Kiểu của bầu Đức

Khi Học viện bóng đá HAGL - Arsenal JMG ra đời hơn 4 năm trước, nhiều người nghi ngờ về khả năng duy trì và hiệu quả đào tạo của họ, cũng tương tự như ít ai tin HAGL có thể đưa được Kiatisak, ngôi sao nước ngoài đầu tiên đến thi đấu tại Việt Nam lúc đó. Nhưng có những điều đến giờ chưa ai làm được cho bóng đá Việt Nam theo kiểu của bầu Đức là đặt bảng quảng cáo trên sân Emirates của Arsenal, đầu tư hơn 400 tỷ đồng cho học viện HAGL - Arsenal JMG và mới nhất là đưa CLB Arsenal “nguyên bản” đến thi đấu tại Việt Nam.

Bầu Đức có vẻ đã làm được một vài thứ cho bóng đá Việt Nam bằng cách riêng của mình. Khi VFF ký văn bản cử đội bóng HAGL - Arsenal JMG đại diện tham dự Cúp Sanix tại Nhật Bản trong tháng 3-2013 kèm phát biểu “nghi ngờ” của ông chủ tịch về khả năng của các cầu thủ này, người hâm mộ thêm chút hoang mang. Thực tế lò đào tạo này đã được nói đến nhiều, nhưng chưa ai được chứng kiến các cầu thủ thi đấu chính thức. Vì vậy, đây là lần đầu tiên các học viên thuộc hệ thống Arsenal toàn cầu này có dịp ra mắt khán giả.

Tuy nhiên, việc 4 học viên vừa được triệu tập sang tập huấn tại London cùng CLB Arsenal cũng có thể bảo chứng cho chất lượng của họ. Mới đây, thông tin từ hệ thống đào tạo của Arsenal cho biết hồ sơ của một số học viên xuất sắc của hai khóa đào tạo HAGL - Arsenal JMG đã nằm trong tay hai đại lý chuyển nhượng cầu thủ bóng đá lớn đặt tại châu Âu để chờ đến khi kết thúc khóa đào tạo trong năm 2014 là “nhấn nút”. Một nguồn tin riêng còn cho biết, có thể những học viên xuất sắc nhất, thuộc “hàng độc” của HAGL - Arsenal JMG chưa xuất hiện trong chuyến du đấu tại Nhật Bản sắp tới.

Có thể kết quả du đấu tại Cúp Sanix không như kỳ vọng bởi trong bóng đá hay chưa chắc đã thắng và dở không hẳn thua, nhưng sự chuẩn bị bền bỉ, môi trường đào tạo khoa học cùng với khát vọng và cam kết đầu tư lâu dài của bầu Đức đã mang đến nhiều khả năng thành công. Cũng giống như người hâm mộ vẫn bán tín bán nghi khả năng AS Roma hay Liverpool sang Việt Nam vào tháng 6 thì họ lại tin chắc các pháo thủ thành London với đội hình mạnh nhất đến Mỹ Đình vào tháng 7 là điều có thật.

Tạo được niềm tin này, bầu Đức đã phải gầy dựng từ nhiều năm với những việc làm mà khi có kết quả người ta mới biết được. Nó khác với cách làm quen thuộc của bóng đá Việt Nam lâu nay là tuyên bố rất hùng hồn, kế hoạch rất hoành tráng nhưng phần lớn đều không thực hiện được. Chỉ riêng việc đào tạo trẻ, người ta nói suốt hết hội thảo này đến hội nghị khác, nhưng càng ngày hệ thống đào tạo trẻ rơi rụng dần và đến giờ không còn đội ngũ kế thừa khi các “ngôi sao” bóng đá đã tắt. Tắc trách còn kéo lùi sự phát triển của bóng đá Việt Nam khi có lúc đã là “anh cả” của khu vực, chuẩn bị tiếp cận ra xa hơn khu vực thì giờ lại chật vật khó khăn trong “ao làng” SEA Games.

Chưa hẳn bầu Đức đã thành công mọi thứ, nhưng chắc chắn người hâm mộ và bóng đá Việt Nam được thụ hưởng nhiều từ kiểu làm này.

Phương Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác