Tổng kếtEximbank V-League 2011

Kỳ 2: Bầu thắng, bầu kiên và 2 suất xuống hạng - Ghế lạnh hay lòng người lạnh

Mùa giải này, hình như chỉ có 4 trận bầu Đức ngồi “cùng với anh em” trên băng ghế huấn luyện. Dù ông bảo vẫn quan tâm đến đội bóng nhưng rõ ràng, sự vắng mặt của “Anh Ba”, như cách gọi thân mật của các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai, cũng đã phần nào khắc họa chút băng giá trong lòng của ông bầu phố núi với bóng đá.

Bầu Đức mùa này xuất hiện nhiều hơn, nhưng máu làm bóng đá trong ông hình như đã nhạt đi nhiều rồi. Ảnh: Dũng Phương

Chiếc ghế vẫn dành cho bầu Đức trên sân Pleiku đang lạnh. Vì sương núi và vì ông chủ của nó đã không còn giữ được sự nồng nhiệt như thuở nào. Vậy mà hôm rồi, có phỏng vấn ông về V-League vẫn thấy bầu Đức “bức xúc” lắm, theo kiểu ông đang “ấm ức” vì V-League phát triển quá chậm, vẫn chưa chuyên nghiệp nên ông cũng chẳng còn… muốn làm gì cả, đành đợi lứa cầu thủ đầu tiên của học viện ra lò.

Đây là năm thứ 4, Hoàng Anh Gia Lai sa sút nặng nề. Bốn năm qua, chưa có ai nói đội này yếu cả. Bao giờ cũng có phân nửa đội hình là tuyển thủ hoặc cựu tuyển thủ quốc gia. Vậy nhưng năm nào HA.GL cũng phải đợi đến giờ chót mới bảo đảm trụ hạng, không vào được Top 5. Riêng mùa 2011, họ chỉ đạt được 32 điểm, thập nhất trong suốt một thập kỷ qua. Tự bao giờ, Gỗ lại trở nên bình thường đến vậy?

Sự sa sút của Gỗ cũng đi theo biểu đồ xuất hiện của Anh Ba trên khán đài. Phải chăng mối quan tâm của bầu Đức vẫn còn nên HA.GL vẫn trụ hạng, chỉ có điều vì ông quá ít xuất hiện nên đội bóng chẳng còn… muốn chơi tốt nữa. Ông Đức “sáng tạo” ra kiểu thưởng lớn cho những trận đấu và chính ông, cũng đã tạo thói quen ấy ở đội nhà. Khi bầu Đức không còn hứng thú với các trận cầu, những khoản tiền đột xuất ấy cũng chẳng rơi xuống bất ngờ nữa.

o0o

Những chiếc ghế cao nhất tại sân Bình Dương và sân Lạch Tray mùa này cũng lạnh. Tại Hải Phòng, bầu Thành rời đội bóng lên làm Phó chủ tịch thành phố, chiếc ghế trở nên thừa thãi, không ai đủ sức ngồi vào. Hải Phòng ở mùa giải 2011 gần như một đội bóng “vô chủ”. Mối dây liên hệ duy nhất giữa công ty xi măng Hải Phòng với tập đoàn xi măng Việt Nam và thành phố Hải Phòng chỉ có mỗi ông Thành. Tiếng là đội bóng của ngành xi măng nhưng kỳ thực, vẫn 100% thuộc về Hải Phòng. Thế mới rắc rối.

Bầu Thành làm lãnh đạo thành phố thì đương nhiên, CLB chỉ là phần nhỏ của mối quan tâm thường nhật. Khổ nỗi, suốt 3 năm qua, cầu thủ đất Cảng đã quen với dáng vẻ của ông ngồi trên khán đài sân Lạch Tray. Không còn bầu Thành, CLB cũng chẳng biết ai là số 1 về quyền lực nữa. Vì thế mà HLV Vương Tiến Dũng mới tại vị lâu đến thế, đến khi bầu Thành xuống chỉ đạo phải trụ hạng cùng khoản thưởng 10 tỷ khổng lồ.

Ở Bình Dương, luôn có một chiếc ghế dành cho chủ tịch Becamex, ông Nguyễn Văn Hùng trên khán đài. Chiếc ghế ấy, vẫn thường lạnh lẽo. Mùa này, lại càng cô đơn hơn.

o0o

Kỳ thực, 3 vị trên đều có thân phận cao chót vót trong giới các ông bầu bóng đá. Kỳ thực, họ đam mê bóng đá đến mức sẵn sàng làm tất cả. Nhưng những chiếc ghế lạnh phần nào cho thấy lòng của họ cũng đã thôi không còn nồng nhiệt với bóng đá nữa.

Trong 3 trường hợp trên, đáng tiếc nhất là Hải Phòng. 3 mùa giải trước đã đưa họ lên tầm “đại gia” với những quyết định chóng vánh và nặng ký của bầu Thành khi còn làm giám đốc XMHP. Chưa kịp lên đến vinh quang thì đội bóng đất Cảng rơi thẳng xuống đất, phải trải qua 90 phút muốn vỡ tim mới trụ được hạng. Tầm của Hải Phòng mà đá trận quyết định không thắng nổi một đội đã xuống hạng như HN ACB thì đúng là khó hiểu quả. Hóa ra, đội này từ lâu cứ nhìn chiếc ghế ông bầu mà đá thì phải!

Chiếc ghế ấy, trong cơ cấu tổ chức của 3 đội HA.GL, Hải Phòng, Bình Dương, đều là người đưa ra quyết định cuối cùng. Người ta kháo với nhau rằng, cứ khi bầu Hùng  điện thoại xuống CLB thì thế nào cũng phải mất hơn một giờ đồng hồ để trách mắng. Còn khi ông Hùng nhận điện thoại, thì kiểu gì cũng là một lời đề nghị… xin thưởng. Ở Hải Phòng, HA.GL trong mùa bóng 2011 cũng vậy, các ông bầu đều đứng khá xa đội bóng. Họ vẫn quan tâm đến “đứa con” của mình nhưng tiếc thay, lòng họ cũng bắt đầu lạnh.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất