những gì trong nửa mùa bóng 2012?

Đến nay, vai trò điều hành của VPF chưa đáp ứng được kỳ vọng của mọi người. Ảnh: Quang Thắng

Nước cờ sai lầm

Khi cuộc chiến bản quyền truyền hình V-League nổ ra, VPF thật sự hùng hổ. Có lẽ bao nhiêu trí tuệ, sức lực của VPF đã dồn hết vào cuộc đấu mà bầu Kiên từng tuyên bố, ông sẽ đi đến tận cùng, thậm chí bỏ cả kinh doanh để tìm cho được lẽ phải. Tuy nhiên, sau khi AVG chia sẻ miếng bánh cho VTV và VTC, đồng thời Thanh tra Bộ VH-TT-DL phúc đáp khiếu nại của VPF, dường như VPF đã chấp nhận với thực tế: không thể lật kèo! Đấy là lý do VPF im lặng, đánh tảng lờ như thể đã không có bất kỳ cuộc chiến nào xảy ra.

VPF đã giúp VTV, VTC bất chiến tự nhiên thành, bởi 2 nhà đài kia bất ngờ được AVG chia cho miếng bánh tưởng chừng đã mất đứt. “Công” của VPF rõ ràng là đã nhìn thấy, nhưng đau cho VPF là việc khai thác quyền lợi từ chiến thắng trên không đúng như mục đích họ đặt ra. Nói thẳng ra, một khi bộ ba VTV, VTC và AVG chia nhau miếng bánh thương quyền truyền hình V-League, VPF cũng chẳng lấy được gì hơn ngoài việc buộc AVG không thể ôm khư khư miếng bánh độc quyền.

“Cốc mò, cò xơi”. VPF từng lấy lòng được dư luận, sự ủng hộ của các nhà đài không có miếng bánh thương quyền V-League. Mọi việc đã đi đúng hướng, nếu như VPF không lộ ra quân bài tẩy quá sớm. Bản giao kèo mà bầu Kiên đại diện cho VPF ký nháy với VTV hóa ra là nước đi sai lầm. VPF gào thét, chỉ trích AVG độc quyền, nhưng trường hợp VPF giật được quyền sở hữu thương quyền V-League, họ cũng nhượng lại cho VTV theo một hợp đồng… độc quyền. Vậy thì có gì khác nhau về bản chất với những gì VPF đã “tố” về hợp đồng của VFF và AVG?

VPF không thể giật lại thương quyền V-League do nước cờ sai lầm, đồng thời đẩy AVG vào thế “bất mãn”. Không lấy được thứ tài sản mà chính VPF khẳng định, nó có giá trị rất lớn trong tương lai, VPF đành chấp nhận sử dụng vốn liếng đang có. Trớ trêu thay, đấy lại là thứ tài sản thừa kế từ VFF, đến độ Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã tưng tửng nói rằng: “VPF đang tiêu tiền của VFF. Nếu không có đội ngũ hùng hậu của VFF tăng viện, VPF khó lâu rồi. Tài trợ của Eximbank chẳng hạn, một tay anh Dũng (Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng) làm cả đấy”.

Tôi đẹp, tôi có quyền

Cho đến giờ, có thể xem VPF đã “thủng lưới” trong trận đấu thương quyền V-League. Tất nhiên, cũng phải thừa nhận, VPF đã khiến cho cả làng bóng Việt Nam ngả mũ, vì họ có màn ra mắt quá ầm ĩ. Danh tiếng của VPF cũng như nhan sắc của một cô hoa hậu, chỉ cần đi tranh giải thưởng sắc đẹp đã nổi đình, nổi đám. Chỉ có điều, nếu giành giải chăng nữa, giá trị của giải thưởng ấy đến cỡ nào, khó ai định lượng.

Việc VPF nổi đình nổi đám thế hẳn nhiên tự đặt công ty này vào con mắt soi mói của dư luận. VPF có màn quảng bá thượng hạng từ cuộc chiến giành thương quyền V-League, nhưng cái tài tổ chức, quản lý và điều hành các hệ thống giải chuyên nghiệp mà họ được VFF sang nhượng lại không hề hoàn hảo tí nào. Bầu Kiên hay những ông bầu thuộc VPF từng xỉa xói, chê khâu quản lý, điều hành giải của VFF bao nhiêu thì nay trực tiếp xắn tay vào, mọi chuyện cũng chưa có nhiều chuyển biến.

Hãy lấy ví dụ: bầu Kiên từng chê trọng tài kém cỏi, nhưng mùa này, chỉ mới lượt đi mà số lượng sai sót, kêu ca, than vãn đã tăng vùn vụt. Hoặc như vấn đề mà ông bầu này từng tuyên bố “chỉ 2 phút là xong”, hóa ra vẫn y nguyên như vậy. Đơn giản là chuyện ông bầu có mấy đội bóng, chẳng có gì thay đổi!

Hồi đầu mùa, VPF đã nài nỉ rằng, hãy cho VPF thời gian để chứng minh khả năng tổ chức. Nhưng thời gian trôi qua, đã có những chuyện mà VPF cảm thấy khó ở, phải viện sức của VFF. Như vấn đề trọng tài là thí dụ, bởi bây giờ sự can thiệp của VFF đã lớn hơn và thật ngạc nhiên, mấy vòng gần nhất vấn đề trọng tài lại bỗng nhiên… dễ thở!

