Chuyên đề: Thất bại tại AFF Cup 2012 và trách nhiệm của VFF

Kỳ 1: Biến loạn từ trên xuống dưới

LTS: HLV Phan Thanh Hùng đã từ chức. Những vấn đề tại AFF Cup 2012 đã được làm rõ. Tuy nhiên, đó không phải là những gì mà dư luận chờ đợi vì ai cũng thấy, sự thất bại của đội tuyển chỉ là hậu quả cuối cùng của một quá trình sa sút thê thảm của cả làng cầu.
VFF phải chịu trách nhiệm gì?

Có một sự thật phũ phàng mà Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng thừa nhận sau cuộc mổ xẻ thất bại tại AFF Cup 2012: VFF không còn người làm chuyên môn! Thật nực cười, tổ chức xã hội nghề nghiệp như VFF lại chẳng có tí… nghề nghiệp (bóng đá) nào hết…

VFF CÓ LÀM... BÓNG ĐÁ?

Ông Lê Hùng Dũng nói vậy cũng mới chỉ ra một lát cắt. Sự thật là không đợi đến năm 2012, VFF mới không có người… làm bóng đá! Cho nên, cái cách ông Dũng nhấn mạnh rằng, năm rồi Phó Chủ tịch chuyên môn Phạm Ngọc Viễn chỉ “toàn tâm toàn ý lo cho VPF”, có khi lại là đường banh ngoạn mục.

Ở VFF khóa này, ¾ “tứ trụ” là người ngoài chuyên môn bóng đá là chuyện ai cũng nhìn thấy. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ là dân bóng rổ, ông Dũng là dân kinh doanh, còn ông Nguyễn Lân Trung là nhà giáo. Tất nhiên, đôi lúc cũng không nhất thiết, tất cả những người điều hành, quản lý phải có chuyên môn sâu như vậy. Bởi nếu có chuyên môn bóng đá sâu rộng, có khi ông Nguyễn Trọng Hỷ hoàn toàn có thể nhảy lên đảm đương thay vị trí của HLV Phan Thanh Hùng chứ chẳng chơi.

Nói một cách hài hước là như thế. Nhưng nhìn trực diện, việc VFF không làm… bóng đá nảy sinh từ ngay chiếc ghế Phó Chủ tịch chuyên môn của ông Phạm Ngọc Viễn. Giống như cái dớp, từ ngày “đẻ” ra chiếc ghế này, chẳng mấy khi người phụ trách chuyên môn của VFF được làm… chuyên môn cả. Khóa trước, ông Lê Thế Thọ giữa đường đứt gánh, dù có tiếng là làm thầy bóng trên cả nước. Ông Dương Vũ Lâm thì nhạt nhẽo đến độ chẳng ai nghĩ rằng, ông này nhờ cái ghế Phó chủ tịch chuyên môn của VFF mà nhảy tiếp lên được ghế Phó chủ tịch AFF. Đến thời ông Viễn, sau khi trở lại VFF, tưởng chừng làm cho chiếc ghế Phó chủ tịch chuyên môn sáng láng, rốt cục cũng đi vào ngõ cụt.

3/4 “tứ trụ” của VFF là dân “ngoại đạo”. Ảnh: Minh Hoàng

ĐẶC QUYỀN CỦA “NGƯỜI DƯNG”

Thượng tầng bỏ ngỏ, không có người vạch đường chỉ lối. Cái rắc rối ở thượng tầng còn bay đến cả cấp điều hành, tức là bộ phận thực thi trọng trách do thượng tầng VFF vạch ra.

Hãy nhìn vào cái ghế của Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng đang ngồi. Ai cũng hiểu, ông Bằng chỉ là cascadeur ở vị trí này, sau khi người tiền nhiệm Trần Quốc Tuấn phải làm… cascadeur cho VFF, trong vụ U23 Việt Nam thất bại ở SEA Games 26. Ông Bằng làm điều hành, có nghĩa thay đội ngũ Chủ tịch, Phó chủ tịch VFF quán xuyến tất cả công việc mà thượng tầng làm “tư vấn”. Ấy thế nhưng, ngạc nhiên ở chỗ, ông Bằng tiếng là Tổng thư ký nhưng chủ yếu lo đối nội. Còn phần đối ngoại, thực chất ông Bằng chẳng làm gì cả, kể cả những quan hệ với FIFA, AFC. Bởi công việc này, một tay xốc vác lại do ông Trần Quốc Tuấn, cựu Tổng thư ký VFF, đảm trách.

Dĩ nhiên, việc ông Tuấn được VFF cử làm “đặc phái viên”, quán xuyến tất cả quan hệ quốc tế, kể cả việc đàm phán, mời mọc đối thủ cho đội tuyển, quan hệ này nọ với AFC, FIFA là vì VFF muốn tận dụng quan hệ mà cựu Tổng thư ký này đã tạo dựng suốt 5-6 năm nắm quyền ở VFF. Song, một ông Tổng mà chẳng khác gì quản gia, thu vén những chuyện hành chính mà vị Chánh văn phòng có thể làm hết, chẳng trách tầm ảnh hưởng của ông Bằng mờ nhạt đến vậy. Mặt khác, nếu xét đến trách nhiệm, thử hỏi một “người dưng” như ông Trần Quốc Tuấn, liệu có toàn tâm toàn ý làm việc do VFF nhờ vả khi quyền lợi, trách nhiệm ở VFF là số 0 tròn trĩnh?

Từ trên xuống dưới ở VFF đều có biến. Hỗn độn vậy nên cũng chẳng khó lý giải, VFF là tổ chức xã hội nghề nghiệp nhưng thừa tính xã hội mà thiếu tính nghề nghiệp!

Tiên Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…