Cú sốc Denilson, hay chuyện bàn cờ và những con chốt

Kỳ 1: Từ Vạn Hoa đến xi măng Hải Phòng

LTS: Bất cứ ai tỉnh táo cũng đều phải thắc mắc: tại sao XM Hải Phòng “liều lĩnh” đến mức bất chấp sự phẫn nộ có thể dự báo được từ khán giả, trong khi họ đã biết khả năng ra sân của Denilson là con số 0. Họ làm thế để làm gì? Và động cơ nào để họ bất chấp tất cả trong một sự việc mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng có thể dự liệu được tình hình. SGGP Thể Thao đã tìm hiểu vấn đề này...

NGHĨA VỤ “CAY ĐẮNG” CỦA VẠN HOA

Nắm đội bóng trong thời gian ngắn, vì thế, XM Hải Phòng đang làm nhiều cách để đánh bóng tên tuổi cho chính bản thân mình, và ở một góc nào đó, họ đã rất thành công. Ảnh: QUANG MINH

Cuối năm 2007, sau khi đội bóng Hải Phòng giành quyền thăng hạng V-League, Công ty Vạn Hoa đã ngậm ngùi rút lui, sau khi hoàn thành nhiệm vụ 3 năm được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng giao phó. Tuy nhiên, sự rút lui này chẳng vui vẻ chút nào.

Đúng như chính giám đốc của Vạn Hoa là ông Nguyễn Anh Tuân trả lời bằng công văn cho một tờ báo rằng: “Chúng tôi đã đầu tư hàng tỷ đồng, và đội bóng là một phần tài sản quan trọng của Vạn Hoa”. Nhưng họ buộc phải chuyển hết đội bóng cho một doanh nghiệp trong tỉnh là Xi măng Hải Phòng.

Sự bức xúc của ông Tuân hoàn toàn khiến người ta có thể cảm thông, bởi có lúc Vạn Hoa vẫn lầm tưởng đội bóng Hải Phòng là “tài sản” của họ. Chính vì vậy, ngay cả khi rục rịch chuyển giao cho XMHP, ông Tuân vẫn nói cứng rằng, Vạn Hoa sẽ duy trì phần góp vốn trong đội bóng. Ông Tuân tin rằng, đội bóng do Vạn Hoa tiếp nhận trong 3 năm sẽ được cổ phần hóa, và Vạn Hoa vẫn là người sở hữu.

Nhưng không, toàn bộ quyền quyết định đều thuộc về XMHP, cho dù về bản chất, đơn vị này cũng chỉ là một nhà tài trợ không hơn không kém. Theo những gì chúng tôi được biết, thì CLB bóng đá XMHP không phải là một doanh nghiệp hoạt động độc lập theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Tình trạng của CLB XMHP có thể nói nôm na là dù hoạt động bằng ngân sách của doanh nghiệp tài trợ, nhưng vẫn bị ảnh hưởng nhất định (đặc biệt là nhân sự) của Sở VH-TT-DL. Nói cách khác, tình trạng của XMHP cũng chẳng khác gì Vạn Hoa, và nghe đâu, “nhiệm kỳ” của “ông chủ” XMHP cũng chỉ kéo dài có 3 năm mà thôi.

Thế mới thấy “cay đắng” cho Vạn Hoa khi đề án cổ phần hóa của họ đã không được tiến hành. “Cay đắng” ở chỗ đó, nhưng thực ra, Vạn Hoa phải chấp nhận vì khi nhận CLB, họ chỉ là một người chấp hành nghĩa vụ đối với địa phương, đổi lại, họ được ưu đãi không ít đủ để quên đi nỗi “cay đắng” ấy.

ĐẾN LƯỢT XMHP HỒI HỘP

Cũng chưa biết “nhiệm kỳ” 3 năm của XMHP là theo nghĩa vụ với địa phương hay vì hoàn cảnh khách quan. Theo chúng tôi được biết, đến năm 2010, công ty xi măng Hải Phòng sẽ phải cổ phần hóa xong để trở thành một công ty con trực thuộc Tổng công ty xi măng Việt Nam. Nghĩa là sẽ không còn là một doanh nghiệp địa phương nữa. Thời điểm đó trùng khớp với mốc 3 năm làm bóng đá như của Vạn Hoa (XMHP tiếp nhận CLB từ năm 2008). Chính vì vậy mà ở CLB hiện nay, Sở TT-VH-DL vẫn có tiếng nói nhất định, và CLB không thể trở thành một công ty con độc lập.

Tiến trình làm bóng đá chuyên nghiệp tại Hải Phòng gian nan là thế. Đội bóng không có người sở hữu thật sự, và tất nhiên, mỗi “ông chủ” khác nhau sẽ có cách tính toán khác nhau với những mục tiêu ngắn hạn. Chúng tôi đã từng có bài viết cho rằng rất khó để XMHP trở thành thế lực mới tại bóng đá Việt Nam, bởi vì tương lai của CLB này thực sự vẫn là một dấu hỏi to tướng.

Nếu hiểu theo cách đó, thì việc XMHP tung tiền tấn ra để có Denilson sau đó chơi trò “đu dây” với chính khán giả cuồng nhiệt của mình cũng là điều dễ hiểu. Họ cần sự nổi tiếng nhanh chóng cho chính tên tuổi của nhà tài trợ nhiều hơn là chất lượng thi đấu của đội bóng. Nói nôm na: không thành công thì cũng… thành danh. Chứ không lẽ biết là mình sẽ không làm chủ đội bóng sau 1 năm nữa mà cứ đổ tiền để nuôi đội bóng sao?! Thà là một “cú mập” để còn vớt vát cho thương hiệu mình hơn là ngậm ngùi như Vạn Hoa.

HỒ VIỆT
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ronald Koeman đã mạnh mẽ chỉ ra thực tế mà ông đang đối mặt.

Barca hôm nay không phải của 8 năm trước

HLV Ronald Koeman bóng gió nhắc nhở những ai liên quan đến Barcelona về sự kỳ vọng quá mức vào đội bóng, mà quên đi thực tế rằng ông không có các cầu thủ thích hợp để tái hiện lại phong cách bóng đá tiki taka nổi tiếng của Barcelona trong gần một thập kỷ trước.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác