Từ VPF đến... CLB TPHCM: Mua bán... niềm tin!

Kỳ 1: Sống bằng ống thở

LTS: Các ông bầu đã không dưới một lần dọa sẽ bỏ bóng đá. Mới nhất, Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng lại nhắc đến điều này trong một trạng thái thất vọng trước phản ứng của AVG. Vòng quay của đồng tiền đang dần như một sợi dây thòng lọng siết chặt vào bóng đá Việt Nam.

GĐĐH Nguyễn Chí Kiên (bìa phải) phải xoay sở mọi phía để CLB TPHCM thi đấu tại giải hạng Nhất. Ảnh: Dũng Phương

Giới phóng viên thể thao trong Nam rất ngại mỗi khi gặp GĐĐH Nguyễn Chí Kiên của CLB TPHCM. Vì trong câu chuyện với ông này, bao giờ cũng có ít nhất 50% thời lượng dành cho những lời than vãn về hoàn cảnh của đội bóng hiện tại. Mà thật ra, cũng chẳng cần than thêm nữa khi mới đây ông Kiên tuyên bố: việc phá sản chỉ cách đội của ông đúng bằng một cái… lắc đầu.

Chính xác là như vậy. Chỉ cần một cái lắc đầu nữa là ông Kiên không thể giữ nổi đội bóng khi nợ nần và áp lực chạy tiền nuôi CLB vẫn rầm rập phía sau lưng lẫn trước mặt. Từ một đội bóng trực thuộc công ty thành viên của Tổng công ty Thép Việt Nam, CLB TPHCM giờ còn tệ hơn cả một công ty tư nhân. Không vốn, không tài sản, nguồn thu có nhưng lại đến từ năng lực kiếm tiền của Giám đốc điều hành Nguyễn Chí Kiên, người mà cho đến nay, chẳng ai biết là “ông bầu” hay “người chạy việc”.

CLB TPHCM là một trường hợp rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam. Nó được “sinh ra” từ sự cáo chung của đội Cảng Sài Gòn. Được nuôi sống bởi một ông bầu từng là Tổng Giám đốc của Thép Việt Nam. Vấn đề nằm ở chỗ, ông bầu là cán bộ nhà nước nên khi khi về hưu, tự nhiên CLB bóng đá trở thành “đứa con vô thừa nhận” của Thép Việt Nam. Từ chỗ đang là công ty con, đội bóng lại phải ngửa tay nhận tài trợ từ Thép. Đến nay thì chẳng còn ai biết liệu đội bóng có còn là của Thép nữa hay không, tuy nhiên, muốn làm gì đội bóng lại vẫn phải thông qua Công ty Thép.

Rắc rối nằm ở chỗ đó. Với tiền thân là tượng đài Cảng Sài Gòn, và phía Thép lại là nơi rót tiền từ năm 2004 đến nay, bất kỳ ai muốn chuyển nhượng phiên hiệu đều gặp phải “hòn đá tảng”, đó là số tiền rất cao, lên đến gần 20 tỷ đồng. Khổ nỗi, với cái giá ấy để lấy một suất đá hạng Nhất thì không hợp lý chút nào.

o0o

CLB TPHCM hiện như đang sống bằng một loạt ống thở: Một chút tiền từ Thép, một chút tiền từ những hoạt động kinh doanh quảng cáo của Giám đốc Kiên và một chút niềm tin sẽ được lãnh đạo thành phố quan tâm. Một trong các ống thở ấy mà bị rút ra, đội bóng sẽ “chết” ngay lập tức. Xét ở góc độ của CLB chuyên nghiệp thì đây là mô hình tiên tiến nhất mà bóng đá Việt Nam đang có. Không dựa vào ngân sách địa phương, tồn tại nhờ tiền tài trợ và sự thu vén trong kinh doanh thi đấu. Tuy nhiên, mô hình “cầm đèn chạy trước ô tô” ấy của Giám đốc Kiên thê thảm và tối tăm như thế nào ai cũng biết. Như SGGP Thể Thao có lần đề cập, chỉ cần nhìn vào đội bóng này sẽ biết ngay tiền đồ của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam ra sao.

Có tin cho biết, đối với ông Kiên giờ đây, chỉ là sự chờ đợi trong mỏi mòn. Ông chỉ hy vọng sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, sẽ có một doanh nghiệp tiếp nhận với mức tiền hợp lý đủ để ông Kiên trả khoản nợ mà ông đã phải gồng gánh trong quá trình duy trì đội bóng. Trước mắt, thành phố vẫn đang quan tâm, vẫn tìm kiếm Mạnh thường quân, nhưng bao lâu mới có thì không biết. Nói CLB TPHCM sẽ “chết” chỉ với một cái lắc đầu là vì thế!

o0o

Thôi thì chưa… lắc nghĩa là vẫn còn hy vọng. Giám đốc Kiên nay cố gắng động viên cầu thủ còn bao nhiêu, đá bấy nhiêu để giữ được tên gọi mà chờ ngày bán cho đúng giá. Trong bối cảnh đó, việc đội bóng sẽ chơi lúc tốt, lúc dở cũng là chuyện bình thường. Chỉ có điều, mỗi ngày qua là mỗi lúc nỗi đau về thân phận một đội bóng chuyên nghiệp lại dày thêm. Sự tàn tạ của CLB TPHCM như thể là nỗi nhức nhối của làng cầu Việt Nam. Sự loay hoay đến túng quẫn của Giám đốc Kiên là minh chứng cho cái ảo tưởng về bóng đá chuyên nghiệp mà chính ông này đã phải ngửa mặt lên trời than: “Nếu không có cách gì kiếm ra tiền, các CLB chỉ còn nước phá sản mà thôi”.

Đăng Linh

Kỳ 2: Bỏ, bỏ hết, nhưng bỏ cái gì?

Bầu Thắng đang bất lực trước tình cảnh của đội Đồng Tâm Long An đang có nguy cơ không thăng nổi hạng V-League trong mùa bóng này. Đã đến lúc, các ông bầu phải suy nghĩ nghiêm túc về câu hỏi: Rốt cuộc, làm bóng đá thì được cái gì sau một thời gian chính họ chứ chẳng ai khác đã bơm hàng tấn “doping ảo tưởng” vào nền bóng đá.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.