Tôi đẹp, tôi có quyền! VPF đã tạo ra hình ảnh vô cùng hào nhoáng, đẹp đẽ. Nhưng càng xắn tay làm, càng thấy mọi việc không như… mơ. Và vì thế, VPF dẫu có “làm không ít” thì cũng mang giá trị đến cỡ nào?

Ngọc Linh


Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: “Ta còn thiếu chữ tâm”

Ông Nguyễn Văn Vinh. Ảnh: Hoàng Hùng

Gắn bó từ thuở thanh niên nhưng tới giờ, khi đã lục tuần, HLV kỳ cựu Nguyễn Văn Vinh thừa nhận mình đang mất hứng với bóng đá Việt. Theo ông Vinh, bóng đá ta còn thiếu nhiều thứ, nhưng thất vọng nhất là tìm đâu cũng không thấy chữ tâm…

° V-League 2012 là mùa bóng đầu tiên đánh dấu sự có mặt của VPF. Đã qua 12 vòng đấu đầu tiên, dưới cái nhìn của ông, có sự khác nhau nào giữa V-League do VFF và V-League do VPF tổ chức?

- VPF ra đời là tất yếu rồi. Ai cũng ủng hộ nhưng tới giờ, có thể thấy, sự kỳ vọng dành cho họ chưa được đền đáp. V-League vẫn nhốn nháo, đầy rẫy những bất ổn. Dưới “thời” VPF, cũng có thể tìm ra vài điểm khác biệt, tiến bộ nhưng rất nhỏ lẻ. Về cơ bản vẫn thế. Vấn đề trọng tài, chuyện đạo đức cầu thủ, công tác tổ chức… đầy rẫy những bất cập. Các đội bóng chưa có sự tiến bộ, đặc biệt thiếu độ ổn định.

° Có ý kiến cho rằng, sự lạnh nhạt giữa VFF và VPF là gốc rễ của những bất cập đã diễn ra ở V-League 2012. Ông đánh giá thế nào về chuyện này?

- VFF làm người ta chán ngán. Có cảm giác, sự ra đời của VPF khiến VFF thất vọng kiểu như mất đi một chiếc bánh. Và vì thế, rất ít có sự quan tâm của VFF với V-League hay hạng Nhất dù về chức năng, họ vẫn là đơn vị quản lý, chịu trách nhiệm cao nhất. Có thể thấy rõ điều này từ Ban trọng tài. Người phân công trọng tài làm không tốt những vẫn được giao giữ quyền quyết định và mỗi vòng đấu, lại loạn lên ý kiến phản đối.

° Vậy còn VPF, đâu là dấu ấn của công ty này ở V-League 2012?

- Chắc chắn các ông bầu có nhiều ý tưởng nhưng cơ bản, họ chưa có đủ mọi điều kiện để thực hiện kế hoạch thay đổi V-League. VPF vẫn phải phụ thuộc VFF từ trọng tài, giám sát. Vì thế, chưa có nhiều dấu ấn của công ty này ở V-League như những gì người ta kỳ vọng vào nó.

° V-League 2012 còn đầy rẫy những bất ổn. Ông có thể phân tích cụ thể hơn?

- Tôi đang mất hứng với bóng đá Việt. Từ trọng tài, cầu thủ, giám sát tới đơn vị cao nhất là VFF đều có bất ổn. Các CLB thì không có sự ổn định. Thử xem nhé, vài năm trước V.Hải Phòng đá thế nào và bây giờ thế nào? Các ông bầu có mấy ai tâm huyết thực sự với bóng đá hay thích thì góp vốn chơi rồi khi không thì đấu đá nhau. Sài Gòn FC là một ví dụ. Những đội kiểu như Sài Gòn FC thì rất nhiều, nó làm người ta có cảm giác, đội bóng như một gánh xiếc rong. Phong độ không ổn định của các CLB cũng là một vấn đề. Bình Dương gặp Sài Gòn FC đá hay thế mà sau đó thua liền 2 trận. Đó là vì sao? Vì công tác tổ chức đội bóng kém. Cầu thủ thì nghiệp dư lĩnh lương cao…

° Theo ông, những bất ổn này đến từ đâu?

- Bóng đá ta còn thiếu cái tâm. Nhìn khắp chẳng thấy chữ tâm đâu cả. VFF thiếu chuyên môn mà vẫn là đơn vị quản lý, cầu thủ thích thì đá, ông bầu thích thì chơi. Cứ thế làm sao có sự ổn định, phát triển bền vững được?

° Vậy theo ông, chừng nào V-League mới thực sự chuyên nghiệp?

- Chục năm nay V-League vẫn thế. Các ý kiến tâm huyết đóng góp nhiều nhưng đâu có ai lưu tâm? Đến với bóng đá phải có chữ tâm thực sự mới bền được. Tới giờ, bóng đá Việt vẫn chưa tự nuôi nổi mình, nhưng vẫn phải chạy theo những giá trị bong bóng kiểu như cầu thủ này một tỷ, anh kia chục tỷ đồng. Ở đâu ra cái giá ấy? Tôi cho rằng, phải tới khi bóng đá tự nuôi nổi mình, không còn chỗ cho sự vụ lợi nữa, lúc đó V-League mới có thể chuyên nghiệp được. Nhưng chắc viễn cảnh đó, còn rất xa.

TƯỜNG KHÔI

>> Bài 1: Đứa con vô thừa nhận!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.