Bóng đá Đông Nam Á và số phận Tiger Cup

Kỳ 1: Vì sao Tiger Beer buông cúp?

Đây là câu hỏi mà nhiều người hâm mộ đặt ra cho phóng viên thể thao mấy ngày qua, khi thông tin Tiger Beer không còn tài trợ cho giải vô địch bóng đá Đông Nam Á nữa. Điều đó đồng nghĩa với Tiger Cup sẽ biến mất. Có thể nó nhường chỗ cho một cúp khác, hoành tráng hơn, hấp dẫn hơn, hoặc nó sẽ thu gọn lại thành một giải đấu của vài đội hàng đầu khu vực.

Trận Việt Nam - Thái Lan 3-0 tại Tiger Cup 98

Thậm chí, các nhà “kinh doanh bóng đá” Việt Nam đã nhanh nhảu xem đây là cơ hội vàng, nếu người bỏ đi thì ta cứ quơ vào. Song, đây là câu chuyện của Ban tổ chức giải, mà cụ thể là Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF).

Câu chuyện mà người hâm mộ thắc mắc trước tiên là vì sao Tiger không tài trợ cho giải? Trước hết, có 1 trong 3 lý do để một nhà tài trợ bỏ tiền ra cho một giải thể thao: Quảng bá hình ảnh nhằm tạo thương hiệu, tăng thị phần; nhìn về một chiến lược lâu dài; giữ thế đứng, dù biết việc tài trợ không còn hiệu quả, lợi ích.

Với Tiger Beer, họ đã tham gia cuộc chơi ngay từ đầu, với số tiền tài trợ lên đến hơn 2 triệu USD. Tiger Cup lần đầu tại Singapore năm 1996 như một cuộc thử nghiệm, dù người uống Tiger lẫn người hâm mộ bóng đá ở đảo quốc này kém xa các quốc gia lân cận, mà Việt Nam là một thí dụ.

Chính Tiger Cup 1998 làm cho Tiger Beer cảm thấy hài lòng nhất về sự thu hút mối quan tâm của công chúng, dù công tác tổ chức địa phương còn nhiều bất cập. 2 năm sau, sân chơi chuyển sang Thái Lan, quốc gia xem bóng đá là môn thể thao số 1 không kém gì Việt Nam. Thế nhưng, ảnh hưởng của Tiger Beer tại đây không lớn và giải đấu này chưa đem lại thành công về hình ảnh như nó đã làm 2 năm trước. Điều này tái lập tại Indonesia vào năm 2002 và càng tệ hơn khi giải buộc phải tổ chức trên hai quốc gia, bắt chước theo World Cup 2002 và Euro 2004. Chính sự yếu kém của Ban tổ chức các giải đấu, sự nhạt nhòa về mặt chuyên môn đã làm “nản lòng chiến sĩ”.

Tiger Beer luôn xem Đông Nam Á là một thị trường quan trọng, nhưng song hành với bóng đá Đông Nam Á thì cần phải xem lại.

Kỳ tới: Cơ hội nào cho Việt Nam? 

MINH HÙNG
 

.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ bế mạc SEA Games 31 cũng sẽ thực hiện nhiều nghi lễ như Lễ khai mạc từng tổ chức, và chủ nhà Việt Nam sẽ gởi đến các bạn bè trong khu vực một chương trình nghệ thuật đầm ấm nhất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Hội tụ để tỏa sáng (tiếng Anh: Gather to shine) là chủ đề của Lễ bế mạc SEA Games 31 với nhiều chương trình nghệ thuật trong buổi Lễ được gởi đến các đoàn thể thao trong khu vực và người dân Việt Nam.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Petrakov

HLV trưởng tuyển Ukraine Oleksandr Petrakov: Zbirna không đấu giao hữu vì các đội đều từ chối, chúng tôi tự chia đá nội bộ 2 trận với nhau

HLV trưởng đương nhiệm của tuyển Ukraine, ông Oleksandr Petrakov (người thay thế cho vị trí của Andriy Shevchenko để dẫn dắt Zbirna tham gia Vòng loại World Cup 2022), vừa kể về những khó khăn của đội nhà trong quá trình chuẩn bị cho lượt trận play-off chống lại tuyển Scotland giữa tình hình bom đạn vẫn chưa ngừng rơi trên đất nước Ukraine…

Quần vợt

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Các môn khác