Kim Vân giành 2 HCV vì đối thủ dùng doping

Tại Giải vô địch cử tạ châu Á, VĐV Nguyễn Thị Kim Vân đã giành 2 HCV (cử giật và tổng cử) và 1 HCĐ (cử đẩy) hạng cân trên 75kg tại Giải cử tạ vô địch châu Á 2013.

Theo kết quả thi đấu, nữ lực sĩ Kim Vân chỉ xếp hạng nhì cử giật (106kg) và hạng nhì tổng cử (242kg) kém xa thành tích của VĐV chủ nhà Alexandra Aborneva (Kazakhstan) (cử giật: 110kg, cử đẩy: 143kg, tổng cử: 253kg) và nữ lực sĩ này đoạt cả 3 HCV 3 nội dung trên.

Nhưng đáng tiếc những thành tích vượt trội ấy của Alexandra Aborneva đều bị BTC hủy bỏ do bị phát hiện sử dụng chất cấm dehydroch-lormethyltestosterone. Ngoài chuyện tước danh hiệu của nữ lực sĩ này thì BTC còn đang xem xét sẽ cấm thi đấu trong thời gian tới.

Như vậy Kim Vân được đôn lên giành 2 HCV. Ở nội dung cử đẩy, Kim Vân từ vị trí thứ 4 (không có huy chương) được đôn lên hạng 3 để có HCĐ. Kim Vân trở thành nữ lực sĩ đầu tiên trong lịch sử cử tạ Việt Nam giành được HCV châu lục.

Theo như Trưởng bộ môn Cử tạ Tổng cục TDTT Việt Nam ông Đỗ Đình Kháng thì BTC cũng đã phát hiện ra gần 30 VĐV có sử dụng chất cấm; những VĐV ấy sẽ bị hủy kết quả thi đấu và cấm thi đấu trong thời gian tới.

Cũng như trường hợp của Kim Vân thì lực sĩ Hoàng Tấn Tài được đôn lên giành 1 HCB và 1 HCĐ ở hạng 85 kg sau khi 3 lực sĩ xếp trên bị hủy thành tích. Trần Văn Hóa cũng giành được 2 HCĐ hạng 94 kg vì cùng lý do đó.

Minh Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Tốc độ

Tadej Pogacar đang đạt phong độ đỉnh cao

Tadej Pogacar quá mạnh lần thứ 2 lập hattrick giải xe đạp Tour de France

Với nền tảng thể lực và phong độ cực kỳ ấn tượng, tay đua đua người Slovenia Tadej Pogacar (UAE Emirates) tỏ ra vượt trội so với phần còn lại khi lập lại chiến tích giành cả 3 chiếc áo danh giá: vàng, đỏ, trắng cuộc đua xe đạp Tour de France 2021 sau chặng đấu cuối cùng chỉ dài 108,4km từ Chatou về đến đại lộ Champs-Élysées (Paris).