Bóng đá Đông Nam Á và số phận Tiger Cup

Kỳ 1: Vì sao Tiger Beer buông cúp?

Đây là câu hỏi mà nhiều người hâm mộ đặt ra cho phóng viên thể thao mấy ngày qua, khi thông tin Tiger Beer không còn tài trợ cho giải vô địch bóng đá Đông Nam Á nữa. Điều đó đồng nghĩa với Tiger Cup sẽ biến mất. Có thể nó nhường chỗ cho một cúp khác, hoành tráng hơn, hấp dẫn hơn, hoặc nó sẽ thu gọn lại thành một giải đấu của vài đội hàng đầu khu vực.

Trận Việt Nam - Thái Lan 3-0 tại Tiger Cup 98

Thậm chí, các nhà “kinh doanh bóng đá” Việt Nam đã nhanh nhảu xem đây là cơ hội vàng, nếu người bỏ đi thì ta cứ quơ vào. Song, đây là câu chuyện của Ban tổ chức giải, mà cụ thể là Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF).

Câu chuyện mà người hâm mộ thắc mắc trước tiên là vì sao Tiger không tài trợ cho giải? Trước hết, có 1 trong 3 lý do để một nhà tài trợ bỏ tiền ra cho một giải thể thao: Quảng bá hình ảnh nhằm tạo thương hiệu, tăng thị phần; nhìn về một chiến lược lâu dài; giữ thế đứng, dù biết việc tài trợ không còn hiệu quả, lợi ích.

Với Tiger Beer, họ đã tham gia cuộc chơi ngay từ đầu, với số tiền tài trợ lên đến hơn 2 triệu USD. Tiger Cup lần đầu tại Singapore năm 1996 như một cuộc thử nghiệm, dù người uống Tiger lẫn người hâm mộ bóng đá ở đảo quốc này kém xa các quốc gia lân cận, mà Việt Nam là một thí dụ.

Chính Tiger Cup 1998 làm cho Tiger Beer cảm thấy hài lòng nhất về sự thu hút mối quan tâm của công chúng, dù công tác tổ chức địa phương còn nhiều bất cập. 2 năm sau, sân chơi chuyển sang Thái Lan, quốc gia xem bóng đá là môn thể thao số 1 không kém gì Việt Nam. Thế nhưng, ảnh hưởng của Tiger Beer tại đây không lớn và giải đấu này chưa đem lại thành công về hình ảnh như nó đã làm 2 năm trước. Điều này tái lập tại Indonesia vào năm 2002 và càng tệ hơn khi giải buộc phải tổ chức trên hai quốc gia, bắt chước theo World Cup 2002 và Euro 2004. Chính sự yếu kém của Ban tổ chức các giải đấu, sự nhạt nhòa về mặt chuyên môn đã làm “nản lòng chiến sĩ”.

Tiger Beer luôn xem Đông Nam Á là một thị trường quan trọng, nhưng song hành với bóng đá Đông Nam Á thì cần phải xem lại.

Kỳ tới: Cơ hội nào cho Việt Nam? 

MINH HÙNG
 

.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open

Kể từ khi bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm, không thể tranh ngôi vô địch Australian Open thứ 10, Novak Djokovic luôn ở trong tâm trạng… u uất không vui. Giờ đây, khi được bước ra Sân Trung tâm tại All England Club, sẵn sàng cho mục tiêu giành ngôi vô địch Wimbledon lần thứ 7, tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia lại “thấm đẫm tình yêu quần vợt thêm một lần nữa”, và thừa nhận cảm giác này khác xa sự bi phẫn mà anh phải nhận ở Úc mở rộng.

Các môn khác