V-League nhìn từ 2 suất rớt hạng của V.Hải Phòng và CS.Đồng Tháp

Kỳ 2: Đồng Tháp và vũ điệu giữa bầy sói

Đồng Tháp thiếu tiền? Luôn luôn là như vậy bởi chưa bao giờ họ nói mình có nhiều tiền cả. Nhưng người ta cũng nói rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng nhất khiến Đồng Tháp xuống hạng là vì thiếu tình. Điều này được suy luận từ việc hết cầu thủ này đến cầu thủ khác cứ rũ áo ra đi mà chẳng hẹn ngày quay lại. Đồng Tháp bị “rút ruột” đến mức kiệt lực trong trò chơi “tiền hay tình”.

CS.Đồng Tháp xuống hạng vì trong đội hình không còn nhiều cầu thủ thi đấu “vì màu cờ sắc áo”? Ảnh: Dũng Phương

Chúng ta sẽ không thể nào quay ngược bánh xe qui luật. Đã là bóng đá chuyên nghiệp, nơi nào trả nhiều tiền hơn thì cầu thủ phải đi thôi. Nhưng qui luật ấy là một chuyện còn làm sao giữ người ở lại, là chuyện khác. Đâu phải đội bóng nào cũng bị “chảy máu” nhân tài như Đồng Tháp.

Hãy xem, cả một thế hệ đã đưa Đồng Tháp thăng hạng năm 2008 đều ra đi. Những HLV giỏi nhất cũng ra đi. Trước đó cũng thế, và nghe nói rằng sau này cũng thế. Nếu đổ hết mọi chuyện cho vấn đề tiền thì cũng chẳng đúng, bởi đâu phải có mỗi Đồng Tháp là được liệt vào hạng “nhà nghèo” đâu. Thành ra, nếu nói Đồng Tháp bị rớt hạng vì thiếu tiền và bị “rút ruột” chỉ mới là một phía của vấn đề.

Ưư điểm đặc biệt của Đồng Tháp là tinh thần. Họ có thể chơi sòng phẳng với bất kỳ đội bóng nào tại Cao Lãnh. Thời của ông Phạm Công Lộc, Đồng Tháp quen đá kiểu phủ đầu đối phương với sức lực hừng hực và tinh thần đầy chất lửa. Thời của ông Lộc, Đồng Tháp rất đáng sợ dù trên thực tế, nếu xét về chuyên môn, chiến thuật thi đấu của đội này cũng tàm tạm mà thôi. Có người cho rằng, ông Lộc đi khỏi Cao Lãnh thì Đồng Tháp yếu là phải.

Thực ra, chỉ mới đúng một phần. Cái chính là ông Lộc ra đi vì đã nhìn thấy viễn cảnh không xán lạn của đội bóng, bởi cái kiểu chơi hừng hực ấy, nói gì thì nói, cũng phải dựa trên con người và tinh thần của họ. Càng nhiều cầu thủ ra đi thì cái bản sắc cũng sẽ phai mờ. Lúc đó, có 10 ông Phạm Công Lộc cũng chẳng thể thành công.

* * *

Cốt lõi của việc xuống hạng nằm ở chỗ này. Ngoài việc mất đi gần như trọn bộ khung năm 2008, chất địa phương trong đội bóng cũng chẳng còn nhiều. Khá nhiều trụ cột của Đồng Tháp là dân ngoại tỉnh. Dù có là địa phương lân cận thì vẫn là ngoại tỉnh. Tiền đã ít, người đã không giỏi mà tinh thần cũng chẳng còn “màu cờ, sắc áo” cao nhất, làm sao mà không rớt hạng cho được.

Sẽ có người thắc mắc: tại sao Kiên Giang trụ được hạng còn Đồng Tháp thì không khi mà đội bóng chủ sân Rạch Giá thậm chí còn “lê dương” hơn Đồng Tháp nhiều? Đúng mà không đúng! Bởi Kiên Giang ít chịu áp lực như Đồng Tháp. Họ là một trường hợp mà chúng ta hay nói là “chẳng có gì để mất” hoặc “điếc không sợ súng”. Ngược lại, Đồng Tháp có quá nhiều thứ để lo sợ.

Vì điều đó mà HLV Trần Công Minh mới qui cố hương. Sự yếu kém của Đồng Tháp trong mùa giải năm nay chẳng qua chỉ là hệ lụy của một quá trình “chảy máu” nhân tài. Sự trở về của Trần Công Minh được kỳ vọng sẽ là “cái neo” giúp cho những người con xa xứ khác quay về. Công Minh chỉ đem đến một tác động về tâm lý chứ không phải là “cây đũa thần” để Đồng Tháp trụ hạng.

Thế và lực của Đồng Tháp đã không còn được như 2-3 mùa trước nên việc họ xuống hạng chẳng có lỗi của Trần Công Minh. Giờ đây, nếu muốn quay về V-League, lãnh đạo đội bóng này phải cố giữ được HLV họ Trần.

Nhiều cầu thủ và kể cả HLV đã đi khỏi Đồng Tháp mà chẳng ai tiết lộ lý do. Giới quan sát thì cho rằng, họ bị đối xử “bạc” quá mà đành lòng ra đi. Đồng Tháp thành công nhờ yếu tố tinh thần và thất bại cũng vì đánh mất điều này. Thế nên, việc xuống hạng không phải là thảm họa nếu như lãnh đạo đội bóng này thay đổi được cách giữ người ở lại. Phải có thêm nhiều sự trở về như Công Minh thì may ra...

Hồ Việt

V-League nhìn từ 2 suất rớt hạng của V.Hải Phòng và CS.Đồng Tháp

- Kỳ 1: Vì tiền?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam nhận được nhiều lời khen trong trận lượt đi trên sân Mỹ Đình

Australia – Việt Nam: Nhiệm vụ kép cho thầy trò ông Park Hang-seo (16g10, ngày 27-1, VTV6 trực tiếp)

Loạt trận vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á trở lại vào ngày 27-1, ở vòng đấu này đội tuyển Việt Nam có chuyến làm khách tại Melbourne (Australia) gặp đội chủ nhà. Hẳn nhiên sẽ là trận đấu nhiều khó khăn đang chờ đón đội tuyển Việt Nam khi mà đội chủ nhà vốn đã mạnh, lúc này đây họ càng “khát” thắng để bám đuổi mục tiêu World Cup 2022.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Tốp 5 Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 đã xác định được các cầu thủ có tên trong tốp 5 của các hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ và Quả bóng vàng futsal (nam).