Đến Singapore để mang Olympic về nhà

Kỳ 1: Đảo quốc sư tử

Bạn đừng nên bỏ qua một cuộc đua, cứ 4 năm lại diễn ra một lần để chọn ra thành phố tổ chức Đại hội thể thao thế giới (hay còn gọi là Olympic Games) của … 7 năm sau.

Lần này, tâm điểm của cuộc bầu chọn lại chỉ nằm cách Việt Nam chúng ta chưa đến 2 giờ bay (bằng khoảng cách từ TPHCM ra Hà Nội). Đó là đảo quốc Singapore giàu có, hiện đại, nhưng cũng không thiếu sự thanh lịch, cổ kính.

Chủ tịch IOC Jacques Roger gặp tay vợt bóng bàn người Singapore Jing Jung Hong tại cuộc triển lãm Olympic.

Singapore vinh dự được chọn làm nơi diễn ra sự kiện trọng đại chỉ đứng sau việc nhận quyền đăng cai tổ chức Olympic, đó là Hội nghị IOC lần thứ 117, nơi sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu bầu thành phố chiến thắng trong 5 ứng viên London, Madrid, Moscow, New York và Paris.

Họ đã làm hết sức để hàng tỉ người trên thế giới hướng về mình. Quả thực, đây là một thắng lợi về ngoại giao, thương mại, du lịch, vượt trên những thắng lợi về thể thao đơn thuần.

Họ đã tổ chức hẳn một cuộc thi sáng tác logo của Hội nghị IOC lần thứ 117, tổ chức hàng loạt các sự kiện cổ vũ cho “Ngày hội trước thềm một ngày hội” và quan trọng hơn là phục vụ chu đáo cho 5.000 quan chức, 1.500 phóng viên đến từ khắp thế giới, mà trong đó có cả những nguyên thủ quốc gia.

Mấy ngày qua, chúng tôi thường xuyên liên lạc với các đồng nghiệp tại Singapore và nhận được sự hỗ trợ rất tích cực. Một trung tâm báo chí đặt tại Raffels City (lầu 4) sẵn sàng cung cấp bất cứ thông tin gì mà bạn yêu cầu (và tất nhiên là họ có trong tay), với lời mời gọi hãy sang Singapore tham dự ngày trọng đại của Olympic.

Những ai không có dịp sang đất nước xinh đẹp trong dịp này thì có thể lấy thông tin nơi trang web www.singapore2005ioc.org.sg.

Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 6-7 đến 9-7, nhưng trước đó từ ngày 2-7 đến 5-7 đã có các cuộc họp giữa các bộ phận mang tính kỹ thuật.

Như cuộc họp chiều 2-7 của Ban điều hành IOC, nhằm chuẩn bị lần cuối các khâu tổ chức, nghe các báo cáo của ông Denis Oswald đại diện cho Liên đoàn các tổ chức thể thao Olympic mùa hè quốc tế (The Association of Summer Olympic International Federation – gọi tắt là ASOIF), của ông Ottavio Cinquanta đại diện cho Liên đoàn các tổ chức thể thao Olympic mùa đông quốc tế (The Association of International Olympic Winter Sports Federation – gọi tắt là AIOWF) và huyền thoại nhảy sào Sergei Bubka đại diện cho Tiểu ban Tư cách vận động viên (Athletes Commission).

Ngoài ra, Ban Điều hành sẽ nghe các báo cáo của các bộ phận liên quan như Olympic Games, Kỹ thuật, Thể thao, Pháp lý, Quan hệ, Y tế và Khoa học, Hợp tác quốc tế và phát triển, Điều hành truyền thông và Bảo tàng Olympic ª

Kỳ tới: Cuộc đua giữa 5 ông lớn

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Đội tuyển Việt Nam đang là ĐKVĐ AFF Cup. Ảnh: ANH KHOA

Khởi động AFF Cup 2020

Sau nhiều lần trì hoãn vì dịch Covid-19, AFF Cup 2020 đã được LĐBĐ Đông Nam Á lên lịch thi đấu vào đầu tháng 12-2021. Trưa 21-9, buổi bốc thăm phân bảng, xếp lịch thi đấu sẽ tổ chức tại Singapore với hình thức trực tuyến.

Bóng đá quốc tế

Jorginho ăn mừng cùng Kante

Chelsea lên “đỉnh” Premier League: Giờ cao điểm và “bộ 3 hủy diệt”

Lần thứ hai ở “triều đại của mình”, Thomas Tuchel sử dụng cả Kante, Jorginho và Kovacic xuất-hiện-cùng-1-lúc trên hàng tiền vệ của Chelsea. Bước đi táo bạo của “ông thầy người Đức” đã giúp cho Chelsea “bóp nghẹt khu vực giữa sân”, “hạ sát đối thủ”, khi đối đầu với Tottenham Hotspur trong trận đấu diễn ra vào rạng sáng nay. Nhưng trước đó, cũng phải công nhận rằng, Chelsea đã… thoát khỏi quãng “giờ cao điểm” cực kỳ nhạy cảm!

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác