Chuyên đề: Thất bại tại AFF Cup 2012 và trách nhiệm của VFF

Kỳ 1: Tại sao ông Hùng... vô can?

LTS: Thất bại của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012 có thể nói là rõ ràng và sòng phẳng nhất từ trước đến nay. Gần như không thể có gì để bào chữa ngoài việc chấp nhận: đây là đội tuyển Việt Nam kém nhất kể từ năm 1995. Chính vì thế, rất cần có một cuộc “đại phẫu” cho toàn bộ nền bóng đá chứ không phải đi tìm lý do mà chúng ta đã trắng tay rời Thái Lan.

Có thể là câu hỏi đầy cắc cớ khi HLV Phan Thanh Hùng là người trực tiếp đứng mũi chịu sào cùng tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012. Điều này thật kỳ lạ, vì sau thất bại rất muối mặt của tuyển Việt Nam trên đất Thái, ông Hùng nhận được sự chia sẻ nhiều hơn là chỉ trích…

Cầu thị nửa vời

Ông Hùng chẳng phải là người đi xin việc. Ở Hà Nội T&T, ông Hùng là kiến trúc sư trưởng, có trong tay mọi quyền lực. Cũng vì thế, VFF đã phải nhiều lần mời chào mới thuyết phục được ông Hùng chấp nhận ôm thêm cả nhiệm vụ ở đội tuyển. Ông Hùng có cái thế của mình, chứ không đơn thuần là ứng cử viên duy nhất gật đầu với đề nghị của VFF, giống như cách biện giải của Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng trên đất Thái.

Tóm lại, VFF đặt được ông Hùng ngồi vào vị trí đứng mũi chịu sào cho tuyển Việt Nam, đường đi nước bước khá lắt léo, nhọc nhằn chứ không dễ dàng như lấy đồ trong túi. Thực tế, trong quá trình tuyển chọn, VFF từng làm mất lòng một HLV lão làng, đến độ mặt nặng mày nhẹ và hỏng luôn cả kế hoạch của U22 Việt Nam tại vòng loại châu Á.

Cách chọn người của VFF là như thế, đôi khi đánh giá thông qua ưu thế dư luận. VFF quyết chọn, chấm ông Hùng là xong, chứ dường như chưa định lượng được tầm vóc của thầy nội so với thầy ngoại. Bản thân việc quyết định chọn thầy nội cầm quân ở tuyển Việt Nam, nó bắt nguồn từ… dư luận, như một cách xoa dịu cho nỗi đau từ thất bại ở SEA Games 26. Chính vì vậy, có vẻ VFF chưa tính hết tầm vóc của thầy nội, nhất là dự báo những điều khó lường khi bước ra sân chơi lớn. Và sự thật trên đất Thái, ông Hùng có lúc đã bị ngợp, không tỉnh táo và sáng suốt như sân chơi quốc nội.

Nạn nhân của VFF

Khi dẫn quân sang Hà Nội đá giao hữu, “phù thủy” Rajagobal đã chia sẻ về con đường thành công của Malaysia. Rajagobal bảo, ông may mắn nhận được sự ủng hộ tối đa của LĐBĐ Malaysia, trong đó có những chính sách cụ thể. Trước khi Malaysia gặït hái thành quả ở SEA Games và AFF Cup, M-League sạch bóng ngoại binh, với những chính sách ưu tiên cầu thủ trẻ. Những gì người Mã gạt hái bây giờ, nó là một quá trình liên tục, chứ không phải riêng cá nhân ông phù phép, giúp Malaysia leo đỉnh khu vực dễ dàng như vậy.

Người Mã dùng thầy nội và gặt hái thành công, đương nhiên không phải tự nhiên lại sản sinh ra phù thủy Rajagobal. Éo le thay, VFF lại ngộ nhận, cứ đơn giản sau những thất bại với thầy ngoại, quay sang dùng thầy nội là có thể thành công như người Mã. VFF tin rằng, với sự hiểu biết và tận tường cầu thủ, ông Hùng có thể làm hồi sinh tất cả, thoát ra khỏi sự tụt dốc về trình độ. Nhưng…

Cái nền mà ông Hùng mang đến đất Thái rõ ràng là thấp và sống bằng hào quang trong quá khứ hơn là năng lực của hiện tại. Nền tảng ấy không thể so được với người Mã. Đằng này, VFF muốn ông Hùng hái quả ngọt ngay lập tức, từ cái nền mà chính VFF cũng không thể thẩm định được chính xác, bóng đá Việt Nam đang có gì trong tay. Hoặc nếu có thẩm định, VFF cũng ngộ nhận vào năng lực ảo mà họ đang quản lý, điều hành.

Ông Hùng có lỗi vì tự tin nhận trọng trách đứng mũi chịu sào nền bóng đá. Nhưng cái lỗi vì sự nhiệt tình, dũng cảm không đáng trách bằng sự mơ hồ và thiếu định hướng của những người đã chọn và trao cho ông những quân bài đã bị “làm giá” so với giá trị thực!

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Tháp (áo xanh) chỉ cần hòa là trụ hạng

Long An - Đồng Tháp: Đoạn kết buồn của bóng đá ĐBSCL năm nay

Giải hạng nhất quốc gia mùa giải 2020 chỉ còn đúng một vòng đấu nữa là kết thúc, sau vòng 4 giai đoạn 2 nhóm B đã xác định chắc chắn có một đội bóng Miền Tây phải xuống hạng đó là một trong hai đội Long An và Đồng Tháp. Cuộc đối đầu giữa hai đội tại Tân An vào chiều 30-10 sẽ mang tính quyết định đội nào sẽ xuống chơi ở giải hạng Nhì sang năm.

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng