Chuyên đề: Thắng - Thua

Kỳ 2: Ăn thua ở trọng tài?

SHB Đà Nẵng hiện đang đứng đầu bảng. Xét về năng lực của họ hồi đầu mùa bóng này, đây là thành tích nằm ngoài dự báo. Vậy mà chính SHB Đà Nẵng còn cho rằng, họ đã bị trọng tài thổi ép ít nhất 3 trận đấu, “cướp” mất 3-4 điểm.

Dù gì thì Hà Nội T&T và SHB.Đà Nẵng vẫn được đánh giá cao hơn các đội khác trong cuộc đua vô địch mùa này. Ảnh: Phi Hải

Xét về mặt kết quả, SHB Đà Nẵng xứng đáng có được vị trí hiện tại. Họ chỉ thua 2 trận đầu mùa và nằm trong nhóm các đội có số trận thắng cao nhất (6 trận). Tuy nhiên, SHB Đà Nẵng có đến 5 trận hòa và đây chính là lý do mà họ tin rằng, nếu không có sai lầm trọng tài ở các trận hòa Hà Nội, Kiên Giang thì Đà Nẵng còn có điểm số cao hơn nữa.

Vì 5 trận hòa này mà đội của HLV Lê Huỳnh Đức vẫn bị đánh giá là chưa xứng đáng trở thành ứng cử viên vô địch. Họ vẫn dựa quá nhiều vào Gaston Merlo để tìm những chiến thắng. Họ không thể vượt qua vấn đề trọng tài để chuyển một vài trận hòa thành những điểm 3 xứng đáng. Về cơ bản, SHB Đà Nẵng chưa thật sự khiến người ta yên tâm về năng lực của một nhà vô địch.

Chính vì thế, nếu khắt khe mà nói, đây là mùa giải mà đến nay, chưa ai thực sự đáng xem là ứng cử viên. SHB.Đà Nẵng chưa vượt trội nhưng không ai có thể tự tin sẽ đánh bại được họ trong thời điểm hiện nay. Số bàn thua của SHB Đà Nẵng nhiều nhất trong số đội nửa trên của bảng xếp hạng.

Trong 27 bàn thì có đến 12 bàn của Merlo. Tài nghệ của tiền đạo người Argentina này không phải bàn cãi nhưng không thể cứ dựa vào anh này để vô địch. Bài học của Bình Dương và Huỳnh Kesley năm 2006 vẫn còn đó.

Nhưng nếu SHB.Đà Nẵng không xứng đáng thì còn ai đây? Hà Nội T&T vẫn đang tiến rất chậm khi Samson không chịu mở công suất ghi bàn như hồi còn ở CS.Đồng Tháp. Nhà vô địch SLNA thì lại càng khó hơn khi đã phải chịu đến 8 trận hòa chỉ vì thiếu chân sút chủ lực.

Bình Dương chỉ mới khởi sắc gần đây nhờ bộ đôi Tăng Tuấn - Anh Đức, nhưng sau 2 trận thua liên tiếp đã lộ ra gót chân Achilles vì thiếu những phương án dự bị. Đội bóng có hàng tấn công tốt nhất là Sài Gòn FC thì lại trục trặc về nội bộ và khu giữa sân. Tóm lại, hết lượt đi nhưng chẳng ai có thể gọi tên nhà vô địch tương lai.

o0o

Trong bối cảnh mà sự kèn cựa đang làm chật cứng khu vực đầu bảng thì một lần nữa, vấn đề trọng tài lại được nêu lên. Có thể nói, cuộc đua tranh hiện nay đang tính theo từng vòng đấu, hơn kém nhau là ở các trận đấu 3 điểm.

Ví dụ như SLNA chỉ cần hòa ít hơn 1-2 trận là có thể đang đứng đầu bảng chứ không phải là SHB Đà Nẵng. Đá 13 vòng mà đội nhiều nhất cũng chỉ mới có thắng 6 trận, chiếm chưa quá 50% thì đúng là V-League đang sa sút về chất thì phải?

Trong kỷ nguyên V-League, trừ mùa 2006, GĐT.LA lên ngôi nhờ thắng 50% số trận, các mùa khác đều phải cao hơn con số này nhưng cũng chỉ chênh lệch 1-2 trận thắng mà thôi.

Vì thế, lại quay về chuyện trọng tài. Một sai lầm của “vua áo đen” có thể tước đi một chiến thắng, đồng nghĩa với việc mất cơ hội vô địch. Lượt đi đang hình thành sự san sát nhau về cơ hội như thế thì lượt về có thể khốc liệt hơn trong tính cạnh tranh.

Vậy mà chất lượng trọng tài lại không thể kiểm soát và còn tùy thuộc vào chuyện phân công. SHB Đà Nẵng đã cho “nổ quả bom” trọng tài ngay từ lượt đi thì rõ ràng, họ cũng đã lường trước những bất lợi ở lượt về. Giới quan sát cho rằng, việc SHB Đà Nẵng lo xa như vậy cũng chẳng thừa chút nào. Họ đã mất 4 điểm ở lượt đi thì cũng có thể mất 4 điểm ở lượt về. Khi đó, đừng mong vô địch.

Hồ Việt

>> Kỳ 1: “Yếu từ… V.Hải Phòng trở xuống”!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quách Thị Lan (bìa trái) sẽ thi đấu vòng bán kết vào chiều 2-8

Olympic Tokyo 2020: Cơ hội cuối cùng

Ở đường đua bán kết cự ly 400m rào nữ diễn ra chiều nay 2-8 (lúc 18 giờ 35), Quách Thị Lan tranh tài với nhiều đối thủ sừng sỏ như Dalilah Muhammad (Mỹ, hạng 2 thế giới), Janieve Russell (Jamaica, hạng 10 thế giới) hay Sage Watson (Canada, hạng 11 thế giới)…

Bóng đá trong nước

Quang Hải cùng các cầu thủ Đông Nam Á tham gia chiến dịch "ReachOut"

Quang Hải tham gia chiến dịch cùng FIFA

Mới đây, Quả bóng vàng Việt Nam 2018 Nguyễn Quang Hải đã được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và LĐBĐ Thế giới (FIFA) mời tham gia vào một chiến dịch mang tính cộng đồng. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.