Kiện ai, ai kiện?

- Loa… loa… loa… Tin sốt dẻo đây!

- “Anh Hai càng ngày càng lớn tuổi, chuyện gì từ từ nói. Sao “loa… loa… loa…” giống mấy đứa bán báo dạo người ta cười đó nghen!”, thằng Chín buôn rau củ quả kìm chế tui.

- Do mày ít cập nhật thông tin, chứ tao có đùa đâu?

- Gì chứ?

- Mới đây, một luật sư người Cô-lôm-bia vừa đệ đơn kiện Phi-pha đòi đền bù 1,3 tỷ đô-la, do bị tổn hại sức khỏe, tinh thần trong trận tứ kết Bờ-ra-xin gặp Cô-lôm-bia ở Qượt Cúp rồi.

- “Khiếp! Anh đừng có bịa chuyện nha!”, con Tư bán bánh canh mắt tròn mắt dẹt.

- Tao bịa tụi mày làm gì. Trọng tài chính trận đó là ông Ca-ban-lô đã bỏ qua nhiều lỗi nặng của cầu thủ chủ nhà khi nhắm vào các cầu thủ Cô-lôm-bia, khiến luật sư vừa nói lên cơn đau tim buộc phải nhập viện cấp cứu, giờ đòi bồi thường.

- “Nhưng ông ta đứng đơn một mình hay còn ai nữa?”, thằng Chín tò mò.

- Ông này nhân danh người hâm mộ Cô-lôm-bia và các quốc gia dự Qượt Cúp nhưng bị trọng tài bức ép. Chính vì công tác trọng tài yếu kém, khiến sức khỏe, tinh thần của ông và hàng chục triệu người dân Cô-lôm-bia cũng như các nước khác bị suy sụp.

- “Có đủ bằng chứng để kiện Phi-pha không?”, con Tư lo lắng.

- Ông ta đã thu thập các chứng cứ về việc trọng tài xử ép nên hậu quả xảy ra.

- “Ở các nước sướng thiệt! Chứ ở Vi-lít và giải hạng Nhất vừa rồi, bao nhiêu ung nhọt, lem nhem của công tác tổ chức và trọng tài thì mấy ai nói gì đâu?”, thằng Chín so bì.

- “Rảnh quá đó ông Chín! Các nước khác người ta hành xử trên luật, còn ta thì chủ yếu trên… lệ. Tui cam đoan với ông là giả như luật sư, luật gia nào có đủ chứng cứ về việc Vi-lít hay hạng Nhất gây tổn hại lợi ích, sức khỏe của người hâm mộ trong năm qua thì cũng chẳng hơi đâu kiện tụng. Mà ai cũng biết, ở ta đôi khi trọng cung hơn trọng chứng, nên huề cả làng”, con Tư lý giải.

- Cũng thiệt, dù luật sư hay luật gia có đủ cơ sở kiện Vê-ép-ép hay Vê-bê-ép thì chẳng ai làm giống ông luật sư người Cô-lơm-bia, do một nơi theo luật mà làm, còn một chỗ chạy theo lệ làng thì bố ai kiện cho được.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác