Kính trọng bản quốc ca

Chính phủ Pháp muốn đình chỉ mọi trận đấu nào xảy ra tình trạng bài quốc ca Pháp bị chế nhạo. Thế nhưng, Chủ tịch UEFA Michel Platini - một người Pháp - lại cho rằng đó là một quyết định “phi lý”.

Khán giả huýt sáo khi bài Marseillaise được cử hành hôm thứ Ba.

Tất cả những ai yêu quý đất nước của mình đều không khỏi bức xúc nếu bản quốc ca không được kính trọng. Trong trận giao hữu giữa Pháp và Tunisia vào đêm thứ Ba vừa qua tại Paris, bài Marseillaise - quốc ca Pháp - đã không được khán giả kính trọng. Thậm chí còn tệ hơn thế. Chẳng những thiếu kính trọng, nhiều khán giả còn xúc phạm bằng cách la chộ và huýt sáo khi bản quốc ca Pháp được cử hành.

Chính vì thế, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã ra lệnh từ nay về sau đình chỉ mọi trận đấu ở Pháp nếu tái diễn cái cảnh la chộ như thế trong lúc cử hành quốc ca. Còn Bộ trưởng Thể thao Pháp Bernard Laporte thậm chí còn đề nghị đừng tổ chức các trận giao hữu với các đội Bắc Phi nữa, bởi vì những trận giao hữu trước đây với các thuộc địa cũ của Pháp như Algeria và Marốc cũng xảy ra tình trạng tương tự như trận Tunisia vừa qua. 

o0o 

Thế nhưng, Chủ tịch UEFA Michel Platini - một người Pháp - lại có quan điểm khác. Trong một cuộc phỏng vấn của nhật báo Le Monde, Platini nói: “Nếu đình chỉ trận đấu vì có tiếng huýt sáo khi cử hành bản quốc thiều thì cũng có thể chấm dứt luôn trận đấu nếu có một cầu thủ bị chế nhạo hoặc một thủ môn bị la ó sau một pha phá bóng vậy. Điều đó thật phi lý!”.

Không dừng lại ở đó, Platini còn “nâng cao quan điểm” như sau: “Một lần nữa, bóng đá lại trở thành con tin của các chính trị gia, bởi việc xử lý sự huýt sáo ấy đã trở thành một việc làm mang tính chính trị, chẳng liên quan đến thể thao. Cách đây 30 năm, khi tôi chơi cho đội tuyển Pháp, bài Marseillaise đã bị huýt sáo ở mọi địa điểm thi đấu. Nhưng vào lúc ấy, các chính trị gia không quan tâm đến bóng đá và điều đó chẳng làm bất cứ ai thất vọng”.

Theo Platini, tiếng huýt sáo không phải là sự xúc phạm nước Pháp mà chỉ là một hình thái của sự đối địch giữa các cộng đồng CĐV. “Ở các dịp khác, tôi chắc chắn rằng những thanh niên từng chế nhạo bài Marseillaise vào đêm thứ Ba rồi sẽ lại hát vang bài quốc ca ấy khi đội tuyển Pháp bước vào một trận đấu trong giải vô địch châu Âu hoặc World Cup”. 

o0o 

Không biết bao nhiêu lần Platini đưa ra những tuyên bố, những cái nhìn trái khoáy như vậy. Đã là một công dân Pháp thì phải tôn kính bài quốc ca Pháp trong mọi hoàn cảnh, bất kể gốc gác là ở đâu. Như Frederic Lefebvre - phát ngôn viên của Đảng UMP (Đảng của Tổng thống Nicolas Sarkozy) - đã nhấn mạnh trong một thông cáo: “Thật đáng tiếc khi thấy người Pháp lại có thể la chộ người Pháp. Những người la chộ chính là giới trẻ Pháp gốc Tunisia hoặc Algeria”. Chẳng lẽ phải đợi đến giải vô địch châu Âu hoặc World Cup mới cần kính trọng bài quốc ca Pháp, còn đá giao hữu quốc tế như trận Tunisia vừa qua thì không cần?

Hơn thế nữa, thực tế trận đấu cho thấy nguồn gốc tiếng huýt sáo và la chộ không đơn giản là sự đối chọi của lòng hâm mộ. Phần nhiều trong số 60.000 khán giả trên sân là người Tunisia hoặc có gốc gác Tunisia - những trận đấu như thế này thường thu hút rất đông khán giả có gốc gác là người Bắc Phi nhập cư ở Pháp. Và họ không chỉ la chộ khi cử hành quốc thiều Pháp. Họ còn huýt sáo và la ó khi tên các tuyển thủ Pháp được xướng lên, và tiếng la chộ ấy đạt đến đỉnh điểm khi người ta đọc tên Ben Arfa - một tuyển thủ có bố mẹ là người Tunisia.

Vì sao ? Chỉ vì Ben Arfa không chọn Tunisia mà chọn màu áo đội tuyển Pháp, đất nước mà anh được sinh ra và đã cho anh cơ hội thành công.  

Tiến Minh tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ môn điền kinh chủ yếu dựa vào nguồn lực nhà nước  chứ không phải từ liên đoàn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cải tổ mạnh mẽ các liên đoàn, hiệp hội thể thao

Là các tổ chức xã hội nghề nghiệp, nhưng không phải liên đoàn hay hiệp hội thể thao nào ở Việt Nam cũng tạo dựng được uy tín và “ăn nên làm ra” như bóng đá hay quần vợt, dù có thể số lượng người hâm mộ các môn bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn… khá đông đảo. Tính hiệu quả vẫn được cho là đích ngắm mà hầu hết liên đoàn, hiệp hội thể thao phải nỗ lực hướng đến.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Dembele nhiều khả năng ở lại Barca

Bị các đại gia 'xa lánh', Dembele đành ở lại Barcelona

Việc đòi hỏi mức lương "trên trời" khiến Ousmane Dembele lần lượt bị các đại gia từ chối. Ngôi sao người Pháp trong động thái mới nhất đã sẵn sàng "xuống nước" để tiếp tục ở lại Barcelona.

Quần vợt

Các môn khác

Huấn luyện viên hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản  trong bộ môn hockey cho các trẻ đặc biệt và phụ huynh. Ảnh: NGUYỄN ANH

Sân chơi hè cho trẻ khiếm khuyết


Trại hè Para hockey 2022 với chủ đề “Ngày hội gia đình Olympic” diễn ra trong ngày 2-7 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TPHCM (quận 11), do Liên đoàn hockey TPHCM phối hợp với Cộng đồng Thể thao người khuyết tật Việt Nam tổ chức.