Sau bức màn nhung Olympic

Kỳ 2: IOC đối phó với đạo đức xuống cấp

Theo Hiến chương Olympic, ban lãnh đạo Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) có thể tước hoặc treo quyền hoạt động của bất kỳ thành niên nào làm mất uy tín tổ chức này. Nếu phạm lỗi nặng, thành viên này có thể bị loại khỏi tổ chức, nếu đạt 2/3 số phiếu bất tín nhiệm trong hơn 100 thành viên IOC.

Thành viên IOC gần đây nhất bị “treo” là phó chủ tịch IOC Kim Un-yong 73 tuổi người Hàn Quốc (đã từ chức để không bị cách chức). Ông Kim vừa được ân xá khi đang thụ án 2 năm tù vì tội hối lộ 700.000 USD, để các võ sĩ Taekwondo được đi thi đấu quốc tế và các doanh nghiệp muốn “kiếm ăn” trong các cơ quan thể thao, và “rút ruột” 3 triệu USD khi ông làm chủ tịch Liên đoàn Taekwondo quốc tế và Liên đoàn Takwondo Hàn Quốc.

Tuy nhiên, ông chính là người cổ động để môn võ Taekwondo trở nên phổ biến toàn thế giới và trở thành môn thi đấu Olympic (từ Olympic 1988 tại Seoul).

IOC đang phải đối phó với một cáo buộc đạo đức xuống cấp trầm trọng nhất, từ sau vụ tai tiếng các ủy viên (IOC) nhận “quà trên mức tình cảm” và tiền mặt, việc làm ở Mỹ... để thành phố Mỹ Salt Lake City được tổ chức Olympic mùa đông 2002.

Ban tổ chức chịu trả tiền để gia đình họ du lịch Mỹ miễn phí, ngồi khoang hạng nhất trên máy bay, con cái có việc làm hoặc học bổng đại học tại Mỹ. Vợ một ủy viên còn được giải phẫu thẩm mỹ “chùa”.

Một ủy viên IOC còn cho biết “luật chơi” bị vi phạm ít nhất ở ba cuộc vận động quyền tổ chức Olympic trong 10 năm gần đây nhất: Atlanta (mùa hè 1996), Nagano (mùa đông, 1998) và Sydney (mùa hè, 2000). Ông Hoddler nói các tố cáo hoặc chứng cứ tiêu cực thường “chìm” vì các thành phố không “trúng thầu” thường thử vận may thêm một lần nữa và không muốn có thêm “kẻ thù”, không muốn bị “xỏ lá”.

Cây bút Andrew Jennings được nhận nhiều giải thưởng vì các phóng sự điều tra nội tình IOC đã viết trong cuốn “Những lãnh chúa của 5 vòng tròn tiêu cực trong Olympic” (Lords of the Rings - Olympic Corruption): “Trong quy trình vận động quyền tổ chức Olympic 1998, hồ sơ vận động của Salt Lake City tốt nhất: trung tâm báo chí lớn, sân vận động Olympic 50.000 chỗ ngồi, làng Olympic có thể chứa 4.000 VĐV và nhiều nhà địa điểm thích hợp cho các môn thể thao trên tuyết....Thế mà Nagano lại được trao quyền khi cơ sở hạ tầng của họ còn chưa xây dựng. Thất vọng, nhóm vận động của Salt Lake City quyết định “chơi” với số vốn từ 3 đến 7 triệu USD”. 

TRUNG TRỰC

Tin, bài liên quan:

Kỳ 1: “Chạy” quyền đăng cai tổ chức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ole Gunnar Solskjaer có lý do để lạc quan đưa ra tuyên bố mạnh mẽ. Ảnh: Getty Images

Solskjaer tin Man.United “chắc chắn đã lấy lại phong độ”

HLV Ole Gunnar Solskjaer đã gửi lời cảnh báo đến các đối thủ lớn của mình, gần nhất chính là trận đối đầu Chelsea vào thứ bảy, với tuyên bố rằng đội của ông đã “lấy lại phong độ” sau chiến thắng ấn tượng 2-1 tại Paris SG ở ngày khai màn vòng bảng Champions League.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Các môn khác

Khabib nói Poirier quá yếu đuối

“Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov: Dustin Poirier chứng tỏ sự yếu đối khi chấp nhận đấu Conor McGregor ở hạng bán trung

Thông tin “Gã điên Ailen” Conor McGregor đồng ý quay trở lại lồng sắt bát giác, sẽ tái đấu với “Viên kim cương” Dustin Poirier vào tháng Giêng năm sau đang làm xôn xao dư luận. Trong đó, chính “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov cũng khảng khái đứng ra cho biết, Poirier quá yếu đuối khi chấp nhận đấu ở hạng bán trung với McGregor, và sau đó, McGregor lại quá mặt dày khi đòi tranh đai vô địch với Khabib ở… hạng cân nhẹ!