Chuyên đề: Thắng - Thua

Kỳ 1: “Yếu từ… V.Hải Phòng trở xuống”!

LTS: Có thể nói V-League 2012 đã có một lượt đi kịch tính nhất trong kỷ nguyên V-League mà ở đó, sự thành - bại cứ xoay vần qua từng vòng đấu. Kết thúc lượt đi, chưa đội nào có thể tự tin vào khả năng vô địch và ngay cả đội chót bảng V.Hải Phòng vẫn còn có lý do để tin mình trụ hạng.

Khi nhận chiếc ghế nóng tại V.Hải Phòng, ông Lê Thụy Hải nói thẳng, đội bóng này yếu từ ông… trở xuống. Nếu ai biết rõ ông Hải, thì sẽ hiểu đó không phải là cách nói… khiêm tốn. Ông Hải là HLV mà nếu xếp ông hạng nhì thì sẽ chẳng có ai hạng nhất nên khi ông nói như vậy thì cũng có thể cho rằng, theo ông Hải, V-League mùa này… yếu đều.

Hồi đầu mùa bóng, ít ai nghĩ đến việc V.Hải Phòng lại lâm vào tình thế bi đát như hiện nay. Ảnh: Hoàng Hùng

Bình luận viên nổi tiếng Vũ Quang Huy đã nhận xét thật chí lý: “Chẳng ở đâu như bóng đá Việt Nam, thứ hạng qua từng vòng đấu có thể thay đổi xoành xoạch chỉ bằng một trận thắng - thua”. Điều đó có nghĩa, khoảng cách cũng như sự phân định trình độ giữa các đội không rõ ràng.

Chúng ta bắt đầu từ V.Hải Phòng, đứng chót bảng với chỉ vỏn vẹn 7 điểm, thành tích kém nhất lượt đi trong lịch sử V-League và đã 7 vòng đấu chưa biết chiến thắng. Kết quả này hiện nay không có gì bất ngờ khi chứng kiến phong độ tệ hại của họ. Tuy nhiên, ở thời điểm đầu giải, chẳng mấy ai tin đội bóng này lại chơi kém đến thế, nhất là khi lực lượng của họ đâu quá tệ. Nếu đặt cạnh K.Kiên Giang, CS.Đồng Tháp, Thanh Hóa… họ vẫn có phần nhỉnh hơn nếu xét về tên tuổi của từng vị trí.

V.Hải Phòng yếu đến thế này, về cơ bản có 3 nguyên nhân: đầu tư con người sai lầm, HLV không giỏi và sự quan tâm không còn đúng mức. Từ một đội từng được xem như “đại gia”, hiện thời V.Hải Phòng chỉ còn đúng mỗi… HLV Lê Thụy Hải được xem là “có đẳng cấp”. Sau khi ngành xi măng chỉ đóng vai trò như nhà tài trợ thì đội bóng đất cảng gần như không còn ai được xem như “lãnh đạo tinh thần”. Mọi thứ được “khoán” cho ông Lê Thụy Hải. Đến khi biết tình trạng đội bóng, ông Hải muốn dứt áo ra đi cũng chẳng còn được.

o0o

Thật ra, hiện trạng của V.Hải Phòng hiện nay chỉ là một ví dụ tiêu biểu của một kiểu phát triển nóng vội của bóng đá Việt Nam. Khi các nguồn tài chính cạn kiệt, khi sự quan tâm từ cấp lãnh đạo không còn, thì đội bóng sẽ xì hơi như một quả bong bóng bơm căng quá mức rồi bị chọc thủng. Chẳng có cái gì có thể ngăn được đà tuột dốc khi suốt một thời gian dài, người ta chỉ chăm lo phần ngọn hơn là nền tảng chuyên nghiệp của CLB. Hải Phòng đi theo con đường mà Nam Định, Bình Định đã từng trải qua. Cũng từ câu chuyện Hải Phòng mới có thể lý giải về sự phập phù tại V-League hiện tại. V.Hải Phòng có thể tuột dốc thê thảm đến thế thì B.Bình Dương hay Navibank SG… cũng có thể! Tóm lại, những thứ hạng sau lượt đi chỉ mới dừng ở mức độ tham khảo, chưa thể kết luận được điều gì.

Vì thế, cũng hãy khoan xếp V.Hải Phòng vào diện “xuống hạng bất kỳ lúc nào”. Phần cuối bảng xếp hạng hiện vẫn còn nhiều đội có thể song hành cùng đội của ông Lê Thụy Hải. Điều bi kịch là trong nhóm này có đến 2 đội miền Tây và đều có hoàn cảnh khốn khổ như nhau. Tuy nhiên, cả K.Kiên Giang và CS.Đồng Tháp cũng chưa rơi vào tình trạng quá đổi nguy kịch. Theo công thức tính điểm trụ hạng thì phải đạt đến ngưỡng 26-29 điểm mới có cảm giác an toàn, như vậy từ giữa bảng xếp hạng đổ xuống vẫn còn nguy cơ như nhau khi đa số các đội (trừ Hải Phòng) cũng chỉ mới đạt đến phân nửa số điểm an toàn ấy. Nhiều khả năng, điểm trụ hạng mùa này sẽ khá thấp, chừng 24-25 điểm và căn cứ trên con số đó, V.Hải Phòng vẫn còn cơ hội nếu thắng được 4 trận ở lượt về và nếu đó là những “trận đấu 6 điểm”.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.