Đến Singapore để mang Olympic về nhà

Kỳ 1: Đảo quốc sư tử

Bạn đừng nên bỏ qua một cuộc đua, cứ 4 năm lại diễn ra một lần để chọn ra thành phố tổ chức Đại hội thể thao thế giới (hay còn gọi là Olympic Games) của … 7 năm sau.

Lần này, tâm điểm của cuộc bầu chọn lại chỉ nằm cách Việt Nam chúng ta chưa đến 2 giờ bay (bằng khoảng cách từ TPHCM ra Hà Nội). Đó là đảo quốc Singapore giàu có, hiện đại, nhưng cũng không thiếu sự thanh lịch, cổ kính.

Chủ tịch IOC Jacques Roger gặp tay vợt bóng bàn người Singapore Jing Jung Hong tại cuộc triển lãm Olympic.

Singapore vinh dự được chọn làm nơi diễn ra sự kiện trọng đại chỉ đứng sau việc nhận quyền đăng cai tổ chức Olympic, đó là Hội nghị IOC lần thứ 117, nơi sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu bầu thành phố chiến thắng trong 5 ứng viên London, Madrid, Moscow, New York và Paris.

Họ đã làm hết sức để hàng tỉ người trên thế giới hướng về mình. Quả thực, đây là một thắng lợi về ngoại giao, thương mại, du lịch, vượt trên những thắng lợi về thể thao đơn thuần.

Họ đã tổ chức hẳn một cuộc thi sáng tác logo của Hội nghị IOC lần thứ 117, tổ chức hàng loạt các sự kiện cổ vũ cho “Ngày hội trước thềm một ngày hội” và quan trọng hơn là phục vụ chu đáo cho 5.000 quan chức, 1.500 phóng viên đến từ khắp thế giới, mà trong đó có cả những nguyên thủ quốc gia.

Mấy ngày qua, chúng tôi thường xuyên liên lạc với các đồng nghiệp tại Singapore và nhận được sự hỗ trợ rất tích cực. Một trung tâm báo chí đặt tại Raffels City (lầu 4) sẵn sàng cung cấp bất cứ thông tin gì mà bạn yêu cầu (và tất nhiên là họ có trong tay), với lời mời gọi hãy sang Singapore tham dự ngày trọng đại của Olympic.

Những ai không có dịp sang đất nước xinh đẹp trong dịp này thì có thể lấy thông tin nơi trang web www.singapore2005ioc.org.sg.

Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 6-7 đến 9-7, nhưng trước đó từ ngày 2-7 đến 5-7 đã có các cuộc họp giữa các bộ phận mang tính kỹ thuật.

Như cuộc họp chiều 2-7 của Ban điều hành IOC, nhằm chuẩn bị lần cuối các khâu tổ chức, nghe các báo cáo của ông Denis Oswald đại diện cho Liên đoàn các tổ chức thể thao Olympic mùa hè quốc tế (The Association of Summer Olympic International Federation – gọi tắt là ASOIF), của ông Ottavio Cinquanta đại diện cho Liên đoàn các tổ chức thể thao Olympic mùa đông quốc tế (The Association of International Olympic Winter Sports Federation – gọi tắt là AIOWF) và huyền thoại nhảy sào Sergei Bubka đại diện cho Tiểu ban Tư cách vận động viên (Athletes Commission).

Ngoài ra, Ban Điều hành sẽ nghe các báo cáo của các bộ phận liên quan như Olympic Games, Kỹ thuật, Thể thao, Pháp lý, Quan hệ, Y tế và Khoa học, Hợp tác quốc tế và phát triển, Điều hành truyền thông và Bảo tàng Olympic ª

Kỳ tới: Cuộc đua giữa 5 ông lớn

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lối chơi như "ru ngủ" của Than QN đã khắc chế được CLB Sài Gòn ở giai đoạn 1

CLB Sài Gòn - Than Quảng Ninh (19g15, ngày 29-10): Chia điểm?

Với việc thi đấu không thành công trong các trận từ đầu giai đoạn 2, CLB Sài Gòn đã đánh mất lợi thế ở cuộc đua vô địch. Lúc này, bản lĩnh trận mạc cùng chiều sâu về lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng mà thầy trò đội bóng này dần lộ những hạn chế so với nhóm 3 đội khu vực phía Bắc trong tốp đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine

Oleksandr Usyk vs Dereck Chisora: Võ sĩ Anh thừa biết sẽ phải “trải nghiệm đau đớn” khi đấu với “Miêu hiệp”

“Trận đại chiến của 2 làng quyền Anh - Ukraine” giữa Dereck Chisora “cái tát tai” và “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk tại sàn đài The SSE Arena (London) vào cuối tuần này là cơ hội để cho Usyk thử nghiệm xem, năng lực của anh so với các võ sĩ nặng cân nhất thế giới là đến đâu, kể từ khi anh quyết định “phi thăng hạng nặng”. Tuy vậy, Chisora cũng quyết không sắm vai “nhân vật phụ”.