Knock-out sớm !

Sàn đấu Champions League châu Á như một bãi chiến trường hỗn độn mà ở đấy có cả những trận đánh của võ sĩ hạng nặng với những võ sĩ siêu nhẹ. Trận Hoàng Anh Gia Lai – Suwon Samsung Bluewings (Hàn Quốc) là một minh chứng.

Đương kim vô địch quốc gia Việt Nam đã thua quá nhanh và quá dễ. Thua bởi một đối thủ nghiêm túc, có tính kỷ luật cao và biết tôn trọng đối thủ. Khác hẳn với cái kiểu Nissan (Nhật) từng buông Quảng Nam Đà Nẵng ở lượt đi (sân Chi Lăng) để câu khách trong trận lượt về trên sân nhà.

Kiatisak (13, HAGL) nỗ lực đi bóng trước sự cản phá của hậu vệ An Hyo Yeon (7, Suwon Samsung).

Đá với Suwon Samsung Bluewings đúng là không bổ ngang hay bổ dọc thì cũng bổ… ngửa! Họ quá mạnh, quá đều và quá chuyên nghiệp nên đã không khó để lộ ra tất cả những gì gọi là yếu kém của Hoàng Anh Gia Lai.

Không bàn đến những bàn thua nữa vì có đến 3 trong số 5 bàn do Hoàng Anh Gia Lai để thua và Suwon chỉ làm cái nhiệm vụ tận dụng chứ không phải họ thắng. Những cái thua ấy Hoàng  Anh Gia Lai ít để xảy ra ở sân chơi V-League vì mặt bằng trình độ và vì thước đo đẳng cấp.

Điều đáng bàn nhất sau một trận thua lại chính là tư thế của một đội bóng tham gia sân chơi châu Á. Sự tự tin cần thiết (dù là của kẻ yếu) không có đã kéo theo hàng loạt những sai lầm và đều rơi vào những động tác thật sơ đẳng.

Như cú chặn bóng của Thành Long (bàn thua thứ nhất) hoặc hơn đối phương cả một cánh tay nhưng lại thua trong tranh chấp bóng bổng của Văn Hạnh.

Hai bàn thua đến sớm đều từ những tình huống mà Hoàng Anh Gia Lai không chuẩn
bị. Nói họ thua vì thiếu libero Duy Quang cũng đúng nhưng chỉ là một phần rất nhỏ vì chiều qua trung vệ Promprut chơi thật xuất sắc.

Cái thua chính là sự tự ti khi bước ra sóng lớn làm ảnh hưởng đến cả một thế trận. Lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai tuyên bố “Suwon mạnh nhưng không lý do gì mà chúng tôi không chơi tấn công”. Nhưng trước một đối thủ quá mạnh và chơi hợp lý, tư tưởng tấn công ấy đã bị phá sản khi các chiếc áo xanh luôn cắt vụn 3 tuyến của đội chủ nhà.

Nói Hoàng Anh Gia Lai chơi phòng ngự khi thấy đối phương quá mạnh cũng không đúng. Họ luôn cố đẩy hàng thủ lên thật cao nhưng bất lực trước sức ép. Đấy cũng là lý do vì sao các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai bị “cóng” trên sân nhà và ngờ nghệch trong những tình huống xử lý.

Đá với một đối thủ mạnh dù biết là sẽ thua nhưng cách đá và cách thua rất quan trọng. Sáu năm trước, Thể Công từng tiếp đối thủ này trên sân Hà Nội và những cầu thủ như Tiến Anh, Đỗ Mạnh Dũng… đã làm nản lòng những chân sút. Cái thua cứng rắn khác hẳn với cái thua mềm nhũn khi ra gió. Vấn đề còn lại là sau thất bại đó sẽ giúp được gì cho các cầu thủ ít khi được chèo giữa sóng lớn?

Champions League châu Á chưa phải là đất cho các cầu thủ Việt Nam và các CLB Việt Nam trình diện. Nó là sân chơi, là sàn đấu của những võ sĩ hạng nặng và cũng không khó hiểu khi nhà vô địch của chúng ta bị knock-out quá sớm.

Chặng đường còn lại sẽ rất dài với Hoàng Anh Gia Lai nhưng họ vẫn sẽ phải đi. Với Hoa Lâm Bình Định cũng thế, biết là sẽ “out” nhưng vẫn phải nuốt trọn và tìm cho mình cách thua tốt nhất. Sân chơi được xem như những bài học sẽ giúp cho các cầu thủ tích lũy và học hỏi rất nhiều nhưng với thời điểm hiện nay thì quả là một bất lợi. Nó làm nhụt chí, đốt cháy năng lượng và tiêu hao cả tinh thần của nhà vô địch trên con đường chinh phục danh hiệu hat-trick.
Bỏ thì thương, vương thì tội.

Ôi cái sàn đấu mà chưa đi đến chợ đã hết tiền! Đã thế lại còn ảnh hưởng đến chợ V-League sau cú knock-out đến choáng váng nữa.

Ai bảo vô địch là sướng?

Nguyễn Nguyên

 

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác